Tổng hợp 9 mẫu mở bài tác phẩm Vợ nhặt hay và thu hút nhất

Thứ sáu, 08/12/2023 - 16:00

Mở bài tác phẩm Vợ nhặt viết sao cho thu hút là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh. Vợ nhặt là tác phẩm hay, đặc sắc của nền văn học Việt Nam. Đây là tác phẩm rất hay gặp trong các đề kiểm tra giữa kỳ, cuối kỳ và đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn. Một mở bài hay và thu hút không chỉ tạo tiền đề để bạn triển khai ý văn một cách mạch lạc mà còn tạo ấn tượng tốt đối với người chấm bài. Cùng tham khảo 9 mẫu mở bài Vợ nhặt ấn tượng dưới đây nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Mở bài tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 1    

Sau cuộc cách mạng tháng Tám năm 1945, vận mệnh của đất nước lại tiếp tục đối diện với nguy cơ đe dọa. Thời điểm này cũng là thời kỳ nạn đói lan rộng, là nỗi ám ảnh ghi sâu trong tâm trí của nhiều người dân. Cho đến ngày nay, không ai có thể phủ nhận sự kinh hoàng của nạn đói đó. Nhà văn Kim Lân, với lòng nhân đạo và tài năng văn chương của mình, đã khắc họa một cách sinh động bức tranh nghèo đói trong xã hội thời kỳ đó. Tác phẩm "Vợ Nhặt" của ông đã khắc họa chân thực và sắc nét thăng trầm của cuộc sống nhân dân. Vượt lên trên tất cả, tồn tại trong tâm hồn con người là niềm sống mãnh liệt, lòng khao khát về một tương lai tươi sáng.

Vợ nhặt là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Kim Lân
Vợ nhặt là tác phẩm xuất sắc của nhà văn Kim Lân

Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 2    

Nhà văn người Pháp Napoluye đã từng đưa ra quan điểm đại khái rằng nếu một tác phẩm có thể nâng tinh thần ta lên, gợi cho ta những tình cảm cao quý thì không cần phải đánh giá nó theo nguyên tắc nào cả vì nó là cuốn sách hay do người nghệ sĩ tài năng thực sự viết ra. Đúng với quan điểm này, một tác phẩm hay luôn có khả năng mở ra cánh cửa cho tâm hồn con người, dẫn họ đến những miền đất mới - những miền đất của sự yêu thương, chia sẻ và những ước mơ khát vọng. Khi viết "Vợ Nhặt," Kim Lân đã thể hiện sự cảm thông trước số phận của con người và niềm khao khát sống, khao khát hạnh phúc khi khi bị đẩy đến cái đói cùng cực.

Mở bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 3    

Điểm chung của các tác phẩm văn học hay đều ẩn chứa trong nó những điểm sáng tuyệt vời. Một người nghệ sĩ tài năng là người biết nắm bắt và đưa những điểm sáng đó vào trong tác phẩm của mình. Văn chương về đề tài người nông dân, ta biết đến một lão Hạc bất hạnh, nghèo khổ nhưng có một tâm hồn đẹp trong tác phẩm “Lão Hạc”. Hay hình tượng ông Hai tràn trề tình yêu làng xóm, đất nước trong truyện ngắn “Làng” của nhà văn Kim Lân. Song, mãi đến “Vợ nhặt” viết sau 1954, người ta mới cảm nhận được tận cùng sự xót thương về nạn nói kinh hoàng năm 1945. Dẫu cho truyện ngắn này viết về những người đói khổ nhưng họ luôn nghĩ về sự sống, nghĩ về tương lai tươi sáng.

Vợ nhặt khắc họa sắc nét bức tranh nạn đói 1945
Vợ nhặt khắc họa sắc nét bức tranh nạn đói 1945

Mở bài của tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 4    

Văn học là lăng kính phản chiếu hiện thực một cách khách quan và sinh động nhất. “Vợ nhặt” chính là một tác phẩm như vậy. “Vợ nhặt” được coi là tác phẩm thành công nhất của nhà văn Kim Lân. Với “Vợ nhặt”, Kim Lân đã phác họa bức tranh vô cùng chân thực về đời sống, sinh hoạt của những người nông dân nghèo khổ trong nam đói năm 1945. Bên cạnh sự ảm đạm, u buồn, Kim Lân đã tô vẽ vào bức tranh đó những điểm sáng diệu kỳ. Đó là niềm tin, niềm hy vọng vào một tương lai tươi sáng dù cho thực tại có khó khăn tới nhường nào. 

