Bạn đã biết 6 cách học bảng cửu chương nhanh thuộc này chưa?

Thứ tư, 22/11/2023 - 09:04

Cách học bảng cửu chương nhanh thuộc là câu hỏi của rất nhiều bậc phụ huynh đang có mong muốn cải thiện khả năng ghi nhớ cho trẻ. Chúng ta có thể kết hợp đa dạng nhiều phương pháp học đối với từng bảng cửu chương khác nhau để giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các các cách học thuộc nhanh bảng cửu chương nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Bảng cửu chương là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách học bảng cửu chương nhanh thuộc, hãy cùng tham khảo rõ hơn bảng cửu chương là gì nhé. Bảng cửu chương là bảng ghi chép nội dung của phép nhân từ 1 đến n, với n thường là 9, 12 hoặc 20 với chương trình học tùy thuộc vào các quốc gia. Tại Việt Nam, bảng cửu chương cơ bản được phổ cập ở các cấp học là bảng giới hạn đến 9 và bảng cửu chương từ 2 đến 9 được sử dụng rộng rãi nhất.

Bảng cửu chương phổ biến hiện nay
Bảng cửu chương phổ biến hiện nay

Tầm quan trọng của bảng cửu chương đối với học sinh

Bảng cửu chương là kiến thức nền tảng cực kỳ quan trọng đối với học sinh tiểu học. Khi trẻ đã nắm chắc các con số, cha mẹ có thể hướng dẫn học và ghi nhớ bảng cửu chương ngay từ khi con còn nhỏ bằng một số cách học thuộc bảng cửu chương nhanh mà cực kỳ hiệu quả. Vốn dĩ trẻ em có trí nhớ tốt hơn rất nhiều so với người trưởng thành. Nếu được tiếp xúc sớm với bảng cửu chương, con trẻ có thể ghi nhớ bảng cửu chương một cách rất dễ dàng mà tốn ít nỗ lực.

Trẻ em có khả năng ghi nhớ rất tốt
Trẻ em có khả năng ghi nhớ rất tốt

Nếu học tốt bảng cửu chương, con trẻ sẽ có nền tảng vững chắc để học tốt các phép tính nhân, chia cơ bản, từ đó có thể hướng tới giải các bài tập nâng cao hơn. Cùng với đó, khi học tốt bảng cửu chương, con trẻ sẽ được rèn luyện khả năng ghi nhớ, tư duy nhanh nhạy và tính toán tốt.

Các cách học bảng cửu chương nhanh thuộc, nhớ lâu nhất

Có khá nhiều cách dạy trẻ học bảng cửu chương nhanh thuộc mà thầy cô và các bậc phụ huynh có thể áp dụng. Dưới đây là một số phương pháp học thông dụng và hiệu quả nhất hiện nay.

Dễ học trước, khó học sau

Việc học bảng cửu chương là cực kỳ quan trọng đối với học sinh Tiểu học, tuy vậy không phải ai cũng biết cách học bảng cửu chương sao cho hiệu quả. Thầy cô và phụ huynh đôi khi bắt trẻ phải học thuộc bảng cửu chương theo trình tự từ 2 đến 9. Cách làm này đôi khi vô tình tạo áp lực cho trẻ, dẫn đến tình trạng chán nản môn Toán.

Dạy sai phương pháp khiến trẻ chán nản với môn Toán
Dạy sai phương pháp khiến trẻ chán nản với môn Toán

Để việc học trở nên dễ dàng hơn, thầy cô và phụ huynh hoàn toàn có thể áp dụng cách học thuộc nhanh bảng cửu chương như sau: Thay vì việc bắt đầu từ 2 và đi lần lượt đến 9 như thông thường, ta có thể hướng dẫn cho trẻ cách tính lần lượt của bảng cửu chương 5, 2, 3, 6, 9, 4, 8, 7. 

Ví dụ như bảng cửu chương 5, chắc hẳn ta không còn lạ gì với nhịp đếm 5 - 10 - 15 - 25 - 30… của trò chơi trốn tìm. Do đó, chúng có thể dễ dàng học thuộc nhanh chóng. Mức khó sẽ tăng dần, nhưng với việc bắt đầu từ những con số dễ ghi nhớ, việc học bảng cửu chương giờ đây chắc chắn sẽ dễ dàng hơn đối với con trẻ.

Học bảng cửu chương qua các bài hát

Một cách học bảng cửu chương nhanh thuộc khác là học qua các bài hát vui nhộn. Với học sinh Tiểu học, chúng sẽ rất dễ chán nản với cách học bảng cửu chương truyền thống như học thuộc lần lượt. Hãy gắn bảng cửu chương với cuộc sống hằng ngày của con trẻ thông qua việc chúng ca hát những bài hát vui nhộn, giúp trẻ học mà chơi, chơi mà học rất hiệu quả. 

Học bảng cửu chương qua các bài hát vui nhộn
Học bảng cửu chương qua các bài hát vui nhộn

Thầy cô và phụ huynh có thể sử dụng một số bài hát để dạy trẻ bảng cửu chương hiệu quả như: “Bài hát cửu chương 2” (bảng cửu chương 2), “Đàn gà của em” (bảng cửu chương 4), “Trò chơi trốn tìm” (bảng cửu chương 5), “Ô kìa anh bảy” (bảng cửu chương 7)... Đây là các bài hát có tiết tấu vui tươi và rất dễ hát theo, giúp kích thích khả năng ghi nhớ của con trẻ, giúp trẻ học một cách dễ dàng mà cực kỳ hiệu quả. 

