Bật mí cách để đạt học sinh giỏi các cấp siêu đơn giản

Thứ bảy, 02/12/2023 - 08:00

Cách để đạt học sinh giỏi là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh. Việc đạt được danh hiệu học sinh giỏi một niềm vinh dự, đồng thời cũng là một sự ghi nhận cho những nỗ lực của bản thân trong suốt quá trình học. Có được danh hiệu học sinh giỏi là điều hoàn toàn khả thi nếu bạn học hành chăm chỉ và áp dụng một số phương pháp học tập đột phá. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các cách học hiệu quả trong bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Bí quyết đạt học sinh giỏi cấp tiểu học

Ở cấp tiểu học, để đạt được danh hiệu học sinh giỏi bạn cần có những phương pháp giúp hỗ trợ học tập nhanh chóng và dễ dàng. Dưới đây là một số cách để đạt học sinh giỏi khá hiệu quả bạn có thể áp dụng.

Đi học đầy đủ là cách để đạt học sinh giỏi

Đi học đầy đủ là điều căn bản nhất nếu bạn muốn đạt học sinh giỏi. Việc đi học đầy đủ giúp bạn tiếp thu trọn vẹn kiến thức trong quá trình học trên lớp cùng thầy cô và bạn bè. Hãy luôn cố gắng đi học đầy đủ, không bỏ bất cứ tiết học nào để có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Đi học đầy đủ là cách để đạt học sinh giỏi
Đi học đầy đủ là cách để đạt học sinh giỏi

Đồng thời, việc đi học đầy đủ còn là điều kiện để giáo viên đánh giá quá trình học tập của bạn. Nếu bạn vắng một số buổi học mà không có lý do chính đáng, đây có thể là một yếu tố khiến bạn không được xếp loại học lực giỏi vào cuối kỳ học. 

Chăm chú nghe giảng

Để có thể hiểu bài, điều quan trọng là bạn cần chăm chú nghe giảng, tập trung cao độ khi học ở trên lớp. Đây là một yếu tố quan trọng trong cách để đạt học sinh giỏi. Nếu bạn không tập trung trong quá trình thầy cô giảng bài, bạn sẽ có thể bỏ lỡ các ý quan trọng có trong bài học.

Nếu gặp trở ngại trong việc tập trung nghe giảng trên lớp, bạn nên xin thầy cô tạo điều kiện cho ngồi những bàn đầu tiên trong lớp để có thể chú ý học tập hơn. Giơ tay phát biểu xây dựng bài cũng là một cách giúp bạn tập trung vào bài học. Cách này giúp cho bạn hiểu rõ nội dung bài học và có thể nhớ lâu hơn.

Học cách ghi chép bài

Đây là cách đạt được học sinh giỏi mà bạn có thể không ngờ tới đó chính là học ghi chép bài một cách khoa học. Ghi chép bài hiệu quả giúp bạn hệ thống hóa kiến thức đã học và hỗ trợ quá trình ôn tập của bạn. Hãy chú ý lắng nghe thầy cô giảng và ghi chép những kiến thức quan trọng. Làm tốt điều này, việc học của bạn sẽ được cải thiện đáng kể sau một khoảng thời gian ngắn.

Ghi chép bài một cách khoa học
Ghi chép bài một cách khoa học

Làm bài tập về nhà đúng hạn 

Bạn cũng cần làm bài tập về nhà đầy đủ và đúng hạn để có thể học tốt hơn. Việc làm bài tập về nhà giúp bạn thẩm thấu kiến thức đã được học trên lớp, đây là cách tốt giúp bạn nhớ bài nhanh chóng. Bằng việc làm bài đầy đủ và đúng hạn, bạn sẽ rút ngắn quá trình ôn luyện trước kỳ thi sau này. Điều này giúp bạn giảm tải áp lực giai đoạn cận kề kỳ thi khi phải ôn luyện nhiều môn học trong cùng một khoảng thời gian.

Ôn tập lại bài trước khi lên lớp

Bên cạnh đó, ôn lại bài trước khi đến lớp cũng là cách để đạt học sinh giỏi bạn nên áp dụng. Việc ôn tập thường xuyên giúp bạn củng cố lại kiến thức đã học, qua đó não bộ của bạn có thể nhớ những nội dung đó lâu hơn. Cùng với đó, việc này cũng là cách hiệu quả để bạn có thể rút ngắn quá trình ôn thi sau này.

Ôn bài trước khi đến lớp
Ôn bài trước khi đến lớp

Cách đạt học sinh giỏi cấp 2 là gì? Gợi ý chi tiết

Bước vào cấp 2, lượng kiến thức bạn phải thu nạp sẽ nhiều hơn, yêu cầu ghi nhớ nhiều hơn. Bạn cũng cần áp dụng một số phương pháp để có thể học tập hiệu quả và nhanh chóng. Bên dưới là một số cách bạn có thể tham khảo.    

