Các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia những năm gần đây

Thứ năm, 07/12/2023 - 17:00

Các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia các năm gần đây gồm có những tác phẩm nào? Đâu là các tác phẩm hay gặp trong đề thi THPT Quốc gia môn Ngữ Văn? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh đang ôn luyện môn Ngữ Văn chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các thông tin trên qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia những năm gần đây    

Các tác phẩm xuất hiện trong đề thi môn Ngữ Văn 5 năm trở lại đây đều rất thân quen với các bạn học sinh ôn luyện môn học này. Dưới đây là bảng danh sách các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia trong 5 năm gần nhất.

Năm

Tác phẩm

2019

Ai đã đặt tên cho dòng sông 

2020

Đất Nước

2021

Sóng 

2022

Chiếc thuyền ngoài xa

2023

Vợ nhặt

Các tác phẩm văn học thường xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT

Các tác phẩm hay gặp trong đề thi đều rất quen thuộc đối với các bạn học sinh ôn thi môn Ngữ Văn. Ta có thể kể đến một số cái tên như: Đất nước, Tây Tiến, Vợ chồng A Phủ… Dưới đây là chi tiết các tác phẩm văn học thường xuyên xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT Quốc Gia môn Ngữ Văn.

Đất nước

Trong các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia, Đất nước của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm là tác phẩm xuất hiện khá dày đặc. Có thể kể đến như đề thi Đại học khối C năm 2005, đề thi tốt nghiệp năm 2008, thi tốt nghiệp năm 2013, đề thi Đại học năm 2017 và đề thi tốt nghiệp năm 2020. 

Đất nước là tác phẩm xuất hiện khá dày đặc trong đề thi
Đất nước là tác phẩm xuất hiện khá dày đặc trong đề thi

Có khá nhiều đoạn thơ được trích ra trong bài và yêu cầu thí sinh nêu cảm nhận, tiêu biểu như đoạn “Đất là nơi anh đến trường/Nước là nơi em tắm/Đất nước là nơi ta hò hẹn…”.

Ai đã đặt tên cho dòng sông

Ai đã đặt tên cho dòng sông là tác phẩm xuất hiện khá nhiều lần trong các kỳ thi. Tác phẩm này đã từng có mặt trong đề thi tốt nghiệp năm 2009, đề thi Đại học khối C năm 2010 và 2012, đề thi Đại học năm 2019. Tác phẩm này còn được đưa vào đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Đề bài đưa ra yêu cầu cảm nhận về đoạn văn, cảm nhận vẻ đẹp sông Hương qua lăng kính của tác giả. 

Việt Bắc

Trong các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia, Việt Bắc cũng là một tác phẩm hay gặp. Gần đây, Việt Bắc đã xuất hiện trong đề thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2 môn Văn. Yêu cầu được đưa ra là phân tích cảnh hùng tráng của Việt Bắc trong thời chiến thông qua đoạn trích: “Nhớ khi giặc đến giặc lùng… Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng”.

Người lái đò sông Đà

Không thể không nhắc đến tác phẩm Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân. Tác phẩm này đã được đưa vào để thi Ngữ Văn tới 4 lần, có thể kể đến thư đề thi tốt nghiệp năm 2012, đề thi đại học khối C năm 2003 môn Ngữ Văn... Yêu cầu của đề bài là phân tích hình tượng sông Đà, hình tượng người lái đò qua đó làm nổi bật cách miêu tả nhân vật của tác giả Nguyễn Tuân.

Người lái đò sông Đà xuất hiện khá nhiều lần trong đề thi
Người lái đò sông Đà xuất hiện khá nhiều lần trong đề thi

Tây Tiến

Một trong các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia nhiều nhất là Tây Tiến của Quang Dũng. Gần đây nhất, Tây Tiến xuất hiện trong đề thi Đại học khối C năm 2013 với yêu cầu cảm nhận về hình tượng người lính. Bên cạnh đó, Tây Tiến còn góp mặt trong đề thi Đại học khối C năm 2008, đề thi tốt nghiệp môn Ngữ Văn năm 2005 và 2006.

Vợ chồng A Phủ

Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài cũng xuất hiện tới 4 lần trong đề thi môn Ngữ Văn từ năm 2002 cho tới nay. Yêu cầu đề bài chủ yếu xoay quanh diễn biến biến tâm trạng, sức sống tâm hồn và hành động trong đêm tình của Mị.

Chiếc thuyền ngoài xa

Trong các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia, Chiếc thuyền ngoài xa góp mặt khá thường xuyên. Gần nhất là đề thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2018 và đề thi THPT Quốc gia môn Văn năm 2015. Yêu cầu đề bài là phân tích sự đối lập giữa vẻ đẹp của hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa và khung cảnh bạo lực của gia đình làng chài, qua đó liên hệ với tác phẩm khác để lột tả được cái nhìn hiện thực của tác giả. Bên cạnh đó, đề bài cũng yêu cầu phân tích người đàn bà hàng chài có trong đoạn trích cùng với chi tiết tấm ảnh cuối truyện.

Chiếc thuyền ngoài xa góp mặt khá thường xuyên trong đề thi Ngữ Văn
Chiếc thuyền ngoài xa góp mặt khá thường xuyên trong đề thi Ngữ Văn

Chí Phèo

Chúng ta cũng cần kể đến tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao. Đây là tác phẩm văn học lớp 11 được ưu ái xuất hiện khá nhiều lần trong đề thi môn Ngữ Văn của các năm. Chí Phèo từng xuất hiện trong đề thi đại học khối D năm 2012, đề thi đại học khối D năm 2010, đề thi đại học khối D năm 2004…

Trọng tâm ôn luyện phần đọc hiểu và Nghị luận xã hội

Bên cạnh việc tìm hiểu các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia, bạn cũng cần dành thời gian học tập, ôn luyện để có thể làm tốt phần đọc hiểu và Nghị luận xã hội. Đây là mảnh ghép rất quan trọng trong bài thi Ngữ Văn THPT Quốc gia. Dưới đây là một số chủ đề trọng tâm ôn tập đọc hiểu và Nghị luận xã hội bạn có thể tham khảo.

  • Chủ quyền biển đảo: Giữ vững tinh thần bảo vệ chủ quyền biển đảo trong thời kỳ mới.

  • Tương thân tương ái: Biểu hiện rõ nét tinh thần đoàn kết và tương thân tương ái trong cộng đồng.

  • Hậu quả của tin giả: Các hậu quả tiêu cực của thông tin giả mạo và đề xuất giải pháp

  • Vấn đề giáo dục: Thách thức trong hệ thống giáo dục nhà trường ở thời đại mới.

  • Sử dụng điện thoại trong lớp học: Quan điểm về việc có nên sử dụng điện thoại trong quá trình học tập trên lớp hay không?

  • Bạo lực học đường: Giải pháp đối với vấn đề bạo lực học đường.

Kết luận    

Bài viết trên I Thủ Thuật đã tổng hợp tới bạn các tác phẩm văn học đã thi THPT Quốc gia trong những năm gần đây. Có thể thấy rằng các tác phẩm xuất hiện trong bài thi các năm trở lại đây đều rất quen thuộc. Bằng việc ôn luyện kỹ càng các tác phẩm trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có thể chinh phục được điểm số cao trong bài thi môn Ngữ Văn THPT Quốc gia.

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!