Học Lịch sử quá khó? Đây là 6 cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất

Thứ tư, 22/11/2023 - 08:54

Cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất luôn là thắc mắc của đông đảo các bạn học sinh. Môn học này yêu cầu học sinh cần ghi nhớ các mốc thời gian và các sự kiện lịch sử một cách xâu chuỗi. Hôm nay, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu cách học thuộc môn Lịch sử nhanh và nhớ lâu nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Sử dụng sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy là một cách học thuộc nhanh và nhớ lâu môn Lịch sử được đông đảo các bạn học sinh áp dụng. Nó là một công cụ đắc lực giúp hệ thống hóa kiến thức một cách mạch lạc và dễ hiểu, dễ quan sát.

Điều đầu tiên để có thể vẽ được một sơ đồ tư duy logic, dễ hiểu là bạn cần thu thập và chọn lọc ra kiến thức trọng tâm của môn học. Lý do bởi một sơ đồ tư duy yêu cầu kiến thức trọng tâm, ngắn gọn nhưng đủ ý và chính xác. Bạn không nên đưa quá nhiều thông tin vào trong sơ đồ tư duy gây lan man, khó đọc và dẫn đến việc bạn khó có thể học thuộc bài.

Sử dụng sơ đồ tư duy để học Lịch sử
Sử dụng sơ đồ tư duy để học Lịch sử

Ý chính nên được đặt ở giữa, tiếp sau đó là các ý nhỏ hơn tách ra thành các nhánh xung quanh ý chính. Điều này sẽ giúp bạn hệ thống hóa được kiến thức trọng tâm và giúp bộ não dễ dàng ghi nhớ. Bạn có thể vẽ sơ đồ tư duy trên giấy hoặc sử dụng các công cụ vẽ trên máy tính để làm điều này.

Học sử bằng sơ đồ tư duy được coi là một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất. Nó giúp bạn hệ thống hóa kiến thức trọng tâm, giúp móc nối các sự kiện, các mốc lịch sử một cách dễ dàng thay vì “học vẹt” để rồi quên ngay sau đó. Thêm nữa, khi bạn thường xuyên hệ thống hóa kiến thức bằng sơ đồ tư duy, nó sẽ giúp bạn tư duy logic và sáng tạo.

Học nhóm, trao đổi kiến thức với các bạn

Học nhóm là một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất và hiệu quả nhất mà bạn không nên bỏ qua. Đây là một cách vô cùng hữu hiệu giúp bạn có thể nhớ lâu và đào sâu kiến thức.

Học nhóm là một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất
Học nhóm là một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất

Sau khi nắm được kiến thức bài học, các bạn sẽ thành lập một nhóm nhỏ khoảng dưới 5 người với nhau và đặt cho nhau những câu hỏi xoay quanh bài học. Các bạn có thể hỏi nhau về các mốc thời gian, các sự kiện xoay quanh các mốc thời gian đó, điều gì khiến các bạn ấn tượng về sự kiện đó… Từ việc trả lời câu hỏi và đặt câu hỏi cho các thành viên khác, kiến thức sẽ được lặp lại và giúp bạn hiểu sâu và nhớ lâu hơn.

Kết nối các sự kiện Lịch sử với nhau

Một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất là kết nối các sự kiện Lịch sử với nhau. Lịch sử là môn học có rất nhiều mốc thời gian và kiến cần nhớ. Để học Lịch sử nhanh nhất hiệu quả nhất, bạn cần liên kết các sự kiện lại với nhau một cách liền mạch.

Kết nối các sự kiện Lịch sử với nhau
Kết nối các sự kiện Lịch sử với nhau

Bạn cần ghi lại những mốc thời gian quan trọng và các sự kiện xoay quanh các mốc thời gian đó. Mẹo là hãy học theo trình tự chiều dọc kiến thức sẽ là cách học thuộc Sử nhanh và nhớ lâu bạn cần nắm được. Sự kiện diễn ra trước nên học trước để xâu chuỗi với các sự kiện diễn ra sau. Nếu bạn học không đúng trình tự có thể dẫn đến việc ghi nhớ nhầm và bị đảo lộn các mốc thời gian.

Chọn lọc học thuộc thông tin quan trọng

Trong những cách học thuộc bài nhanh nhất môn Lịch sử, không thể không nhắc đến việc chọn lọc học thuộc thông tin quan trọng. Kiến thức là vô vàn và việc chọn lọc thông tin quan trong là điều vô cùng cần thiết để học thuộc Lịch sử một cách nhanh chóng.

Chọn lọc học thông tin Lịch sử quan trọng
Chọn lọc học thông tin Lịch sử quan trọng

Hãy chọn những thông tin thực sự quan trọng, không nên học tập một cách tràn lan kiến thức. Hãy vạch ra các ý chính cần học sau đó đào sâu thông tin cho các ý chính đó. Đây là cách học thuộc nhanh và nhớ lâu với môn học khó nhằn này.

Đọc nhiều và tư duy kiến thức thực tế

Bên cạnh các cách đã đề cập phía trên, một trong những cách học thuộc Lịch sử nhanh nhất là bạn cần đọc nhiều và tư duy kiến thức thực tế. Đọc nhiều sẽ giúp bạn ghi nhớ kiến thức một cách sâu hơn. Có rất nhiều cuốn sách về Lịch Sử chứa đựng nguồn kiến thức khổng lồ cho người đọc, nó đưa ra góc nhìn tổng quát nhất về các sự kiện đã diễn ra. 

Đọc nhiều sách Lịch sử và tư duy kiến thức thực tế
Đọc nhiều sách Lịch sử và tư duy kiến thức thực tế

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách vở, tài liệu lịch sử được bày bán. Hãy chọn lựa thông minh để có cho mình những cuốn sách chất lượng hỗ trợ tối đa việc học tập của mình.

Lựa chọn thời điểm thích hợp để học và ôn thi

Một điều nữa không thể không nhắc đến đó chính là lựa chọn thời điểm thích hợp để học và ôn thi. Đây là một trong những cách học thuộc lòng môn Lịch sử nhanh nhất được nhiều bạn áp dụng. 

Chọn thời điểm thích hợp để học Lịch sử
Chọn thời điểm thích hợp để học Lịch sử

Bạn cần phải chọn thời gian phù hợp để có thể tăng tối đa khả năng ghi nhớ. Theo kinh nghiệm của nhiều bạn học sinh, sáng sớm là khoảng thời gian tối ưu nhất để học thuộc lòng. Đây là thời điểm bắt đầu một ngày mới, khá yên tĩnh và kích thích rất tốt bộ não hoạt động ghi nhớ. 

Thêm nữa, hãy chọn khoảng thời gian bạn cảm thấy thoải mái để học thuộc. Hạn chế tối đa việc học thuộc vào những lúc căng thẳng, nó sẽ không thể khiến bạn học thuộc mà còn gây ra tác dụng ngược khiến bạn càng căng thẳng hơn.

Kết luận

Trên đây là 6 cách học thuộc Lịch sử nhanh nhấtI Thủ Thuật đã tổng hợp. Chinh phục môn Lịch sử không phải điều dễ dàng, nhưng chúng tôi  tin rằng với những phương pháp được chia sẻ phía trên, bạn sẽ chọn được cho mình cách học hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!