Luôn sẵn sàng cho việc học

Cách để đạt học sinh giỏi là bạn cần giữ một cơ thể khỏe mạnh cùng với tinh thần luôn sẵn sàng học tập. Điều này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng, không cảm thấy mệt mỏi. 

Cùng xem qua một vài gợi ý cách giúp cơ thể bạn luôn luôn sẵn sàng cho việc học sau đây:

  • Ngủ đủ giấc: Việc này giúp cơ thể bạn không cảm thấy uể oải sau một ngày dài mệt mỏi. Ngủ đủ giấc giúp cơ thể thoải mái, đem lại tinh thần sảng khoái hơn, từ đó giúp bạn học tập tốt hơn. Bạn nên dành ra khoảng 8 tiếng một ngày cho việc ngủ để cơ thể luôn sẵn sàng cho ngày hôm sau. 

  • Ăn uống đủ dinh dưỡng: Đây là cách giúp cơ thể nạp đủ năng lượng và duy trì sức khỏe luôn ở trạng thái tốt. Bạn cần hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn nhanh và đồ ăn vặt, nước có ga.

  • Uổng đủ nước: Nước là một yếu tố quan trọng giúp cơ thể vận hành trơn tru. Nước giúp cho bộ não giữ tính táo và hoạt động hiệu quả hơn. Do đó, bạn nên uổng đủ nước mỗi ngày để có thể học tập hiệu quả nhất.

Uổng đủ nước giúp học tập hiệu quả hơn
Uổng đủ nước giúp học tập hiệu quả hơn

Lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp

Lựa chọn phương pháp học phù hợp là cách để đạt học sinh giỏi tiếp theo mà chúng tôi giới thiệu tới bạn. Mỗi học sinh sẽ đều có cách học học tập khác nhau. Bạn không nên sao chép hoàn toàn theo cách của người khác mà nên thử nghiệm nhiều phương pháp khác nhau. Qua đó có thể có cho mình cách học phù hợp nhất đối với bản thân.

Ví dụ: Có bạn chỉ quen học trong môi trường yên tĩnh nhưng cũng có bạn chỉ tiếp thu nhanh kiến thức khi học kết hợp với đi bộ… Phương pháp học phù hợp chính là chìa khóa quan trọng giúp bạn đạt được danh hiệu học sinh giỏi. 

Hoàn thành bài tập đầy đủ

Làm bài tập đầy đủ cũng là cách để đạt học sinh giỏi bạn có thể tham khảo. Bạn cần phải hoàn thành bài tập được giao sau khi đã tiếp thu kiến thức đó ở trên lớp. Điều này giúp bạn thẩm thấu nội dung bài học tốt hơn. Bởi khi làm bài, thông tin một lần nữa được gợi lại, hỗ trợ bạn ghi nhớ kiến thức nhanh chóng, dễ dàng.

Làm đầy đủ bài tập được giao
Làm đầy đủ bài tập được giao

Cách để đạt học sinh giỏi là học thêm

Khi tiếp thu kiến thức mới ở trên lớp, bạn có thể tìm hiểu thêm các nội dung liên quan thông qua sách hoặc Internet. Bạn nên đọc và học thêm để có thể đào sâu hơn các kiến thức đã thu nạp. Thông qua đó, bạn sẽ nắm chắc các phần nội dung đã học đồng thời biết thêm nhiều kiến thức mới liên quan đến các nội dung đó.

Tạo thời gian biểu học tập

Bên cạnh đó, việc tạo cho mình một thời gian biểu học tậpcách để đạt học sinh giỏi rất hữu hiệu. Bạn hãy đưa ra một lịch học hợp lý để tối ưu thời gian có được trong một ngày. Khi gắn liền công việc cùng các mốc thời gian cụ thể, bạn sẽ có thêm nhiều động lực để hoàn thành việc học tốt hơn.  

Chủ động học hỏi những nguồn kiến thức mới

Một cách để đạt học sinh giỏi không thể không nhắc đến là luôn chủ động tìm tòi học hỏi kiến thức mới. Các kiến thức nằm ngoài chương trình học giúp bạn có thêm niềm hứng thú với môn học. Việc khai phá các kiến thức mới cũng giúp bạn tăng khả năng tập trung, khả năng nghiên cứu vấn đề. Qua đó bổ trợ tốt hơn cho việc học của bạn.

Chủ động học hỏi kiến thức mới
Chủ động học hỏi kiến thức mới

Thường xuyên ôn tập bài trước và sau lên lớp

Bên cạnh đó, một cách để đạt học sinh giỏi bạn nên áp dụng là thường xuyên ôn bài trước và sau khi đến lớp. Trước khi học một nội dung kiến thức mới, bạn cần chuẩn bị trước bằng cách đọc kỹ và ghi chú lại những phần bạn cho là quan trọng. 

Tiếp đó, sau khi nghe thầy cô giảng bài trên lớp, bạn cần tiếp tục ôn bài ở nhà. Việc thường xuyên ôn bài giúp kích thích não bộ của bạn tiếp thu nhanh chóng kiến thức đã được học đồng thời rèn bộ não của bạn ghi nhớ tốt hơn.

