TOP 10+ cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút cực hiệu quả

Thứ hai, 20/11/2023 - 14:16

Việc biết được cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút sẽ giúp cho học sinh dễ dàng nắm vững kiến thức. Khi áp dụng cách này, các bạn sẽ có thể nhanh chóng học thuộc bài nếu có bài kiểm tra bất ngờ. Hiểu được nỗi lo của các bạn học sinh, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn chi tiết cách để học thuộc nhanh trong 5 phút đơn giản và hiệu quả.

mục lục Mục lục

mục lục

Sắp xếp không gian học phù hợp

Sắp xếp không gian học phù hợp chính là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút được nhiều bạn áp dụng và đã thành công. Bạn chỉ cần chọn không gian làm cho bạn cảm thấy dễ tập trung hoặc là nơi bạn yêu thích.

Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút là chọn không gian yên tĩnh
Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút là chọn không gian yên tĩnh

Các bạn học sinh có thể ưu tiên chọn những nơi yên tĩnh, không có tiếng xe cộ. Bạn có thể học tại thư viện, nhà sách hoặc phòng riêng của mình. Không gian yên tĩnh sẽ giúp cho não bộ của bạn tập trung sâu hơn và dễ dàng hệ thống những kiến thức đã được học.

Lựa chọn thời điểm học lý tưởng

Cách học thuộc bài nhanh nhất trong 5 phút chính là chọn thời gian học lý tưởng. Nếu như bạn học mãi mà vẫn không thể nhớ những kiến thức đã học thì bạn có thể thay đổi thời gian học tập của mình. Dựa theo nhiều chuyên gia, thời gian học tập từ 4:30 đến 5 giờ sáng mỗi ngày chính là khoảng thời gian tốt nhất.

Chia nhỏ thời gian học tập

Có thể bạn không biết, việc chia nhỏ thời gian học tập chính là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút được nhiều bạn áp dụng. Trong 5 phút đầu tiên, bạn nên đọc bài và học thuộc phần mà mình cần phải học. 

Chia nhỏ thời gian là cách học thông minh
Chia nhỏ thời gian là cách học thông minh

Sau đó bạn sẽ nghỉ từ 20 đến 30 giây và tiếp tục học những phần mới. Bạn lặp đi lặp lại thao tác này đến khi học thuộc toàn bài. Trong trường hợp bạn cần phải học một lượng lớn kiến thức thì bạn hãy chia nhỏ ra thành từng khung giờ khác nhau. Điều này sẽ giúp cho bộ não của bạn không bị tình trạng quá tải và quên hết những kiến thức vừa được học.

Học thuộc ngay trong ngày

Nếu như bạn muốn thực hành cách học bài nhanh thuộc trong thời gian ngắn, tốt nhất là bạn nên học ngay trong ngày. Ví dụ như bạn học kiến thức mới vào buổi sáng thì buổi tối bạn nên ôn lại. Khi học sinh có nhiều khoảng thời gian trống trong ngày thì hãy ôn đi ôn lại bài nhiều lần vì cách này sẽ giúp cho bạn ghi nhớ kiến thức tự nhiên và lâu hơn so với học dồn.

Chia theo từng ý, học theo từng gạch đầu dòng

Vậy cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút còn có cách nào? Đáp án chính là bạn hãy chia nhỏ từng ý và học theo gạch đầu dòng. Điều này sẽ giúp cho bạn nắm được tổng quan các ý chính và chi tiết được các ý nhỏ.

Chia ý học giúp bạn nắm được tổng quan kiến thức
Chia ý học giúp bạn nắm được tổng quan kiến thức

Đây cũng chính là cách học thuộc nhanh trong thời gian ngắn thông minh. Ví dụ như trong môn Văn, bạn nên chia thành ý chính của từng đoạn, trong đó mỗi đoạn sẽ có những gạch đầu dòng nhỏ. Sau khi bạn học bài bạn sẽ nắm vững được kiến thức và xâu chuỗi chúng một cách logic.

Đọc đi đọc lại thật nhiều lần

Thực tế cho thấy có rất nhiều cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút nhưng việc đọc đi đọc lại vẫn được nhiều bạn ưu tiên áp dụng. Bạn có thể dành thời gian vừa đọc vừa viết bài sau đó đọc lại kiến thức vừa viết. Điều này sẽ giúp cho não bộ ghi nhớ tốt hơn, nhớ lâu hơn.

Cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút - Tìm “keyword” dễ học thuộc

Đối với những môn có lượng kiến thức dài như lịch sử, địa lý, bạn hãy tìm từ khóa chính để học. Vì bạn có thể dựa vào từ khóa chính này để triển khai những nội dung trong bài làm. Cách này cũng có thể áp dụng đối với những kiến thức cần ghi nhớ 100% sự chính xác.

Xác định bài học cấp thiết và quan trọng

Cách học thuộc bài nhanh trong thời gian ngắn chính là xác định một môn học hoặc một bài học quan trọng để học trước tiên. Vì hiện tại bạn đang học rất nhiều môn nên việc xác định nên học phần nào ưu tiên, học những gì, học mục nào rất quan trọng.

