Hướng dẫn cách học thuộc trắc nghiệm nhanh và hiệu quả nhất

Thứ bảy, 25/11/2023 - 09:10

Nhu cầu tìm hiểu về cách học thuộc trắc nghiệm nhanh ngày càng nhiều, đặc biệt là học sinh, sinh viên và những người chuẩn bị cho các bài thi trắc nghiệm. Vậy làm thế nào để học trắc nghiệm hiệu quả mà vẫn tiết kiệm thời gian? Bài viết dưới đây của I Thủ Thuật sẽ chia sẻ đến mọi người, cùng tìm hiểu ngay. 

mục lục Mục lục

mục lục

Hình thức thi trắc nghiệm là gì?

Dù bạn là học sinh cấp 2, cấp 3 hay sinh viên đại học, việc làm bài thi trắc nghiệm cũng không còn xa lạ. Tuy nhiên đây vẫn là đề tài được thảo luận nhiều trong mỗi kỳ thi. Cách học thuộc trắc nghiệm nhanh luôn thu hút được sự quan tâm lớn. Trước khi khám phá các chiến lược học thuộc đáp án ABCD, việc hiểu rõ bản chất của phương pháp thi trắc nghiệm là yếu tố vô cùng quan trọng.

Hình thức thi trắc nghiệm là gì?
Hình thức thi trắc nghiệm là gì?

Ưu điểm của phương pháp thi trắc nghiệm

Trái ngược với bài thi tự luận, nơi mà hạn chế chủ đề thường là 4-5 và số câu hỏi giới hạn trong mỗi bài. Bài thi trắc nghiệm mở ra khoảng 20-50 chủ đề tùy thuộc vào từng môn học. Điều này giúp học sinh ôn tập kiến thức của mình theo cách toàn diện và hệ thống, đồng thời đánh giá được khả năng áp dụng kiến thức trong nhiều bối cảnh khác nhau.

Bên cạnh đó, phương thức trắc nghiệm còn mang đến ưu điểm là tiết kiệm thời gian suy nghĩ và làm bài. Giúp giáo viên hoặc phía nhà trường dễ dàng chấm điểm một cách minh bạch, tạo ra quy trình đánh giá rõ ràng và hiệu quả.

Hạn chế của phương pháp thi trắc nghiệm

Trước khi tìm hiểu về cách học thuộc trắc nghiệm nhanh, bạn cũng cần nắm bắt rõ những hạn chế của phương thức này. Với chủ đề rộng lớn, bài thi trắc nghiệm tạo khá nhiều áp lực đối với học sinh, đặc biệt là về mặt thời gian. Sẽ tốn nhiều thời gian trong việc suy nghĩ về các công thức và tính toán, nhất là khi làm các bài thi thuộc khối tự nhiên. Đây được xem là một thách thức mà học sinh thường phải đối mặt.

Hạn chế của phương pháp thi trắc nghiệm hiện nay
Hạn chế của phương pháp thi trắc nghiệm hiện nay

Hơn nữa, hình thức thi trắc nghiệm tạo ra khả năng nhầm lẫn đáp án khi học sinh không đọc đề kỹ. Điều này yêu cầu cao cho việc học sinh phải nắm vững cách học thuộc kiến thức một cách nhanh chóng và chính xác trước khi bắt đầu làm bài thi.

Các cách học thuộc trắc nghiệm nhanh, hiệu quả và nhớ lâu    

Khối lượng kiến thức của bài thi trắc nghiệm là vô cùng đồ sộ và bao quát toàn diện chương trình học của học sinh. Mặc dù đây là một ưu điểm trong việc đánh giá năng lực, nhưng đồng thời cũng là một thách thức vì học sinh thường không thể bao phủ toàn bộ kiến thức trong thời gian ngắn.

Vậy làm thế nào để có cách học thuộc trắc nghiệm nhanh chóng và hiệu quả? I Thủ Thuật sẽ tiết lộ những chiến lược quan trọng này cho bạn ngay trong phần dưới đây.

Học thuộc trắc nghiệm theo từng chủ đề

Trong giai đoạn cấp 2 và cấp 3, giáo viên thường giới hạn chủ đề cho học sinh, do đó, việc tập trung vào từng chủ đề được đưa ra là lựa chọn hợp lý. Khi áp dụng cách học trắc nghiệm nhanh thuộc này, học sinh sẽ tránh được việc học kiến thức không liên quan, tốn thời gian.

