Phương pháp dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 ngay tại nhà

Thứ sáu, 01/12/2023 - 08:00

Dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 như thế nào cho hiệu quả là mối quan tâm của nhiều phụ huynh. Lớp 1 là cột mốc quan trọng trong hành trình học tập của bé. Việc có thể đánh vần tiếng Việt thuần thục sẽ giúp con không cảm thấy bỡ ngỡ và thích nghi với môi trường mới tốt hơn. Cùng tìm hiểu các phương pháp giúp bé học đánh vần nhanh chóng và dễ dàng dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Lợi ích của việc dạy bé học tiếng Việt lớp 1 tại nhà

Dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 mang lại rất nhiều lợi ích cho bé. Việc này hỗ trợ bé cải thiện nhiều kỹ năng cũng như khắc phục điểm yếu con gặp phải. Cùng tìm hiểu chi tiết các lợi ích ở bên dưới nhé!

Hỗ trợ cải thiện kỹ năng đọc viết

Việc học đánh vần liên quan mật thiết đến việc đọc và viết. Bé đánh vần tốt sẽ có thể đọc và viết tốt hơn. Đồng thời, việc học đánh vẫn cũng giúp bé mở rộng hơn vốn từ vừng vốn có của bé.

Dạy học đánh vần giúp bé đọc viết tốt hơn
Dạy học đánh vần giúp bé đọc viết tốt hơn

Giúp trẻ đỡ bỡ ngỡ khi vào lớp 1

Bên cạnh đó, việc ba mẹ dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 giúp con không cảm thấy bỡ ngỡ khi tiếp thu chương trình học mới mẻ tại trường và sẽ có thể bắt kịp nội dung học thầy cô giảng dạy. Đồng thời, điều này giúp con không cảm thấy chán nản khi phải tiếp thu khối lượng kiến thức đồ sộ khi bước vào năm đầu tiên của tiểu học.

Giúp phát hiện sớm những khó khăn khi học tập của con

Thêm vào đó, việc dạy bé đánh vần tiếng Việt còn giúp ba mẹ tìm ra những khó khăn mà con gặp phải trong quá trình học. Nắm bắt được những khó khăn hiện tại của con, ba mẹ có thể đưa ra biện pháp phù hợp nhất để con có thể vượt qua những trở ngại đó. Điều này giúp việc học đánh vần của con trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Cách dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 nhớ lâu    

Có rất nhiều cách khác nhau để ba mẹ có thể hỗ trợ con đánh vần tiếng Việt nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi phương pháp đều có những điểm nổi trội riêng. Ba mẹ có thể tham khảo các cách dạy bé dưới đây để có thể hỗ trợ tốt nhất cho con.

Đầu tiên, dạy bé học thuộc bảng chữ cái

Việc đầu tiên ba mẹ cần làm để dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 để bé làm quen với bảng chữ cái và hướng dẫn bé phát âm đúng chữ cái. Điều này hỗ trợ bé tốt hơn trong quá trình học đánh vần.

Bảng chữ cái tiếng Việt
Bảng chữ cái tiếng Việt

Kết cấu của bảng chữ cái tiếng Việt bao gồm 29 chữ cái. Con cần phải nắm được toàn bộ 29 chữ cái để có thể đánh vần và ghép vần dễ dàng. Có nhiều cách giúp bé học thuộc nhanh bảng chữ cái, đó là:

 • Học chữ cái thông qua các bài thơ, bài hát.

 • Học chữ cái thông qua các ứng dụng điện tử.

 • Sử dụng các hình ảnh minh họa để dạy bé bảng chữ cái.

 • Dạy con bảng chữ cái thông qua các trò chơi.

 • Sử dụng thẻ flash để dạy bé học chữ cái.

Ví dụ 1: Dạy bé chữ b gắn với hình ảnh bác sĩ.

Ví dụ 2: Dạy bé chữ t gắn với hình ảnh quả táo.

