Cách sử dụng Adobe Photoshop dễ dàng cho người mới bắt đầu

Thứ bảy, 16/12/2023 - 08:00

Để biết cách sử dụng Adobe Photoshop người dùng cần phải hiểu được các tính năng cơ bản trên ứng dụng. Với những người mới thì công việc này có thể gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, bài viết này I Thủ Thuật đã tổng hợp các công cụ cơ bản, thường được sử dụng trên Photoshop để mọi người tham khảo. 

mục lục Mục lục

mục lục

Adobe Photoshop là gì?

Adobe Photoshop là một phần mềm chỉnh sửa ảnh mạnh mẽ và chuyên nghiệp được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Do đó, mỗi ngày đều có rất nhiều người tìm hiểu về cách sử dụng Adobe Photoshop

Khi nhắc đến Photoshop chúng ta sẽ nghĩ ngay đến các công dụng như chỉnh ảnh, thiết kế, phục chế ảnh, thiết kế thời trang… Ra mắt năm 2003, cho đến nay Adobe Photoshop đã có rất nhiều phiên bản khác nhau nhưng đều nhận được sự đánh giá cao của người dùng.

Giới thiệu đôi nét về phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop
Giới thiệu đôi nét về phần mềm chỉnh sửa ảnh Adobe Photoshop

Cách sử dụng Adobe Photoshop dễ dàng cho người mới

Những người dùng mới chưa có nhiều kinh nghiệm thì cách sử dụng Adobe Photoshop dễ dàng nhất chính là hiểu, biết cách dùng các công cụ dưới đây. 

The Layer Tool

Layer hiểu đơn giản giống như nhiều lớp khác nhau của một hình ảnh. Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác trên layer để tạo để thêm văn bản, tạo hiệu ứng cho hình ảnh. Vị trí của The Layer Tool nằm ở góc bên phải của màn hình và bạn sẽ thấy được toàn bộ các lớp của hình ảnh.  

Cách dùng Adobe Photoshop - The Color & Swatches Tool

Khi tìm hiểu cách sử dụng Adobe Photoshop bạn chắc chắn sẽ không thể bỏ qua công cụ The Color & Swatches Tool. Nó cho phép người dùng sử dụng, thay đổi, sao chép hoặc lưu trữ màu giúp hình ảnh trở nên sống động hơn. The Color nằm mặc định ở góc trên bên phải hoặc dưới dưới cùng của thanh công cụ bên trái. 

The Color & Swatches Tool công cụ không thể thiếu trong Adobe Photoshop
The Color & Swatches Tool công cụ không thể thiếu trong Adobe Photoshop

Custom Fonts & The Text Tool

Đây là công cụ cho phép thêm fonts dữ liệu và truy cập vào cài đặt cao cấp. Công cụ này cho phép bạn thêm văn bảo vào ảnh, thay đổi phông chữ, kích thước, khoảng cách, chiều cao, chiều rộng, màu sắc và kiểu dáng của các chữ.

Cách sử dụng Photoshop Adobe hiệu quả chắc chắn không thể thiếu được được công cụ này. Custom Fonts & The Text Tool nằm ở gần cuối của góc trái màn hình và các tùy chỉnh sẽ xuất hiện thanh trên cùng khi công cụ được mở. 

Custom Brushes & The Brush Tool

Công cụ Brush cho phép thêm, chỉnh sửa tùy ý, thay đổi kích thước, hình dáng, nét vẽ của phông chữ. Với những người ưa thích thiết kế thì công cụ này là một phần rất quan trọng trong cách dùng Photoshop miễn phí. Những thay đổi, điểm nhấn mà Brush mang lại có thể khiến nhiều người bất ngờ. 

Công cụ Custom Brushes & The Brush Tool
Công cụ Custom Brushes & The Brush Tool

Cách sử dụng Photoshop Adobe - The Select Tool

Cách sử dụng Adobe Photoshop bằng The Select Tool cho phép người dùng lựa chọn chi tiết, tạo đồ họa, sao chép, cắt dán thêm vào ảnh. Nhưng trước khi sử dụng công cụ này bạn cần chọn layer cần chỉnh sửa. Người dùng có thể chèn thêm 1 phần hoặc toàn bộ hình ảnh vào 1 layer hoặc cùng lúc nhiều layer. 

The Move Tool

Khi tìm hiểu bất kỳ hướng dẫn sử dụng Adobe Photoshop nào bạn sẽ thấy được the Move Tool chính là công cụ cơ bản, được sử dụng nhiều nhất. Nó có có khả năng tương tác với bất kỳ đối tượng nào trên hình ảnh. Từ đó, bạn có thể cắt, di chuyển từng phần của ảnh một cách vô cùng đơn giản.

The Move Tool có thể di chuyển, căn, xoay, lật nhiều đối tượng bao gồm hộp văn bản, vùng chọn, đối tượng đã dán, layer và phần tử giữa các tài liệu Photoshop bằng điều khiển chuột hoặc bàn phím.