Học thuộc trắc nghiệm theo từng chủ đề
Học thuộc trắc nghiệm theo từng chủ đề

Tuy nhiên, khi bước vào đại học, chương trình học trắc nghiệm trở nên đa dạng hơn, đòi hỏi sinh viên phải chia nhỏ từng chủ đề để hiệu quả hơn trong việc học thuộc. Ngoài ra, việc liên kết thông tin có chủ đề tương đồng thông qua việc vẽ sơ đồ cũng là một phương pháp hữu ích để học tập có hệ thống.

Học tập trong khoảng thời gian hợp lý

Nên thực hiện việc học bài thi trắc nghiệm liên tục trong khoảng thời gian hợp lý. Cách học thuộc trắc nghiệm nhanh này mang lại hiệu suất cao và giúp ghi nhớ lâu dài hơn các cách truyền thống.

Khi học bài trắc nghiệm các môn lý thuyết, lựa chọn thời gian sáng sớm vì lúc này không gian khá yên tĩnh, không khí tươi mới. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để học sinh tiếp nhận kiến thức một cách hiệu quả.

Đối với các môn tự nhiên, việc học vào buổi chiều hoặc tối thường mang lại kết quả tốt hơn. Giải thích cho hiện tượng này đó là não bộ hoạt động tích cực nhất vào buổi chiều, điều này đặc biệt hữu ích cho các môn yêu cầu tính toán nhiều.

Học tập trong khoảng thời gian hợp lý
Học tập trong khoảng thời gian hợp lý

Cách học thuộc trắc nghiệm nhanh nhất - Học nhóm

Để tránh sự nhàm chán khi học thuộc bài trắc nghiệm, các bạn nên thay đổi cách học bài trắc nghiệm nhanh thuộc bằng cách học nhóm với bạn bè. Quá trình này không chỉ mang lại sự hỗ trợ trong việc giải những câu hỏi khó mà còn tạo cơ hội để so sánh đáp án và thảo luận. 

Bạn cũng có thể nhờ bạn bè kiểm tra kiến thức của mình và ngược lại. Như vậy sẽ giúp tạo ra một môi trường học tập thoải mái hơn. Từ đó làm cho quá trình ôn tập kiến thức trở nên thú vị và hấp dẫn hơn trong thời gian dài.

Tạo thời gian biểu học thuộc thật khoa học

Không phải cả ngày bạn dành việc ôn luyện thi trắc nghiệm thì sẽ mang lại kết quả cao. Vì điều này có thể gây ra hậu quả khó lường, vô hình tạo ra sự mệt mỏi. Thay vào đó, khi bạn thiết lập lịch trình hàng ngày, nên thực hiện từng phần công việc theo kế hoạch thay vì cố gắng nhồi nhét toàn bộ kiến thức trong một khoảng thời gian ngắn.

Tạo thời gian biểu học thuộc thật khoa học
Tạo thời gian biểu học thuộc thật khoa học

Cách học thuộc trắc nghiệm nhanh này sẽ giúp giảm căng thẳng một cách đáng kể. Thêm vào đó, có một lịch trình rõ ràng sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả hơn, tạo cơ hội để xem lại và củng cố kiến thức đã ôn luyện trước mỗi kỳ thi.

Thay đổi nhiều phương pháp học thuộc khác nhau

Trong kỳ thi trắc nghiệm, việc làm cho các đáp án tương tự nhau là một chiến thuật thường được sử dụng để "đánh lừa" người học vẹt mà không hiểu rõ kiến thức. Do đó, học sinh cần tập trung học một cách tối đa, chỉ chọn đáp án đúng duy nhất trong câu hỏi mà không để ý đến những đáp án khác, nhằm tránh bị sao lãng và giữ tinh thần tập trung.

Đồng thời, việc thay đổi phương pháp học thường xuyên và tìm kiếm phương pháp hiệu quả nhất với bản thân là điều khá quan trọng. Dễ hiểu hơn thì việc học theo đáp án đúng và kết nối thông tin với sự kiện hoặc đối tượng trong xung quanh sẽ giúp tạo ra một cách học sáng tạo và vô cùng dễ nhớ.