Cách học thuộc nhanh bảng cửu chương bằng mẹo hoán đổi

Phương pháp hoán đổi cũng là một cách học bảng cửu chương nhanh thuộc mà thầy cô và phụ huynh có thể hướng dẫn cho trẻ. Thay vì phải học hết toàn bộ bảng cửu chương, ta nên hướng dẫn trẻ tính chất hoán đổi trong Toán học để trẻ có thể vận dụng học tốt bảng cửu chương. Phép hoán đổi vô cùng đơn giản: a x b = b x a.

Áp dụng mẹo hoán đổi để học bảng cửu chương
Áp dụng mẹo hoán đổi để học bảng cửu chương

Ví dụ: Trong bảng cửu chương 4 có phép tính 4 x 5 = 20. Khi trẻ học đến bảng cửu chương 5, trẻ có thể sử dụng phương pháp hoán đổi để nhanh chóng tính toán được phép tính 5 x 4 = 20. Phương pháp này giúp trẻ tư duy nhanh chóng và cực kỳ linh hoạt. Các phép tính khi đó trở nên rất nhẹ nhàng, dễ học và dễ nhớ.

Sử dụng bảng tính Pythagoras là cách học bảng cửu chương nhanh thuộc

Một trong những cách dạy bé học bảng cửu chương nhanh thuộc khác mà cha mẹ có thể hướng dẫn con trẻ đó là học tập thông qua bảng tính của nhà toán học Pythagoras. Đây là bảng tính được sử dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia hiện nay như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Na Uy…

Bảng tính Pythagoras sẽ giúp trẻ hiểu rõ bản chất của phép nhân qua việc quan sát, ghi nhớ những con số đối xứng với nhau qua một hàng chéo. Khi đã nắm rõ quy luật Pythagoras, trẻ sẽ học được cách tính nhanh và ghi nhớ lâu hơn. 

Bảng tính Pythagoras giúp trẻ hiểu rõ bản chất phép nhân
Bảng tính Pythagoras giúp trẻ hiểu rõ bản chất phép nhân

Bảng tính Pythagoras được thiết kế tinh gọn và không chứa đựng những thông tin không cần thiết. Bảng tính này hướng cho trẻ tới việc phải suy luận để tìm ra quy luật tính toán chứ không chỉ là học thuộc thông thường. Dựa vào bảng tính, con trẻ có thể hiểu được bản chất của phép phép nhân. Và theo lẽ tự nhiên, khi trẻ khám phá, phát hiện ra điều gì đó, chúng sẽ nhớ lâu và nhớ rất sâu. Việc học bảng cửu chương lúc này sẽ không còn là trở ngại với trẻ nữa.

Áp dụng bảng cửu chương vào cuộc sống để học thuộc

Áp dụng vào cuộc sống để học thuộc cũng là cách học bảng cửu chương nhanh thuộc mà các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con trẻ. Các bậc phụ huynh có thể dạy con tính toán các phép toán thực tế như tính giá tiền sản phẩm trong siêu thị, tại cửa hàng… Con trẻ sẽ vô cùng hào hứng và thích thú trong việc tính toán các bài toán thực tế trong đời sống. Cách học này vừa thực tế, vừa hiệu quả đối với trẻ khi học bảng cửu chương.

Dạy trẻ tính toán các bài toán thực tế
Dạy trẻ tính toán các bài toán thực tế

Học thuộc bảng cửu chương liên tục, nhiều lần

Cũng cần nói tới một cách học bảng cửu chương nhanh thuộc khác đó chính là học liên tục và nhiều lần. Cha mẹ hãy thường xuyên đặt ra cho con trẻ những phép tính toán để con trẻ dần hình thành các phản xạ tự nhiên đối với các phép tính trong bảng cửu chương. Thông qua việc thường xuyên đặt câu hỏi phép tính, cha mẹ có thể phát hiện các lỗi sai trẻ hay gặp để kịp thời uốn nắn, sửa chữa. 

Thường xuyên hỏi con trẻ các phép tính toán
Thường xuyên hỏi con trẻ các phép tính toán

Ta cũng cần kiên nhẫn khi hướng dẫn trẻ để trẻ quen dần với việc tính toán các phép tính. Cha mẹ hãy khuyến khích, động viên con trẻ bằng một phần thưởng nho nhỏ khi trẻ ghi nhớ tốt bảng cửu chương. Những món quà nhỏ sẽ giúp trẻ càng hứng thú hơn với việc tính toán và việc học thuộc sẽ không còn là điều quá khó khăn.

Kết luận

Qua bài viết I Thủ Thuật vừa chia sẻ, có thể thấy rằng có rất nhiều cách học bảng cửu chương nhanh thuộc đang được sử dụng hiện nay. Mỗi phương pháp học sẽ đều có điểm thú vị riêng. Thầy cô và cha mẹ hãy vận dụng linh hoạt các phương pháp giúp cho trẻ tìm thấy niềm say mê và hứng thú với Toán học nhé! 

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!