The Move Tool di chuyển các đối tượng trên hình ảnh
The Move Tool di chuyển các đối tượng trên hình ảnh

Cách dùng Photoshop Adobe - The Zoom Tool

Trong cách sử dụng Adobe Photoshop chắc chắn không thể thiếu được hoạt động phóng to, thu nhỏ ảnh. Các thao tác này sẽ được thực hiện trên The Zoom Tool. Bạn có thể chọn công cụ này từ menu View hoặc sử dụng phím tắt Alt +/- để zoom gần, xa. 

The Eraser

The Eraser có nhiều điểm tương đồng với Brush. Công cụ có dạng cục tẩy nằm ở thanh công cụ bên trái màn hình. Người dùng có thể thay đổi kích cỡ, độ cứng của tẩy để tạo ra các hiệu ứng làm mờ, trộn ảnh. Bạn cũng có thể thực hiện xóa nền bằng công cụ này. The Eraser biến cách dùng Photoshop Adobe của bạn trở nên chuyên nghiệp, dễ dàng hơn.

The Crop Tool

Cắt ảnh chắc hẳn là một trong số các công cụ cơ bản nhất liên quan đến cách sử dụng phần mềm Adobe Photoshop. Tuy đơn giản nhưng để cắt ảnh theo tùy chỉnh kích thước mong muốn thì bạn chắc chắn không thể bỏ qua nó. 

Cách sử dụng Adobe Photoshop bằng The Crop Tool
Cách sử dụng Adobe Photoshop bằng The Crop Tool 

Cách sử dụng Adobe Photoshop - The Fill Tool

The Fill Tool cho phép tô màu toàn bộ khu vực đã chọn. Cách dùng Adobe Photoshop này giúp người dùng đổ màu cho phông nền, họa tiết hoặc cả một khu vực lớn. Và thậm chí bạn còn có thể thiết kế họa tiết, tạo hiệu ứng mờ ảo cho phần màu đã chọn. 

The Eyedropper Tool

The Eyedropper Tool khá đặc biệt bởi cho phép bạn trích hoặc sử dụng bất kỳ màu nào của ảnh đang mở trên Photoshop. Khi biết cách sử dụng linh hoạt, công cụ này sẽ mang đến rất nhiều lợi ích như làm đều màu, lấy được những màu đặc biệt,...

Cách dùng Adobe Photoshop cs6 - Blending Options

Blending Options đưa cách sử dụng Adobe Photoshop CS6 của bạn nên một tầm cao mới với rất nhiều các tùy chỉnh khác nhau. Đây là một tính năng chỉnh sửa giao diện, đồ họa. Bạn có thể tạo rất nhiều hiệu ứng khác nhau cho cùng một bức ảnh để tăng thêm phần ấn tượng. 

Kết luận

Bài viết trên, I Thủ Thuật đã hướng dẫn bạn cách sử dụng Adobe Photoshop với các công cụ cơ bản. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về phần mềm này. Đừng quên theo dõi chúng tôi để biết thêm nhiều mẹo hay trong công nghệ khác nhé!

Hướng dẫn cắt ghép video bằng Adobe Premiere siêu đơn giản
Hướng dẫn cắt ghép video bằng Adobe Premiere siêu đơn giản

Đồ hoạ 10-01-2024

Khi thiết kế với Premiere, người dùng cần thực hiện cắt ghép video bằng adobe Premiere một cách thành thạo. Tuy vậy, đối với người mới bắt đầu làm quen với phần mềm này, việc cắt ghép video và chỉnh frame size trong video là điều khá khó thực hiện. Vậy hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu chi tiết các cách cắt ghép và chỉnh frame size trong Premiere ngay sau đây nhé!

Cách xuất video trong Premiere vô cùng nhanh chóng và dễ dàng
Cách xuất video trong Premiere vô cùng nhanh chóng và dễ dàng

Đồ hoạ 09-01-2024

Cách xuất video trong Premiere như thế nào? Làm sao để xuất video trong Premiere đúng định dạng và kích thước mong muốn? Khi hoàn tất quá trình thiết kế và chỉnh sửa video, bạn cần tiến hành xuất video. Tuy vậy, điều này gây nhiều khó khăn đối người mới sử dụng phần mềm này. Hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các bước để xuất video nhanh chóng trong Premiere ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn cách làm video bằng Premiere cơ bản cho người mới
Hướng dẫn cách làm video bằng Premiere cơ bản cho người mới

Đồ hoạ 09-01-2024

“Cách làm video bằng Premiere” là từ khóa được rất nhiều bạn quan tâm. Nếu bạn là người mới bắt đầu với phần mềm thiết kế và chỉnh sửa video chuyên nghiệp Adobe Premiere thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Cùng bắt đầu nào!