Cần xác định kiến thức quan trọng để học trước
Cần xác định kiến thức quan trọng để học trước

Bạn có thể trình bày kiến thức này dưới dạng liệt kê để việc học trở nên dễ dàng hơn. Bên cạnh đó bạn hãy ưu tiên sắp xếp học những môn sắp kiểm tra trước. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi vào làm bài.

Học thuộc bằng thẻ ghi nhớ – Flashcards

Học tập bằng thẻ ghi nhớ có phải là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút? Đây là một trong những cách học cực kỳ hiệu quả nhưng ít phổ biến ở nước ta. Sau mỗi buổi học bạn chỉ cần cô đọng lại kiến thức và gắn vào thẻ flashcard. Khi buổi học bắt đầu bạn chỉ cần lấy thẻ ra để ôn lại từ 5 đến 10 phút là đã có thể nhớ là lượng kiến thức đã học. 

Sử dụng phương pháp “Blurting”

Phương pháp học Blurting là cách đọc nội dung học thành tiếng. Phương pháp này sẽ giúp cho bạn kiểm tra được bạn đã thuộc bài chính xác 100% hay chưa, đang thiếu sót ở mục nào. 

Đầu tiên các bạn học sinh cần phải chọn chủ đề học. Bước tiếp theo bạn sẽ cố gắng liệt kê tất cả những từ khóa liên quan nhất đến môn học của mình. Sau đó bạn sẽ chọn một từ khóa bất kỳ và cố gắng đọc ra những kiến thức liên quan đến từ khóa đó.

Blurting chính là cách bạn đọc nội dung thành tiếng
Blurting chính là cách bạn đọc nội dung thành tiếng

Khi bạn đã đọc xong thì hãy đối chiếu lại với kiến thức trong sách để biết mình đang đọc đúng hay chưa. Nếu như trong quá trình đọc có bất kỳ kiến thức nào bị thiếu sót thì bạn hãy lưu ý để lần sau ghi nhớ tốt hơn.

Áp dụng phương pháp đọc 7 lần

Phương pháp đọc 7 lần chính là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút đơn giản. Điều này sẽ giúp não của bạn tăng cường ghi nhớ và củng cố thói quen đọc bài nhiều lần. Hiểu một cách đơn giản thì việc bạn đọc liên tục trong 7 lần sẽ tương tự như cách bạn nghe một bản nhạc. Trong những lần đầu nghe bạn sẽ cảm thấy xa lạ và chưa thể thuộc được giai điệu và lời bài hát. 

Tuy nhiên sau khi nghe từ 2 đến 3 lần bạn sẽ nhớ được một vài câu, hoặc ít nhất là một vài từ. Khi học sinh đã nghe đến lần thứ 7 chắc chắn bạn có thể học mà không cần phải tốn quá nhiều công sức. Đây chính là cách bạn tạo thói quen phản xạ cho não của bạn.

Dùng nhiều cách đọc bài khác nhau

Một cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút khác chính là đọc bài lại nhiều lần. Tuy nhiên việc đọc như thế nào thì đó vẫn là thắc mắc của nhiều bạn học sinh. Bạn có thể tham khảo gợi ý các cách đọc bài sau đây: Đọc bài thành tiếng, đọc thầm, đọc bài từ trên xuống, đọc ngược lại từ dưới lên trên, đọc theo từng đầu mục,...

Chọn nhiều cách đọc bài khác nhau
Chọn nhiều cách đọc bài khác nhau

Ôn lại “ý 1” sau khi đã thuộc “ý 2” là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút

Một số bạn gặp tình trạng sau khi học bài bằng cách chia nhỏ từng ý, nhưng sau khi tổng kết lại sẽ không thể nhớ được hết kiến thức đã học. Để hạn chế tình trạng này xảy ra thì bạn có thể chọn cách ôn lại kiến thức “ý 1” khi đã học thuộc “ý 2”.

Việc ôn lại ý chính là cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút nhưng vẫn giúp bạn nhớ lại được toàn bộ lượng kiến thức và không bị sót. Ví dụ như bài học đang có năm ý thì bạn sau khi học thuộc ý 2, hãy đọc nối 2 với 1. Tương tự sau khi học xong ý ba thì hãy đọc lại ý 3,2,1…Bạn nên lặp lại hành động này đến khi học thuộc toàn bài.

Ôn lại các ý đã học giúp bạn không bị quên
Ôn lại các ý đã học giúp bạn không bị quên

Học thuộc cần liên tưởng đến hình ảnh, thực tế

Tùy theo từng môn học mà học sinh có thể liên tưởng đến những hình ảnh, thực tế có liên quan đến bài học của mình. Ví dụ như đối với những môn như lịch sử địa lý thì bạn nên liên kết với các sự kiện thực tế. Còn đối với những môn cần học bài như sinh học, hãy sử dụng hình ảnh để liên tưởng.

Kết luận 

Dù bạn học các môn xã hội như văn, sử, địa hay môn tự nhiên như toán, lý,... thì đều có thể áp dụng cách học thuộc bài nhanh trong 5 phút. Tuy nhiên để có thể thực hiện những cách học trên thành công thì bạn hãy duy trì thói quen học tập điều độ để tạo được phản xạ có điều kiện cho não. I Thủ Thuật chúc bạn học thuộc bài nhanh chóng nhé!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!