Trong quá trình dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1, ba mẹ cần chú ý một số chữ cái bé thường bị phát âm sai. Ba mẹ cần hướng dẫn và điều chỉnh giúp con đọc đúng nhất.

Ví dụ 1: Chữ “r” bé đọc thành “d”.

Ví dụ 2: Chữ “tr” bé đọc thành “ch”.

Tiếp theo, dạy trẻ phân biệt nguyên âm, phụ âm

Để dạy bé đánh học vần tiếng Việt lớp 1, ba mẹ cần dạy con cách phân biệt được nguyên âm và phụ âm. Bên cạnh việc học các nguyên âm đơn và phụ âm đơn, bé cũng cần nắm rõ các nguyên âm đôi và phụ âm ghép để có thể đánh vần nhanh chóng và dễ dàng. 

Dạy bé phân biệt nguyên âm và phụ âm
Dạy bé phân biệt nguyên âm và phụ âm

Các nguyên âm và phụ âm trong bảng chữ cái tiếng Việt được chia ra như sau:

 • 12 nguyên âm đơn: a, ă, â, e, ê, i, o, ô, ơ, u, ư, y.

 • 17 phụ âm đơn: b, c, d, đ, g, h, k, l, m, n, p, q, r, s, t, v, x.

 • 8 nguyên âm đôi gồm có: ia – iê, ya – yê, ua – uô, ưa – ươ.

 • 11 phụ âm ghép đó là: qu, gi, tr, ph, nh, th, ch, kh, ng, gh, ngh.

Sau đó, cho bé học thuộc các dấu thanh

Có 6 dấu thanh mà bé cần nắm rõ trong hệ thống bảng chữ cái tiếng Việt để có thể đánh vần và ghép tiếng nhanh chóng. Các dấu thanh đó là: Thanh ngang, thanh huyền, thanh hỏi, thanh ngã, thanh sắc và thanh nặng. 

Cuối cùng, dạy bé ghép vần

Sau khi đã nhớ được chữ cái và các dấu thanh thì việc dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 của ba mẹ sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Tuy vậy, ba mẹ cần phải lưu ý khi dạy con cách ghép vần từ đơn giản cho tới phức tạp. Bạ mẹ hãy hướng dẫn con tập đánh vần các tiếng chỉ có âm đầu và âm chính trước rồi mới đến các tiếng có đầy đủ âm đầu, âm đệm, âm chính và âm cuối. 

Dạy bé học ghép vần
Dạy bé học ghép vần

Ví dụ:

 • ta: tờ - a - ta/ ta

 • tan: a - nờ - an, tờ - an - lan/ lan

 • toan: o - a - nờ - oan, tờ - oan - toan/ toan

Phải nói rằng ghép vần là một cấp độ khó trong quá trình dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1. Việc này yêu cầu con cần phải kiên trì thực hiện hàng ngày. Để giúp con dễ nhớ, ban mẹ nên hướng dẫn con ghép vần lần lượt. Ví dụ như phụ âm t có thể ghép được với các nguyên âm gì và kết hợp với các dấu thanh như thế nào (to, ta, tà, tố, tơ, tờ), phụ âm v có thể được kết hợp với nguyên âm cùng dấu ra sao (va, vá, và, vò, vó, vỏ)...

Việc con ghép vần và đánh vần mỗi ngày sẽ trở thành phản xạ tự nhiên giúp con tiếp thu nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dạy bé đánh vần các chữ ghép không hề đơn giản như các từ đơn, do vậy ba mẹ cần cho bé nhiều thời gian để làm quen và ghi nhớ hơn. 