Mách bạn các cách đạt học sinh giỏi cấp 3 siêu đơn giản    

Lên tới cấp 3, bạn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong việc học tập bởi cấp học này yêu cầu học sinh cần nắm được rất nhiều kiến thức ở các môn học các nhau. Để có thể học tốt, bên cạnh việc chăm chỉ, bạn cũng cần có những phương pháp giúp học tập đạt hiệu suất cao. Cùng tìm hiểu các cách học bên dưới nhé.

Làm sao để đạt học sinh giỏi cấp 3?
Làm sao để đạt học sinh giỏi cấp 3?

Tạo ra sổ tay môn học

Với từng học bạn nên tạo ra một sổ tay riêng để ghi chép nội dung quan trọng. Đây là cách để đạt học sinh giỏi tại cấp 3 bởi mỗi môn học có rất nhiều phần kiến thức, các định nghĩa, quy tắc… khó nhớ. Hãy ghi vào các cuốn sổ nội dung quan trọng nhất của bài học. Việc này giúp bạn dễ dàng ôn tập sau này thay vì phải đọc lại toàn bộ cả cuốn sách.

Tạo nhiều ghi chú và đọc hàng ngày

Cách đạt được học sinh giỏi tiếp theo bạn nên sử dụng là tạo ra các ghi chú và đọc mỗi ngày. Trong quá trình học, có nhiều phần nội dung hoặc bài tập dễ sai, dễ nhầm lẫn, bạn cần ghi chú để ôn tập lại thường xuyên. Việc tạo ra các ghi chú bài học và ôn tập lại mỗi ngày là cách hữu hiệu giúp bạn tránh được những lỗi sai hay gặp, đồng thời giúp củng cố các kiến thức đã được học một cách dễ dàng.

Kiểm tra năng lực bản thân

Bạn cũng có thể kiểm tra năng lực học tập của bản thân bằng việc nhờ bạn bè đặt các câu hỏi ôn tập cũng như tự luyện đề trước khi thi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tới thư viện hoặc truy cập Internet để tìm những câu hỏi tương tự các năm trước. Việc kiểm tra năng lực bản thân giúp bạn biết được mình đang hổng những phần kiến thức nào và có thể đưa ra giải pháp để bổ sung những nội dung đó.

Kiểm tra năng lực hiện tại của bản thân
Kiểm tra năng lực hiện tại của bản thân

Tìm câu trả lời trọn vẹn là cách để đạt học sinh giỏi

Muốn học giỏi, bạn cần có thói quen tìm ra câu trả lời rõ ngọn ngành vấn đề. Không nên trả lời nửa vời mà hãy đi sâu vào tìm hiểu thông tin để có thể hiểu và giải thích cặn kẽ vấn đề đó. Bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ các bạn khác cũng như từ thầy cô giáo để luôn có được những giải đáp trọn vẹn và thấu đáo nhất.

Luôn có tinh thần không ngại khó khăn

Việc có được một tinh thần không ngại khó khăn là cách để đạt học sinh giỏi nhanh nhất đối với bất kỳ ai. Trong quá trình học, có nhiều nội dung kiến thức khiến bạn mất nhiều thời gian để tiếp thu, nhiều bài tập khiến bạn làm mãi nhưng cũng không thể tìm ra lời giải. Lúc này, bạn cần kiên nhẫn bởi nếu bạn còn cố gắng, bạn sẽ tiến gần hơn với đích đến. Ngược lại, nếu bạn bỏ cuộc, bạn đã thất bại ngay tại lúc đó rồi.

Luôn giữ tinh thần không ngại khó khăn
Luôn giữ tinh thần không ngại khó khăn

Chính về thế, đừng vội nản lòng trước những khó khăn gặp phải mà hãy tìm cách đương đầu với nó. Việc giữ vững tinh thần không ngại khó khăn sẽ giúp bạn có được kết quả mà bạn mong muốn.

Kết hợp giữa học và thư giãn

Bên cạnh các cách để đạt học sinh giỏi nêu trên, bạn cần kết hợp học tập và thư giãn hợp lý. Không nên nhồi nhét quá nhiều kiến thức, hãy để bộ não có thời gian được nghỉ ngơi. Việc phải thu nạp quá nhiều thứ trong cùng một khoảng thời gian ngắn chẳng những không giúp bạn tiếp thu nhiều kiến thức hơn mà còn khiến trí nhớ giảm sút đáng kể. Do đó, bạn cần phân bổ hợp lý thời gian học tập và thư giãn để có thể đạt được kết quả tốt nhất.

Kết luận    

Trên đây I Thủ Thuật đã tổng hợp các cách để đạt học sinh giỏi hiệu quả nhất hiện nay. Lưu ý rằng bạn không nhất thiết phải làm theo khuôn mẫu các phương pháp được cung cấp trong bài mà có thể áp dụng nhiều cách học khác nhau để phù hợp nhất với bản thân. Chúc bạn học tốt và đạt được kết quả mà mình mong muốn!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!