Cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng nhất

Thứ tư, 06/12/2023 - 10:00

Cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang gặp khó khăn trong việc thu nạp phần kiến thức nền tảng này. Vậy, dãy hoạt động Hóa học của kim loại có những tính chất gì? Làm sao để nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại? Cùng chúng mình tìm hiểu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Khái niệm dãy hoạt động Hóa học của kim loại

Cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng là bạn cần nắm chắc khái niệm của nó. Dãy hoạt động Hóa học của kim loại là dãy các kim loại được sắp xếp theo chiều giảm dần về mức độ hoạt động Hóa học (khả năng phản ứng) với các chất khác. Dãy hoạt động này được tạo nên bởi phương pháp thực nghiệm Hóa học.

Khái niệm dãy hoạt động Hóa học của kim loại
Khái niệm dãy hoạt động Hóa học của kim loại

Những kim loại này được chia thành các nhóm khác nhau như nhóm kim loại mạnh, nhóm kim loại trung bình và nhóm kim loại yếu. Ví dụ:

 • Nhóm kim loại mạnh bao:  Kali (K), Canxi (Ca), Natri (Na) (đều tan trong nước).

 • Nhóm kim loại trung bình: Nhôm (Al), Sắt (Fe), Kẽm (K), Thiếc (Sn), Magie (Mg), Niken (Ni), Chì (Pb) (đều không tan trong nước).

 • Nhóm kim loại yếu: Thủy ngân (Hg), Bạc (Ag), Bạch kim (Pt), Đồng (Cu), Vàng (Au) (đều không tan trong nước).

Dãy hoạt động Hóa học của kim loại có những tính chất gì?

Nắm chắc các tính chất là cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là 5 tính chất dãy hoạt động Hóa học của kim loại rất quan trọng bạn cần đặc biệt lưu ý.

Mức độ hoạt động của kim loại giảm dần từ trái sang phải

Tính chất dãy hoạt động Hóa học của kim loại đầu tiên bạn cần nắm được là mức độ hoạt động của kim loại giảm dần theo chiều từ trái sang phải. Cụ thể như sau: 

 • Kim loại Au hoạt động kém nhất, K là kim loại hoạt động mạnh nhất 

 • Nhóm các kim loại mạnh nhất bao gồm: Li, K, Ca, Na, Ba

 • Các kim loại mạnh gồm có: Mg, Al.

 • Nhóm các kim loại trung bình bao gồm: Mn, Zn, Fe, Cr, Ni, Sn, Pb

 • Các kim loại yếu có thể kể đến: Cu, Hg, Ag, Pt, Au

Kim loại trước Mg phản ứng với nước ở nhiệt độ thường

Một số kim loại phản ứng với nước ở nhiệt độ thường là những kim loại đứng phía trước Mg, gồm có: K, Na, Ba, Ca. Phương trình phản ứng của 2 kim loại Na và Ba với nước như sau: 

Kim loại trước Mg phản ứng với nước ở nhiệt độ thường
Kim loại trước Mg phản ứng với nước ở nhiệt độ thường

Kim loại phía trước H tác dụng với dung dịch axit tạo ra H2

Các kim loại đứng phía trước H khi phản ứng với dung dịch axit (HCl, H2SO4 loãng…) sẽ tạo ra H2. Trong cách học tập dãy hoạt động Hóa học của kim loại, bạn cần chú ý tính chất này. Các kim loại phản ứng bao gồm: K, Na, Ba, Ca, Mg, Al, Zn, Fe, Ni, Sn, Pb. Một số kim loại không phản ứng gồm có: Cu, Hg, Ag, Pt, Au.

Để phản ứng xảy ra, cần phải thỏa mãn đủ hai điều kiện:

 • Nguyên tố H trong dãy hoạt động Hóa học phải đứng phía sau kim loại đó.

 • Axit loãng là dung dịch mà kim loại phản ứng.

Kim loại từ Mg về sau đẩy kim loại đứng sau khỏi dung dịch muối

Các kim loại từ Mg trở về sau sẽ đẩy kim loại đứng sau ra khỏi dung dịch muối. Kim loại Cu và Fe khi phản ứng với dung dịch muối có phương trình như sau: 

Kim loại còn có thể tác dụng với muối

Kim loại của hợp chất phải đứng phía sau kim loại của đơn chất trong dãy hoạt động Hóa học. Từ kim loại Mg trở về sau là các kim loại của đơn chất như Mg, Al, Zn…

Ví dụ: Muối của kim loại Fe và kim loại Zn phản ứng với nhau sẽ tạo ra phương trình: 

Kim loại còn có thể tác dụng với muối
Kim loại còn có thể tác dụng với muối

Cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng    

Để nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng, bạn cần nắm được các mẹo nhớ dễ dàng. Dưới đây là hai cách nhớ theo mẹo cực dễ học mà bạn có thể áp dụng và ghi nhớ. Cụ thể như sau:

 • (K) Khi (B) bà (Ca) con (Na) nào (Mg) may (Al) áo (Zn) giáp (Fe) sắt (Ni) nhớ (Sn) sang (Pb) phố (H) hỏi (Cu) cửa (Hg) hàng (Ag) á (Pt) phi (Au) âu.

 • (K) Khi (Ca) cần (Na) nàng (Mg) may (Al) áo (Zn) giáp (Fe) sắt (Ni) nhớ (Sn) sang (Pb) phố (H) hỏi (Cu) cửa (Hg) hàng (Ag) Á (Pt) Phi (Au) Âu.

Kết luận

Bài viết trên là tổng hợp các tính chất và cách nhớ dãy hoạt động Hóa học của kim loại nhanh chóng và dễ dàng. Dãy hoạt động Hóa học của kim loại là phần kiến thức nền tảng của Hóa học. Bằng việc nắm vững các tính chất cùng mẹo học hiệu quả được chia sẻ trong bài, I Thủ Thuật tin rằng bạn sẽ đạt được kết quả học tập mà mình mong muốn. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!