Làm đề trắc nghiệm thử là một cách học thuộc trắc nghiệm nhanh

Một cách học thuộc trắc nghiệm nhanh nhất và hiệu quả khác chính là làm thử nhiều đề trắc nghiệm. Nếu giáo viên cung cấp đề thi thử, bạn hãy làm nhiều lần để làm quen với định dạng và kiểu dáng của câu hỏi. Mặc dù đáp án có thể khác nhau, nhưng cách giải, cột mốc, và chủ đề trong đề thi thử thường là những gợi ý quý báu giúp bạn chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm chính thức.

Làm đề trắc nghiệm thử là một cách học thuộc đáp án trắc nghiệm nhanh
Làm đề trắc nghiệm thử là một cách học thuộc đáp án trắc nghiệm nhanh

Nghiên cứu và tìm chiến lược hợp lý cho bài thi trắc nghiệm

Mỗi môn thi trắc nghiệm đều có cấu trúc bài thi và dạng đề riêng biệt. Trong quá trình ôn tập và tìm cách học thuộc trắc nghiệm nhanh, nhiệm vụ quan trọng của học sinh là tìm hiểu và xây dựng chiến lược ôn thi phù hợp với từng môn học cụ thể. 

Đối với các môn tính toán như toán, hoá học, hay vật lý thì chiến lược ôn tập sẽ khác biệt so với môn lý thuyết như sử, địa lý, sinh học,... Khi học sinh nắm vững chiến lược cụ thể cho từng môn sẽ tăng cường sự tự tin khi tham gia các kỳ thi trắc nghiệm.

Mẹo làm bài thi trắc nghiệm nhanh và chính xác nhất    

Ngay cả khi bạn đã nắm vững kiến thức, để làm bài thi một cách hiệu quả và toàn diện, bạn cần phải quan tâm tới nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là một số chiến lược, cách học thuộc trắc nghiệm nhanh giúp bạn làm bài trắc nghiệm một cách chính xác nhất có thể.

Tìm “từ khóa” có trong câu hỏi được đưa ra

Dù bạn đang học hay làm bài thi trắc nghiệm, một chiến lược hữu ích bạn có thể áp dụng là tìm kiếm từ khóa ngay trong câu hỏi. Đây là một mẹo làm bài cho các câu hỏi trắc nghiệm lý thuyết hoặc ngôn ngữ. 

Tìm “từ khóa” có trong câu hỏi được đưa ra
Tìm “từ khóa” có trong câu hỏi được đưa ra

Bằng cách xác định từ khóa của câu hỏi, bạn sẽ dễ dàng tìm ra đáp án, đặc biệt là đối với các câu hỏi dài hoặc chứa quá nhiều thông tin. Điều này giúp tối ưu hóa quá trình trả lời và giảm thời gian cần thiết để giải quyết câu hỏi.

Áp dụng cách “tự đưa ra đáp án trước – nhìn đáp án trắc nghiệm sau”

Một cách học thuộc trắc nghiệm nhanh và chính xác khác là tự đưa ra đáp án trước và sau đó mới so sánh với đáp án thực tế. Điều này có nghĩa là sau khi đọc câu hỏi, học sinh nên tập trung suy nghĩ về câu trả lời mà mình cho là đúng trước khi xem đáp án được cung cấp. 

Sau đó, bạn có thể so sánh câu trả lời của mình với các lựa chọn trong bài trắc nghiệm. Nếu câu trả lời của học sinh khớp hoặc tương đồng với đáp án đúng, phần trăm câu trả lời đúng sẽ tăng lên, giúp cải thiện kết quả trong khi làm bài trắc nghiệm.

Sử dụng mẹo loại trừ đáp án

Một trong những chiến lược làm trắc nghiệm hiệu quả khác mà học sinh, sinh viên thường sử dụng chính là cách loại trừ đáp án. Mỗi câu hỏi trắc nghiệm thường đi kèm với 3-4 đáp án và những lựa chọn không có nội dung tương đồng hoặc khá giống nhau thường bị loại bỏ đầu tiên. 