Các ứng dụng hỗ trợ dạy bé học tiếng Việt lớp 1    

Ba mẹ có thể kết hợp sử dụng các ứng dụng thông minh để dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 nhanh chóng và dễ dàng hơn. Dưới đây là 3 ứng dụng di động hỗ trợ bé học đánh vần tiếng Việt hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Dạy bé học qua ứng dụng thông minh
Dạy bé học qua ứng dụng thông minh

Kiến Guru: App tự học tại nhà từ lớp 1 - 12

Kiến Guru là ứng dụng thông minh giúp hỗ trợ học tập với kho tài liệu khổng lồ, trải dài từ lớp 1 cho đến lớp 12. Ứng dụng này còn cung cấp các video bài giảng hữu ích. Đồng thời, đây là nơi giải đáp mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh một cách nhanh chóng và chính xác. Kiến Guru hỗ trợ tối đa việc học của học sinh mọi lúc, mọi nơi. Đồng thời, nó giúp ba mẹ theo dõi quá trình học tập hàng ngày của con.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng Kiến Guru:

 • Hơn 7000 video bài giảng chất lượng cao từ lớp 1 đến lớp 12, biên soạn theo chương trình Bộ Giáo dục & Đào tạo.

 • Nội dung video bám sát chương trình học, hỗ trợ ôn tập kiến thức với 50000 câu hỏi trắc nghiệm và bài tập thực hành.

 • Đội ngũ giáo viên giảng dạy nhiều kinh nghiệm.

Phần mềm học đánh vần tiếng Việt lớp 1 - Học Vần Tiếng Việt 

Học Vần Tiếng Việt cũng là một ứng dụng hỗ trợ dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 hiệu quả. Ứng dụng này cung cấp các bài học về âm, vần cơ bản giúp ba mẹ có thể cùng bé vừa học vừa chơi rất vui nhộn. Học Vần Tiếng Việt cung cấp những âm thanh và hình ảnh rất sinh động giúp bé có thêm niềm vui thích và động lực khi học tập.

Học qua ứng dụng giúp bé có thêm niềm vui học tập
Học qua ứng dụng giúp bé có thêm niềm vui học tập

Các tính năng nổi bật của ứng dụng Học Vần Tiếng Việt:

 • Thư viện đa dạng, chứa đựng nhiều bài học với các âm vần cơ bản, giúp bé đánh vần dễ dàng.

 • Trải nghiệm học tập thú vị với hình ảnh vui nhộn, đẹp mắt và âm thanh sống động, tạo động lực học tập cho bé.

 • Giao diện rất dễ dàng thao tác, sử dụng.

Bé Học Chữ Cái Vkids - Phần mềm dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1

Ứng dụng dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 cuối cùng chúng tôi giới thiệu tới bạn là Bé Học Chữ Cái Vkids.  Ứng dụng này giúp bé học vui như chơi, với một thế giới tiếng Việt thu nho đầy sinh động và hấp dẫn. Nó giúp bé dễ dàng ghi nhớ mặt chữ và đánh vần nhanh chóng.

Các tính năng nổi bật của ứng dụng Bé Học Chữ Cái Vkids:

 • 29 bài học chữ cái tiếng Việt được minh họa bởi các sinh vật vui nhộn, giúp bé học tập một cách say mê.

 • Hỗ trợ bé nhanh chóng làm quen với các cách phát âm, đánh vần và giúp bé mở rộng vốn từ.

 • Bé được tập tô theo sự chỉ dẫn tích hợp trong ứng dụng để quen dần các nét chữ.

 • Các hình ảnh sinh động và các từ ngữ sẽ xuất hiện sau khi bé hoàn thành bài tập tô.

 • Âm thanh lôi cuốn, giọng thuyết minh rõ ràng, chuẩn tiếng Việt phổ thông.

Lưu ý trong cách dạy bé học tiếng Việt lớp 1    

Việc dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 yêu cầu ba mẹ cần có kiến thức, kinh nghiệm cũng như sự kiên trì và nhẫn nại trong cả quá trình. Để làm được điều này, ba mẹ cần nắm được một vài lưu ý quan trọng bên dưới.

