Cách sử dụng Adobe XD - Phần mềm thiết kế website đẹp mắt

Thứ năm, 04/01/2024 - 07:30

Cách sử dụng Adobe XD như thế nào? Làm thế nào để có thể thao tác nhanh chóng và dễ dàng trên phần mềm thiết kế này? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn khi mới bắt đầu làm quen với Adobe XD. Vậy, cùng I Thủ Thuật giải đáp thông qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Phần mềm Adobe XD dùng để làm gì?

Trước khi đi vào cách sử dụng Adobe XD, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về phần mềm này. Adobe XD, hay còn được biết đến là Adobe Experience Design, là một ứng dụng thiết kế của Adobe Inc, được chuyên phát triển để hỗ trợ việc thiết kế website và ứng dụng. Được xem như một công cụ quan trọng trong lĩnh vực thiết kế UX/UI, Adobe XD cung cấp các tính năng và công cụ giúp người dùng tạo ra các bản thiết kế và nguyên mẫu cho nhiều ứng dụng khác nhau.

adobe xd dùng để làm gì
Phần mềm Adobe XD dùng để làm gì?

Sự linh hoạt và tích hợp dễ dàng giữa các phần mềm khác của Adobe làm cho XD trở thành một lựa chọn phổ biến trong cộng đồng thiết kế. Ứng dụng giúp những nhà sáng tạo triển khai ý tưởng nhanh chóng và hỗ trợ cải thiện trải nghiệm của người dùng cực hiệu quả.

Cách sử dụng Adobe XD thiết kế website hiệu quả

Nếu như là người mới bắt đầu làm quen với Adobe XD để thiết kế website, bạn có thể sẽ gặp phải khá nhiều thách thức. Sau đây sẽ là hướng dẫn sử dụng Adobe XD một cách tổng quan nhất.

Làm quen với các yếu tố căn bản trong Adobe XD

Điều đầu tiên bạn cần thực hiện khi khởi động ứng dụng là màn hình khởi động. Sau khi Adobe XD được khởi động thành công, thông tin về các nguyên tắc cơ bản của ứng dụng sẽ xuất hiện trên màn hình. Để biết cách sử dụng Adobe XD thành thạo, bạn cần biết thực hiện các công việc quan trọng như tạo artboard, nhập dữ liệu hình ảnh, sử dụng lưới lặp lại và liên kết các artboard với nhau để tạo nguyên mẫu.

sử dụng adobe xd
Làm quen với các yếu tố trong Adobe XD

Để bắt đầu một dự án mới, bạn có thể nhấp chuột vào mục "File" và chọn "New". Thao tác này sẽ đưa bạn đến màn hình giống với Welcome Screen ban đầu. Tại đây, bạn có thể sử dụng Adobe XD chọn độ phân giải màn hình dựa trên thiết bị và kích thước trang web hoặc nhập giá trị cho kích thước tùy chỉnh.

Sau khi chọn kích thước cho dự án, phần mềm sẽ chuyển đến giao diện được chia thành hai tab là "Design" và "Prototype". Trong tab "Design", bạn có thể xây dựng tất cả các yếu tố trên artboard, với mỗi bản vẽ đại diện cho một màn hình khác nhau.

Layer trong Adobe XD

Cách sử dụng Adobe XD thiết kế web mang đến nhiều tính năng mà người dùng mong đợi từ một công cụ thiết kế UX. Một đặc điểm quan trọng là mỗi phần tử được đặt trên một layer riêng biệt. Mỗi layer này chứa các biểu tượng để chỉ định loại nội dung, có thể là hình ảnh, văn bản, hình dạng, thư mục, và nhiều loại khác. Nhờ vào cách này, người dùng có thể dễ dàng nhận biết những gì đang tồn tại trong mỗi layer, giúp quản lý và sắp xếp công việc thiết kế một cách hiệu quả.

cách dùng adobe xd
Layer trong Adobe XD

Truy cập bộ dụng cụ UX

Adobe XD được đi kèm với bộ công cụ UX, giúp người dùng dễ dàng tạo ra ứng dụng gốc cho máy tính trên các nền tảng như Apple iOS, Windows và Google. Để truy cập vào các bộ công cụ này, bạn chỉ cần chọn "File" > "Open UI Kits".

