Tiết lộ cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh hiệu quả, cực dễ áp dụng

Thứ năm, 07/12/2023 - 08:15

Học Tiếng Anh luôn là một thách thức lớn đối với học sinh vì nó đòi hỏi sự ghi nhớ và luyện tập liên tục. Điều này khiến không ít học sinh phải tìm hiểu cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh. Dưới đây là những mẹo giúp tránh trượt điểm ở môn Tiếng Anh trong những kỳ thi, mời bạn cùng theo dõi.

mục lục Mục lục

mục lục

Liệt môn Tiếng Anh là gì? Tại sao thí sinh bị điểm liệt môn Tiếng Anh?    

Trước khi tìm hiểu cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân tại sao liệt môn Anh lại xảy ra nhé.

Liệt môn Tiếng Anh là gì?

Liệt môn Anh đề cập đến trường hợp khi thí sinh đạt điểm từ 1,0 điểm trở xuống trong kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông quốc gia. Điều này đồng nghĩa với việc thí sinh không đủ điều kiện để đạt được tấm bằng tốt nghiệp. Đây thực sự là một thách thức và có thể tạo ra những ảnh hưởng lớn đối với kế hoạch học vấn. Đồng thời ảnh hưởng đến sự phát triển nghề nghiệp của các bạn học sinh trong tương lai.

Liệt môn Tiếng Anh là gì?
Liệt môn Tiếng Anh là gì?

Tại sao thí sinh bị điểm liệt môn Tiếng Anh?

Nhiều người bị liệt môn Anh do một số lý do như không thành thạo các dạng bài thường xuất hiện trong đề thi, thiếu phương pháp làm bài hiệu quả, không đọc kỹ đề thi để làm những câu dễ trước. Hoặc có thể mắc phải việc dành quá nhiều thời gian cho những câu khó, dẫn đến việc bỏ sót những câu khá dễ. Như vậy nên không ít học sinh cần chuẩn bị, tìm hiểu các cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh.

Một số lý do dẫn đến điểm liệt môn Tiếng Anh

Các nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng liệt môn Tiếng Anh thường bao gồm: Kỹ năng ngữ âm yếu, khả năng trọng âm, từ vựng và ngữ pháp không đạt yêu cầu. Thêm vào đó, khả năng đọc hiểu và giao tiếp kém, không ôn tập và luyện tập đều đặn, áp lực và lo lắng quá mức khi tham gia kỳ thi.

6 cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh hiệu quả nhất

Đối với học sinh hiện nay, Tiếng Anh thường được coi là một trong những môn học đầy thách thức. Vì vậy, để giúp các bạn vượt qua lo ngại và chống điểm liệt môn Tiếng Anh một cách hiệu quả, chúng tôi sẽ chia sẻ một số thông tin hữu ích dưới đây.

Tổng hợp 6 cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh hiệu quả nhất
Tổng hợp 6 cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh hiệu quả nhất

Nắm rõ các dạng kiến thức chắc chắn có trong đề thi

Một số dạng bài thi Tiếng Anh thường gặp bao gồm:

  • Ngữ âm

  • Trọng âm

  • Tìm từ đồng nghĩa/ trái nghĩa

  • Tìm lỗi sai

  • Ngữ pháp như câu điều kiện, mạo từ, các thì, giới từ…

  • Các câu hỏi về chức năng giao tiếp

  • Điền từ còn thiếu vào bài đọc

  • Đọc hiểu đoạn văn và trả lời câu hỏi

  • Câu gần nghĩa nhất với câu đã cho

  • Nối 2 câu thành một câu

Khi đã nắm chắc các dạng bài này, điều quan trọng nhất là các bạn cần cố gắng ghi nhớ công thức, học tập các công thức về các thì một cách tỉ mỉ và chính xác. Cũng như học kỹ các câu điều kiện hay mệnh đề quan hệ.

Nắm rõ các dạng kiến thức chắc chắn có trong đề thi Tiếng Anh
Nắm rõ các dạng kiến thức chắc chắn có trong đề thi Tiếng Anh 

Cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh - Đọc lướt

Môn Tiếng Anh là một trong những môn thi mà các thí sinh chỉ có 10 phút để đọc đề thi. Do đó, tại thời điểm này, hãy tập trung đọc qua đề thi một lượt để xác định những câu mà bạn chắc chắn có thể làm được ngay. Khi nhận được hiệu lệnh làm bài, hãy nhanh chóng tô đáp án một cách có hiệu quả để tiết kiệm nhiều thời gian.

