Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm siêu nhanh, nhớ siêu lâu

Thứ sáu, 01/12/2023 - 08:30

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm sao cho hiệu quả là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh. Tính nhẩm đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tư duy ở trẻ. Ba mẹ cần luyện tập cho bé kỹ năng này ngay từ khi còn nhỏ. Điều này sẽ giúp bé trở nên nhanh nhạy hơn với các con số. I Thủ Thuật xin tổng hợp lại các phương pháp dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

5 bước đơn giản cách dạy bé tính nhẩm nhanh

Nhiều bé khi bước chân vào lớp 1 sẽ cảm thấy chán nản những con số và các phép tính toán. Do đó, việc ba mẹ nắm được cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh sẽ giúp con có thêm niềm cảm hứng và yêu thích môn học này. Cùng tìm hiểu các bước đơn giản để dạy bé tính nhẩm nhanh dễ dàng nhé.

Bước 1. Tạo cho con cảm giác về những con số

Trước khi học các phép tính toán cộng, trừ, ba mẹ hãy giúp con hiểu rõ ý nghĩa của các con số. Ba mẹ có thể làm điều này thông qua việc hỏi con cách tạo ra con số, cho bé chơi các trò chơi giúp con có những ấn tượng với các con số. Đây là một số cách giúp con thích thú và tiếp thu nhanh hơn khi học.

Tạo cho con cảm giác về con số
Tạo cho con cảm giác về con số

Ví dụ, ba mẹ có thể hỏi con có bao nhiêu cách để tạo thành số 9. Bé sẽ liên tưởng, nghĩ ra các cặp số khác nhau. Từ đó giúp kích tư duy, sự tìm tòi ở bé.

Bước 2. Hãy dạy con đếm cách đơn vị

Dạy con đếm cách đơn vị là bước đệm trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm dễ dàng. Ba mẹ hãy giúp con phân biệt giữa cách 1 đơn vị và 2 đơn vị bằng việc nêu ra những ví dụ cụ thể. Tiếp đến, ba mẹ cho bé đếm cách 2 đơn vị, như 1, 3, 5, 7 hay 2, 4, 6, 8. Một khi con đã thành thạo, ba mẹ có thể nâng độ khó lên bằng việc cách các đơn vị lớn hơn để tăng khả năng tư duy nhanh nhạy ở con.

Bước 3. Dùng dụng cụ hỗ trợ trong học tập

Ba mẹ hãy để con làm quen với các dụng cụ hỗ trợ tính toán như que tính, hình khối… Các hình ảnh trực quan, sinh động giúp bé hình dung ra những phép tính toán một cách dễ dàng. Đây là một trong số những bước quan trọng trong cách dạy con tính nhẩm nhanh lớp 1. Khi bé đã thành thạo các phép tính, ba mẹ có thể loại bỏ các công cụ hỗ trợ này. Lúc này, hãy để con tính toán bằng cách tư duy trừu tượng. 

Để con làm quen với các công cụ hỗ trợ tính toán
Để con làm quen với các công cụ hỗ trợ tính toán

Bước 4. Đưa ra bài toán liên quan đến tính nhẩm gây hứng thú cho trẻ

Một bước quan trọng trong cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm là đưa ra các chủ đề hấp dẫn, giúp các phép tính trở nên dễ hiểu hơn. Ví dụ như món ăn, con vật, đồ vật… mà bé yêu thích. Điều này giúp tạo thêm sự hứng thú, kích thích tính tò mò ở bé. Đây là yếu tố rất cần thiết trong cách dạy con học tính nhẩm nhanh chóng. 

Chẳng hạn, ba mẹ có thể đố bé: “Con có 3 cái kẹo, mẹ cho con thêm 2 cái kẹo nữa thì con sẽ có tất cả bao nhiêu cái kẹo”. Việc trả lời thường xuyên các câu hỏi này sẽ giúp con tư duy và phản xạ nhanh với tính nhẩm.

Bước 5. Cho con tham gia phần mềm học tính nhẩm trên mạng

Một cách dạy bé học tính nhẩm nhanh nữa ba mẹ có thể tham khảo là cho con tham gia phần mềm học tính nhẩm trên mạng. Việc học này giúp bé có thêm nhiều hứng thú hơn vì được học thông qua các hiệu ứng lạ mắt và hình ảnh sinh động.