Tính năng Repeat Grid của Adobe XD

Đi đến cách sử dụng Adobe XD với tính năng Repeat Grid, một tính năng mạnh mẽ được nhiều người ưa chuộng. Bạn sẽ có thể tạo một hoặc nhiều đối tượng trong một lần, sau đó bằng cách kích chuột chọn các đối tượng và kích hoạt Repeat Grid, bạn có thể dễ dàng lặp lại chúng trên cả trục x và trục y. 

cách sử dụng adobe xd
Tính năng Repeat Grid của Adobe XD

Đặc biệt, bạn cũng có thể điều chỉnh khoảng cách giữa các đối tượng hoặc tinh chỉnh giao diện của chúng dưới dạng nhóm hoặc riêng lẻ. Điều này mang lại sự linh hoạt và tiết kiệm thời gian trong quá trình thiết kế.

Các biểu tượng trong Adobe XD

Các biểu tượng đồ họa trong Adobe XD hoạt động tương tự các ứng dụng khác như Illustrator hay Axure. Nếu bạn muốn sử dụng một đối tượng trên nhiều artboard, bạn có thể sử dụng Adobe XD chuyển đối tượng đó thành một biểu tượng. Mọi thay đổi áp dụng cho biểu tượng sẽ tự động phản ánh trên mọi nơi mà nó được sử dụng trong thiết kế của bạn. Điều này giúp duy trì sự đồng nhất và tiết kiệm thời gian trong quá trình chỉnh sửa và cập nhật các phần tử trên các artboard khác nhau.

hướng dẫn sử dụng adobe xd
Các biểu tượng trong Adobe XD

Cách sử dụng Adobe XD dựng Prototype

Khi bạn đã hoàn thành bản thiết kế web của mình và muốn xem lại cách ứng dụng hoạt động, bạn chỉ cần nhấn vào tab Prototype ở góc trên cùng bên trái. Ngoài ra thì bạn có thể bắt đầu tạo các liên kết giữa các artboard và các đối tượng đại diện cho các màn hình bên trong ứng dụng. Đây là một cách cực kỳ thuận tiện và hữu ích để xem trước và kiểm tra sự hoạt động của ứng dụng trong thực tế.

Kết luận

Trên đây I Thủ Thuật đã tổng hợp và chia sẻ tới bạn cách sử dụng Adobe XD cực nhanh và dễ dàng. Bạn cần thường xuyên thao tác, thực hành để có thể thành thạo hơn trong việc sử dụng Adobe XD này. Chúc bạn thành công!

Hướng dẫn cắt ghép video bằng Adobe Premiere siêu đơn giản
Hướng dẫn cắt ghép video bằng Adobe Premiere siêu đơn giản

Đồ hoạ 10-01-2024

Khi thiết kế với Premiere, người dùng cần thực hiện cắt ghép video bằng adobe Premiere một cách thành thạo. Tuy vậy, đối với người mới bắt đầu làm quen với phần mềm này, việc cắt ghép video và chỉnh frame size trong video là điều khá khó thực hiện. Vậy hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu chi tiết các cách cắt ghép và chỉnh frame size trong Premiere ngay sau đây nhé!

Cách xuất video trong Premiere vô cùng nhanh chóng và dễ dàng
Cách xuất video trong Premiere vô cùng nhanh chóng và dễ dàng

Đồ hoạ 09-01-2024

Cách xuất video trong Premiere như thế nào? Làm sao để xuất video trong Premiere đúng định dạng và kích thước mong muốn? Khi hoàn tất quá trình thiết kế và chỉnh sửa video, bạn cần tiến hành xuất video. Tuy vậy, điều này gây nhiều khó khăn đối người mới sử dụng phần mềm này. Hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các bước để xuất video nhanh chóng trong Premiere ngay sau đây nhé!

Hướng dẫn cách làm video bằng Premiere cơ bản cho người mới
Hướng dẫn cách làm video bằng Premiere cơ bản cho người mới

Đồ hoạ 09-01-2024

“Cách làm video bằng Premiere” là từ khóa được rất nhiều bạn quan tâm. Nếu bạn là người mới bắt đầu với phần mềm thiết kế và chỉnh sửa video chuyên nghiệp Adobe Premiere thì bạn không nên bỏ lỡ bài viết này. Cùng bắt đầu nào!