Lưu ý khi dạy bé học đánh vần tiếng Việt
Lưu ý khi dạy bé học đánh vần tiếng Việt

Nắm vững đặc điểm ngữ âm của tiếng Việt

Điều đầu tiên, ba mẹ cần nắm vững đặc điểm ngữ âm của tiếng Việt. Cấu tạo của tiếng Việt bao gồm một tổ hợp âm thanh với tổ chức rất chặt chẽ. Các yếu tố kết hợp đan xen theo các mức độ khác nhau:

 • Phụ âm đầu kết hợp với vần và thanh

 • Các bộ phận trong phần vần kết hợp cùng nhau một cách rất chặt chẽ

Phần vần có vai trò rất quan trọng trong các tiếng. Nắm được điều này, ba mẹ có thể hiểu quy trình lập vần. Sau đó tới ghép âm đầu cùng với vần và kết hợp thanh điệu để tạo thành tiếng.

Dạy bé học đánh vần đều đặn hàng ngày

Một cách dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 mang lại hiệu quả cao đó là học đều đặn mỗi ngày. Ba mẹ nên dành ra một khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút mỗi ngày để hướng dẫn bé học bảng chữ cái và ghép vần. Giữ thói quen này thường xuyên giúp bé quen dần với việc học mỗi ngày, từ đó bé sẽ có thể học đánh vần dễ dàng hơn.

Dạy bé học đánh vần hàng ngày
Dạy bé học đánh vần hàng ngày

Sử dụng sáng tạo các phương pháp học đánh vần

Cùng với đó, ba mẹ hãy sử dụng sáng tạo cá phương pháp học đánh vần để đem lại kết quả tối ưu nhất. Ba mẹ có thể áp dụng linh hoạt các cách như học đánh vần qua các trò chơi đoán chữ, dùng thẻ flash dạy bé học đánh vần hay để bé xem các chương trình hướng dẫn đánh vần trên nền tảng Youtube…

Dạy bé học tiếng Việt lớp 1 trong không gian thoải mái

Bé trong độ tuổi bước vào lớp 1 rất ham chơi, rất thích nô đùa. Nếu ba mẹ bắt bé ngồi yên một chỗ khi học ghép vần sẽ khiến bé chán nản việc học. Do đó, để dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 dễ dàng, ba mẹ cần tạo cho con một không gian học tập thoải mái. Việc học trong không gian thoải mái giúp bé thoải mái về tính thần, giúp tiếp thu bài nhanh hơn. Nhờ vậy, các kiến thức về ghép vần, học câu cũng được bé tiếp thu dễ dàng hơn.

Động viên, khen ngợi con khi con làm tốt

Việc dạy bé học đánh vần yêu cầu ba mẹ cần sự kiên trì và nhẫn nại. Ba mẹ nên giữ tâm lý thoải mái khi học cùng con. Không la mắng, dọa nạt con trong bất cứ trường hợp nào. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy đừng ngần ngại dành những lời động viên và khen ngợi khi con làm tốt. Bạn có thể tặng các món quà nho nhỏ để khích lệ con học tốt hơn nữa.

Động viên con khi làm tốt
Động viên con khi làm tốt

Rèn luyện cho con nề nếp, kỷ cương học tập trước khi học lớp 1

Một điều nữa để dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 hiệu quả đó là ba mẹ cần rèn luyện nề nếp, kỷ cương cho con. Ba mẹ có thể giúp bé rèn tính tự học bằng cách để con ngồi học chữ, học tô màu, vẽ tranh mỗi ngày. Chỉ cần từ 30 tới 45 phút mỗi ngày, điều này sẽ giúp bé rèn luyện ý thức học tập tự chủ và không dựa dẫm vào ba mẹ. Đây là nền tảng giúp bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 hiệu quả.

Kết luận

Bài viết trên I Thủ Thuật đã giới thiệu tới bạn cách dạy bé học đánh vần tiếng Việt lớp 1 dễ dàng và hiệu quả. Việc dạy bé học đánh vần ban đầu sẽ rất khó khăn, ba mẹ và con cần cùng nhau kiên trì và vận dụng linh hoạt các phương pháp được chia sẻ phía trên để con có thể đạt được kết quả học tập tốt nhất. Chúc ba mẹ thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!