Tuy vậy, khi tham gia học qua các phần mềm tính nhẩm trên mạng, con sẽ tiếp xúc nhiều với máy tính, điện thoại thông minh làm ảnh hưởng tới đôi mắt. Một điều nữa khiến ba mẹ lo lắng là chất lượng phần mềm dạy có phù hợp với bé hay không. Do đó, ba mẹ cần tìm hiểu thật kỹ các phần mềm học tập để giúp con học hiệu quả nhất.

Cho con tham gia các phần mềm học tính nhẩm
Cho con tham gia các phần mềm học tính nhẩm

Hướng dẫn cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm với phép cộng

Phép cộng là phép toán cơ bản. Nhưng bé cần có sự chỉ dẫn để có thể tính nhẩm nhanh phép toán này. Ba mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau đây giúp bé có thể tính nhẩm nhanh phép cộng.

Sắp xếp vị trí con số trước khi con tính nhẩm

Sắp xếp vị trí con số trước khi tính nhẩm sẽ giúp con tính toán dễ dàng hơn. Ba mẹ nên sắp xếp số lớn đứng trước, số bé đứng sau. Ví dụ, thay vì phép tính 4 + 7, ba mẹ hãy đổi vị trí thành 7 + 4. Cách này sẽ giúp con tính nhẩm nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Biến đổi các phép tính với con số tròn chục

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này mang lại hiệu quả vượt trội, đặc biệt đối với các phép tính lớn hàng chục. Ba mẹ sẽ phân tích và giúp con tách các số trong biểu thức cần tính thành từng chục để con có thể cộng dần lên. Các phép tính này giúp con dễ dàng thực hiện hơn. Lấy ví dụ như phép tính 11 + 15 có thể tách ra thành 11 + 10 + 5.

Biến đổi các phép tính với con số tròn chục
Biến đổi các phép tính với con số tròn chục

Cách cách dạy bé học tính nhẩm nhanh với phép trừ

Ba mẹ có thể hỗ trợ bé tính nhẩm nhanh phép trừ bằng các cách sau đây:

  • Đếm ngược từ số nhỏ lên số tròn chục: ví dụ, 15 - 7, đếm 7 lên 10 là 3 đơn vị. Kết quả là 5 (số cuối) + 3 (số đã đếm) = 8.

  • Tách số nhỏ thành các số tròn chục, ví dụ: 25 - 13 = 25 - 10 - 3. Sau đó bé sẽ nhẩm trừ dần từng phần.

Cách dạy con tính nhẩm nhanh trong phạm vi cụ thể

Ba mẹ có thể áp dụng phương pháp Finger Math để giúp con tính nhẩm nhanh trong phạm vi cụ thể. Phương pháp học này dạy bé tính nhẩm bằng hai bàn tay, giúp bé tính toán nhanh chóng và cực kì chính xác. Con có thể vừa học vừa chơi, có thêm niềm hứng thú với việc tính nhẩm.

Áp dụng phương pháp Finger Math dạy con tính nhẩm
Áp dụng phương pháp Finger Math dạy con tính nhẩm

Cách dạy bé lớp 1 tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Trước khi đi đến cách dạy bé tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10, chúng ta cần tìm hiểu cách học phương pháp Finger Math. Để hiểu rõ cách học này, ba mẹ cần hướng dẫn con ghi nhớ các quy tắc dưới đây:

  • Sử dụng các ngón tay bên phải để chỉ số hàng đơn vị, các ngón tay bên trái để chỉ số hàng chục.

  • Nắm tay lại tương ứng với số 0.

  • Quy ước bàn tay phải: 1 là ngón trỏ; 2 là ngón trỏ và ngón giữa; 3 là ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn; 4 là ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út; 5 là ngón cái; 6 là ngón cái và ngón trỏ, 7 là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa; 8 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn; 9 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út.

  • Khi duỗi ngón tay ra là phép cộng, khi co lại là phép trừ.

  • Quy tắc phép cộng: khi ngón cái duỗi ra, 4 ngón còn lại phải co lại.

  • Quy tắc phép trừ: khi ngón cái co lại, 4 ngón còn lại phải duỗi ra.

  • Thông qua các quy tắc này, bé có thể học tính nhẩm một cách linh hoạt và dễ dàng.