Làm theo trình tự từ câu dễ đến câu khó

Trong đề thi, câu hỏi thường được sắp xếp theo mức độ khó tăng dần. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian và có cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh, bạn nên bắt đầu từ những câu đơn giản trước khi chuyển sang những câu khó hơn. Tuy nhiên, đối mặt với câu hỏi khó, hãy cố gắng suy nghĩ và tìm ra đáp án mà bạn cho là đúng nhất. Sử dụng thời gian còn lại để kiểm tra lại câu trả lời và tránh mất điểm vì sai sót nhỏ.

Làm bài Tiếng Anh theo trình tự từ câu dễ đến câu khó
Làm bài Tiếng Anh theo trình tự từ câu dễ đến câu khó

Sử dụng phương pháp loại trừ để tránh liệt môn Anh

Một trong những cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh tiếp theo chính là sử dụng phương pháp loại trừ khi làm bài thi. Khi làm bài, thí sinh thường phải đối mặt với sự phân vân giữa các đáp án. 

Trong tình huống này, việc sử dụng phương pháp loại trừ là một chiến lược hữu ích. Bằng cách loại bỏ những đáp án sai, xác suất chọn được câu đúng sẽ tăng lên. Thay vì cố gắng chọn ra đáp án đúng, bạn hãy tập trung vào việc loại bỏ những phương án sai và sau đó lựa chọn phương án mà bạn cảm thấy khả thi hoặc đáng tin cậy.

Tô trực tiếp đáp án vào bài thi

Trong kỳ thi THPT quốc gia, thời gian rất quý giá và không đủ để thí sinh sao chép đáp án từ giấy viết ra giấy làm bài. Vì vậy, một mẹo hữu ích để tối ưu hóa thời gian là tô trực tiếp vào bài thi của mình.

Tuy nhiên, khi tô, các bạn thí sinh cần chắc chắn rằng tô đúng vào ô trống của câu hỏi tương ứng. Nếu tô sai chỗ, các bạn có thể dẫn đến việc trả lời sai câu hỏi đó và mất điểm. Hơn nữa, khi tô, cần đảm bảo tô kín, không để trống hoặc chỉ tô một phần. Tránh tình trạng bị điểm trừ vì lý do không tô đầy đủ. Nếu phát hiện sai sót sau khi đã tô, các bạn không nên tẩy xóa nhiều lần vì điều này có thể làm rách giấy làm bài. Do đó, hãy cân nhắc kỹ trước khi tô đáp án.

Tô trực tiếp đáp án vào bài thi Tiếng Anh
Tô trực tiếp đáp án vào bài thi Tiếng Anh

Lưu ý dạng bài đọc hiểu

Cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh cuối cùng chính là nên sử dụng các kỹ thuật đọc hiểu khi làm bài thi. Bao gồm việc đọc kỹ đề bài và câu hỏi trước khi đọc đoạn văn để hiểu rõ mục tiêu và hướng dẫn của bài thi. Hãy đọc lướt qua đoạn văn để có cái nhìn tổng quan về nội dung và ý chính của nó. Tiếp theo, bạn đọc kỹ từng đoạn và tìm kiếm thông tin liên quan đến câu hỏi, chú ý đến từ khóa, từ nối, các từ chỉ sự so sánh,...

Một số dạng câu hỏi thường xuất hiện trong phần đọc hiểu gồm việc tìm từ hoặc câu đồng nghĩa, trái nghĩa, xác định nội dung chính của đoạn văn, tìm ngụ ý của tác giả và xác định đại từ thay thế.

Kết luận    

Những cách chống điểm liệt môn Tiếng Anh được I Thủ Thuật tổng hợp trong bài viết trên sẽ phát huy tác dụng thực sự khi bạn thường xuyên luyện tập chúng và không nản lòng. Chúng tôi chúc bạn sẽ chinh phục được môn học đầy thách thức này. Đừng quên tham khảo thêm nhiều bài viết chia sẻ kinh nghiệm học tập hữu ích khác của website nhé. Chúc bạn may mắn!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!