Mở bài cho phẩm Vợ nhặt - Mẫu 5

"Vợ Nhặt" là một truyện ngắn độc đáo của tác giả Kim Lân, xoay quanh câu chuyện của anh cu Tràng, một thanh niên nghèo sống trong xóm ngụ cư. Với vẻ ngoài xấu xí, anh đã trải qua cuộc sống khốn khổ, đối mặt với nghèo đói khủng khiếp và cái chết ngả rạ xung quanh. Ấy vậy mà trong hoàn cảnh khó khăn đó, anh ta lại nhặt được vợ. Tác giả thông qua câu chuyện nhặt vợ của anh cu Tràng, mở ra một thế giới nơi tràn đầy niềm khát khao hạnh phúc lớn lao của những con người trong hoàn cảnh khốn cùng.

Vợ nhặt - nơi những con người khao khát hạnh phúc
Vợ nhặt - nơi những con người khao khát hạnh phúc

Mở bài hay cho tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 6    

Nhà văn Nam Cao từng nói một ý rất hay rằng nghệ thuật không nên là ánh trăng lừa dối, mà phải là tiếng kêu của đau khổ từ những lầm than. Trong tác phẩm "Vợ Nhặt" của Kim Lân, ta thấy sự chân thực trong việc phản ánh nạn đói năm 1945. Tác phẩm này không chỉ là một câu chuyện về tình yêu thương giữa con người, mà còn là bức tranh đầy đủ gam màu sáng tối của cuộc sống, với niềm khao khát mãnh liệt về một ngày mới tươi sáng. Kim Lân đã tài năng xuất chúng để vẽ nên một hiện thực đầy nhiệt huyết, trong đó những người đói không nghĩ về cái chết mà nghĩ về ý chí sống, nghĩ về tương lai tương sáng.

Mở bài tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 7    

“Vợ nhặt” là một truyện ngắn đặc sắc, được coi là tác phẩm thành công nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn Kim Lân. Câu chuyện xoay quanh nhân vật anh cu Tràng ở xóm ngụ cư, làm nghề kéo xe bò thuê. Giữa cái đói kinh hoàng của năm 1945, đến nuôi thân mình còn khó ấy vậy mà anh cu Tràng còn dám đèo bòng thêm cô vợ nhặt. Cái tài của Kim Lân là đã xây dựng, phác họa ra tình huống nhặt vợ hết sức độc đáo. Đồng thời, ngôn ngữ sử dụng rất bình dị, mộc mạc tự nhiên giúp khắc họa lên tính cách riêng của mỗi nhân vật. Từ hình ảnh anh cu Tràng , người vợ nhặt đến hình ảnh bà cụ Tứ, ai nấy đều sinh động và chân thực đến không ngờ.

Ngôn ngữ tác giả sử dụng trong Vợ nhặt rất bình dị
Ngôn ngữ tác giả sử dụng trong Vợ nhặt rất bình dị

Mở bài của tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 8    

Nhà văn Kim Lân từng nói về nạn đói 1945, đại khái rằng cái đói vô cùng cay đắng và khắc nghiệt, nhưng trong đó lại có những mảnh sáng le lói. “Vợ nhặt” của ông chính là tác phẩm khắc họa rõ nét nhất điều đó. Qua câu chuyện nhặt vợ của anh cu Tràng, một mặt Kim Lân khắc họa sự sống mỏng manh của con người trước nạn đói, mặt còn lại tô lên vẻ đẹp đặc biệt khi con người đối diện với ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết. Dù trong hoàn cảnh khốn khó, đói nghèo, nhưng tình cảm chân thành và sự trân trọng vẫn hiện diện giữa con người, là điều đáng quý trọng nhất.

Mở bài cho tác phẩm Vợ nhặt - Mẫu 9    

Lịch sử dân tộc Việt Nam chứng kiến những khổ cực và gian truân trong cuộc đấu tranh với các lực lượng giặc tàn ác. Sau cách mạng tháng Tám năm 1945, mặc dù đánh dấu một mốc son, nhưng đất nước lại đối mặt với một thế lực mới đó là giặc đói. Nạn đói hoành hành, đưa hàng triệu người dân vào cảnh chết đói, tạo ra một ký ức kinh hoàng không thể nào quên. Nhà văn Kim Lân, với lòng nhân đạo và tài năng nghệ thuật, đã chân thực hóa khung cảnh nghèo đói trong truyện ngắn "Vợ Nhặt". Tác phẩm không chỉ tái hiện bức tranh thực tế đau lòng ấy mà còn ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của con người. Tác phẩm gửi gắm niềm khao khát sống, hạnh phúc, và tương lai tươi sáng, ngay cả khi đối diện với nguy cơ của cái chết.

Kết luận    

Trên đây là tổng hợp 9 mở bài tác phẩm Vợ nhặt hay và thu hút nhất. Người ta thường nói rằng đầu có xuôi thì đuôi mới lọt. Thật vậy, một mở bài hợp lý sẽ giúp bạn triển khai ý văn mạch lạc và dễ dàng hơn rất nhiều. Hy vọng bài viết này đã đem đến cho bạn những gợi ý để có được một mở bài ưng ý nhất cho bài văn của mình. I Thủ Thuật chúc bạn thành công! 

 

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!