Sau khi đã nắm rõ các quy tắc sử dụng phương pháp học tập Finger Math, ba mẹ sẽ yêu cầu con vận dụng để tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10. Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm này rất hiệu quả, giúp bé tiếp thu nhanh chóng.

Dạy bé tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10
Dạy bé tính nhẩm nhanh trong phạm vi 10

Cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm trong phạm vi 100

Để bé tính nhẩm trong phạm vi 100, ba mẹ cần hướng dẫn để bé có thể nắm rõ các con số tròn chục từ 10 đến 90 đều nằm ở vị trí bàn tay trái. 

Quy ước bàn tay trái tương ứng với bàn tay phải cho các số hàng chục: 10 là ngón trỏ; 20 là ngón trỏ và ngón giữa; 30 là ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn; 40 là ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn, ngón út; 50 là ngón cái; 60 là ngón cái và ngón trỏ, 70 là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa; 80 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và ngón nhẫn; 90 là ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa, ngón nhẫn và ngón út.

Ghép số có 2 chữ số bằng cách kết hợp ngón tay trái và phải tương ứng (ví dụ với số 13 bé sẽ giơ (ngón trỏ của tay trái và ngón trỏ, ngón giữa, ngón đeo nhẫn của tay phải).

Lưu ý cho các bậc phụ huynh khi dạy con cần biết    

Việc dạy bé lớp 1 không phải là điều dễ dàng đối với các bậc phụ huynh. Điều này yêu cầu ba mẹ cần có những kỹ năng giảng dạy phù hợp với con. Để bé học tính nhẩm nhanh, ba mẹ cần lưu ý những điều sau:

Hãy nhớ phải dạy con bằng vốn từ dễ hiểu

Ở độ tuổi này, vốn từ của bé rất hạn hẹp. Do đó, cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm nhanh ba mẹ cần áp dụng là sử dụng từ ngữ dễ hiểu, thân quen với bé. Tránh sử dụng các từ quá khó, bé nghe không hiểu và sẽ cảm thấy chán nản, sợ việc học. Ba mẹ cũng nên sử dụng các hình ảnh, sự vật quen thuộc để minh họa giúp bé dễ liên tưởng và tiếp thu tốt hơn. Đây là cách dạy con tính nhẩm lớp 1 nhanh, hiệu quả ba mẹ nên áp dụng.

Dạy con bằng vốn từ dễ hiểu
Dạy con bằng vốn từ dễ hiểu

Tạo cho con một không gian học thoải mái

Ba mẹ cũng cần tạo cho con một không gian học thoải mái, yên tĩnh để việc tiếp thu bài học của bé dễ dàng hơn. Ba mẹ có thể để bé tự trang trí góc học tập theo sở thích của riêng bé. Việc này tạo thêm niềm hứng thú học tập cho bé, giúp việc học tính nhẩm của bé trở thành niềm vui thay vì áp lực.

Không quát nạt, động viên khích lệ con

Lưu ý cuối cùng để ba mẹ có cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hiệu quả nhất là không được quát nạt con và động viên khích lệ con kịp thời. 

Hầu hết các bậc phụ huynh thường la mắng con khi làm sai phép tính hay khi chưa hiểu bài. Việc này ảnh hưởng đến tâm lý của bé, khiến bé áp lực việc học và tiếp thu kém hiệu quả hơn. Khi bị la mắng, bé càng có cảm giác sợ học, đánh mất bình tĩnh và tiếp tục trả lời sai. Do vậy, khi dạy con học tính nhẩm, phụ huynh cần kiên nhẫn, giải thích lỗi sai và hướng dẫn bé sửa lỗi sai đó.

Ba mẹ cần kiên nhẫn, không quát nạt con
Ba mẹ cần kiên nhẫn, không quát nạt con

Trong quá trình học, ba mẹ nên thường xuyên động viên, khích lệ khi con làm tốt bài tập. Điều này giúp con có thêm động lực để có thể học tính nhẩm nhanh và chính xác hơn.

Kết luận    

Bài viết trên đã tổng hợp các cách dạy trẻ lớp 1 tính nhẩm hiệu quả nhất hiện nay. Hy vọng những phương pháp mà I Thủ Thuật đã chia sẻ sẽ giúp việc dạy con học tính nhẩm lớp 1 của ba mẹ trở nên dễ dàng hơn. Chúc ba mẹ thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!