Mách bạn 5 cách học thuộc thơ nhanh, hiểu sâu và nhớ cực lâu

Thứ hai, 20/11/2023 - 14:36

Cách học thuộc thơ nhanh như thế nào là thắc mắc chung của nhiều bạn học sinh. Môn văn được nhiều bạn nhận định là một trong những môn làm cho nhiều bạn cảm thấy “đau đầu” mỗi khi học. Điều này thấy dẫn đến tâm lý chán chường khi bạn muốn học thuộc thơ. Hiểu được tâm lý này, bài viết sau đây sẽ mất mạng những cách học thuộc thơ cực kỳ nhanh, áp dụng được cho mọi bài thơ.

mục lục Mục lục

mục lục

Lựa chọn không gian học thật yên tĩnh

Một cách học thuộc thơ nhanh đơn giản nhất chính là lựa chọn không gian học tập yên tĩnh. Điều này sẽ giúp não bộ của bạn tập trung 100% vào việc ghi nhớ bài học và không bị ảnh hưởng bởi tiếng động xung quanh.

Chọn không gian ít tiếng ồn là cách học thuộc thơ nhanh
Chọn không gian ít tiếng ồn là cách học thuộc thơ nhanh

Bạn có thể tham khảo một số địa điểm có thể học thơ như sau:

  • Công viên: Nên ưu tiên chọn những khu vực công viên vắng người, có cây xanh sẽ giúp cho bạn cảm nhận được sự trong lành nên dễ dàng học thuộc thơ hơn.

  • Thư viện: Đây chính là không gian tách biệt khỏi thế giới ồn ào, giúp bạn tập trung vào việc học bài một cách tối đa. Bạn có thể lựa chọn thư viện gần nhà hoặc đến thư viện trường để học thơ.

  • Học tại nhà: Bạn nên sắp xếp gọn gàng góc học tập của mình hoặc có thêm những món quà trang trí để tạo cảm hứng khi học thơ.

Hiểu rõ nội dung của tác phẩm

Cách để học thuộc thơ nhanh tiếp theo chính là hiểu rõ nội dung tác phẩm. Mỗi tác phẩm thơ sẽ có những ý nghĩa đặc biệt riêng, gắn liền với sự kiện của nhà văn. Việc bạn hiểu rõ nội dung tác phẩm sẽ giúp cho bạn liên kết được đến những câu thơ trong bài.

Nắm rõ nội dung bài là cách học thông minh
Nắm rõ nội dung bài là cách học thông minh

Bên cạnh đó việc nắm được nội dung tác phẩm còn giúp cho các bạn học sinh ghi nhớ bài lâu hơn. Do đó cách tốt nhất chính là bạn nên hiểu được nội dung tổng quát của toàn bài và nội dung chi tiết của từng đoạn. 

Sử dụng sơ đồ tư duy để học thuộc thơ

Sử dụng sơ đồ tư duy là cách học thuộc thơ nhanh nhưng không phải bạn nào cũng biết. Đây là loại bản đồ giúp bạn nắm rõ toàn bộ những thông tin trong bài dưới dạng sơ đồ phân nhánh

Khi sử dụng, bạn sẽ biết được những ý nhỏ trong một ý chính lớn của bài. Điều này sẽ giúp cho bạn khai thác được tối đa nội dung của bài đồng thời ghi nhớ lời thơ đi kèm dễ dàng hơn. Do đó có thể thấy rằng việc sử dụng sơ đồ tư duy trong học tập cụ thể là học thuộc thơ là phương pháp hoàn toàn phù hợp.

Sử dụng sơ đồ tư duy giúp hệ thống kiến thức
Sử dụng sơ đồ tư duy giúp hệ thống kiến thức

Mỗi đoạn thơ bạn cần xác định nội dung chính cần ghi nhớ sau đó gạch chân các nội dung này. Tiếp theo bạn sẽ hệ thống những ý lớn cho đến ý nhỏ và đảm bảo không xót bất kỳ ý nào trong bài thơ. Cuối cùng bạn sẽ hoàn thành được cây sơ đồ tư duy hoàn chỉnh.

Cách học thuộc thơ nhanh - Học nhóm cùng bạn bè

Cách học thuộc thơ nhanh nào giúp cho bạn không bị nhàm chán trong quá trình học? Đáp án chính là bạn hãy thử học cùng với bạn bè. Điều này sẽ giúp cho bạn khám phá được những khía cạnh mới trong bài học.

Vì mỗi người sẽ có những ý kiến khác nhau trên cùng một vấn đề.  Do đó khi học nhóm bạn sẽ nhìn thấy được nhiều góc nhìn khác nhau của bạn bè khi cùng thảo luận một nội dung. Bên cạnh đó việc lặp đi lặp lại các câu thơ khi học cùng nhau còn giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ tốt hơn và không bị quá tải so với việc học một mình.

Học nhóm cùng bạn giúp nhớ bài lâu hơn
Học nhóm cùng bạn giúp nhớ bài lâu hơn

Tuy nhiên lưu ý rằng tất cả những thành viên trong nhóm cần phải thật sự nghiêm túc trong việc học tập, có ý chí phát triển. Bạn nên xác định rằng thời gian học tập cùng nhóm chính là thời gian ôn lại bài hiệu quả và không nên tán gẫu quá nhiều.

Dán bài thơ cần học thuộc ở nơi dễ thấy

Cách học thuộc thơ nhanh cuối cùng chính là dán bài thơ vào những khu vực dễ thấy trong nhà. Bạn có thể thử viết bài thơ lên giấy màu hoặc các loại giấy note và dán tất cả những nơi bạn thường xuyên đi đến như bàn học, phòng khách,...

Mỗi lần đi qua bạn chỉ cần nhìn vào các tác phẩm thơ một lần đồng nghĩa với việc bạn đang đọc lại bài thơ một lần nữa. Trong quá trình học tập thì các bạn nên tìm hiểu thêm một số thông tin khác nhau liên quan đến bài đang học để có sự liên tưởng.

Thực tế cho thấy đây chính là cách học thụ động, não bộ vẫn sẽ ghi nhớ bài học nhưng ở cơ chế thụ động. Phương pháp này đã được nhiều chuyên gia khi sử dụng khi bạn có nhiều thông tin cần nhớ nhưng không có quá nhiều thời gian.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn 5 cách học thuộc thơ nhanh nhất hiện nay. Bạn có thể áp dụng 5 cách này ở bất kỳ chương trình ngữ văn nào. I Thủ Thuật chúc bạn áp dụng thành công và không còn “nỗi sợ” với môn văn nhé! 

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!