Sử dụng mẹo loại trừ đáp án
Sử dụng mẹo loại trừ đáp án

Như vậy sẽ có thể giúp học sinh giảm thiểu khả năng chọn sai và tăng cơ hội chọn đáp án đúng. Ngược lại, khi không thể chọn ra đáp án đúng ngay từ đầu, việc ghi nhớ lại cách học thuộc trắc nghiệm nhanh loại trừ từng đáp án sai sẽ giúp học sinh dễ dàng xác định đáp án đúng sau cùng.

Phân chia thời gian làm bài hợp lý cho từng câu hỏi

Trong quá trình làm bài thi trắc nghiệm, học sinh thường tuân theo thứ tự từ câu đầu tiên đến câu cuối cùng. Tuy nhiên, nếu không phân chia thời gian một cách hợp lý, học sinh có thể không kịp làm hết và bỏ lỡ nhiều câu hỏi ở phần sau.

Các câu hỏi trong bài thi trắc nghiệm thường được sắp xếp ngẫu nhiên, không tuân theo cấu trúc câu hỏi dễ trước và câu hỏi khó sau như trong bài tự luận. Vì vậy, chiến lược hiệu quả ở đây là hãy bắt đầu làm câu trắc nghiệm dễ trước. Nếu gặp câu khó, hãy tạm bỏ qua và quay lại sau để giảm áp lực thời gian và đảm bảo tính chính xác trong quá trình làm bài.

Hãy lựa chọn đáp án quen thuộc

Trong tình huống khó khăn nhất, khi bạn không biết câu hỏi hoặc cố gắng nhớ lại cách học thuộc trắc nghiệm nhanh mà vẫn không thể nhớ đáp án, lúc này hãy chọn đáp án mà bạn cảm thấy quen thuộc nhất, đọc mượt nhất. 

Hãy lựa chọn đáp án quen thuộc
Hãy lựa chọn đáp án quen thuộc

Bạn có thể bám vào những đáp án quen thuộc trong quá trình học, do lượng kiến thức lớn, bạn có thể quên một số chi tiết. Hơn nữa, việc chọn đáp án quen thuộc cũng tăng khả năng đúng hơn so với những đáp án mà bạn chưa từng đọc hay biết đến.

Lưu ý sau khi làm bài trắc nghiệm không nên bỏ qua    

Học thuộc và làm bài kiểm tra trắc nghiệm đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và có thông tin chi tiết để đảm bảo hiệu suất tốt nhất. Mặc dù việc áp dụng mẹo và cách học thuộc trắc nghiệm nhanh là không thể thiếu nhưng để chính xác hơn, hãy xem xét những lưu ý dưới đây của chúng tôi.

  • Kiểm tra đề trước khi bắt đầu: Trước khi bắt đầu, hãy xem xét kỹ đề thi. Có những trường hợp đề in lỗi, có trang bị mất hoặc đề bị thiếu. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến quá trình làm bài mà còn có thể ảnh hưởng đến kết quả cuối cùng của bạn.

  • Quản lý thời gian một cách thông minh: Hãy lưu ý về thời gian làm bài trắc nghiệm, đây là yếu tố cực kỳ quan trọng. Trước khi đến kỳ thi, bạn nên thực hành chia thời gian cho từng câu hỏi một cách hợp lý. Điều này giúp bạn tránh tình trạng hết giờ khi đang ở giữa bài thi.

  • Chuẩn bị bút chì và sửa chữa thông minh: Nên chuẩn bị một bút chì chất lượng để khoanh tròn đáp án. Như vậy bạn có thể sửa chữa đáp án của mình nếu có thay đổi. Như vậy sẽ giúp bạn hạn chế tẩy xóa và tự tin trong quá trình làm bài.

  • Không để trống các ô đáp án: Đối mặt với câu hỏi khó hoặc không quen, hãy áp dụng kỹ thuật khoanh "lụi". Nếu "lụi" đúng, bạn có cơ hội nhận điểm cho câu hỏi đó.

Kết luận    

Học thuộc trắc nghiệm có nhiều phương pháp khác nhau nhưng để ôn tập nhanh và ghi nhớ kiến thức lâu nhất, bạn có thể áp dụng cách học thuộc trắc nghiệm nhanh trong bài viết trên đây. Hy vọng bài viết này của I Thủ Thuật đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích. Chúc các bạn khoanh đúng thật nhiều đáp án trắc nghiệm và có một kỳ thi thành công. Cảm ơn bạn đã đón đọc!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!