TOP 9 cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất, dễ nhớ nhất

Thứ ba, 28/11/2023 - 09:00

Cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất là câu hỏi của rất nhiều bạn đang gặp khó khăn trong quá trình học tiếng Trung. Việc học tốt chữ Hán yêu cầu cần sự kiên trì và chăm chỉ, nhất là trong khoảng thời gian đầu tiên. Ngoài ra, việc áp dụng đúng phương pháp và nắm được một số mẹo nhỏ khi học cũng sẽ giúp bạn tiến xa hơn trong hành trình chinh phục tiếng Trung. Cùng tìm hiểu các cách học thuộc chữ Hán hiệu quả hiện nay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Quy trình học chữ Hán không phải ai cũng biết

Đầu tiên, chúng ta cần nắm được quy trình học chữ Hán trước khi đề cập tới các cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất hiện nay. Bởi lẽ, ta cần nắm chắc quy trình chuẩn để học chữ Hán nếu muốn đi nhanh và đi xa trong việc học ngôn ngữ này. Dưới đây là 3 bước để bạn có thể học chữ Hán hiệu quả.

Nắm rõ quy trình học chữ Hán
Nắm rõ quy trình học chữ Hán

Bước 1: Học nét cơ bản và quy tắc viết chữ Hán

Hãy cố gắng nhớ tên và ý nghĩa của các bộ thủ hay xuất hiện trong tiếng Hán. Nếu nhớ được chúng, bạn sẽ có thể nhanh chóng học thuộc được các chữ Hán khác.

Ví dụ: khi bạn học chữ 妈妈 (Māmā: Mẹ) ta sẽ nhớ được bộ nữ 女:dùng để nói tới con gái, phụ nữ. Như vậy, tới khi học các chữ như: 妹妹 (Mèimei: em gái), 姐姐 (Jiě Jie: chị gái) … bạn sẽ có thể nhớ nhanh hơn vì những chữ này đều xuất hiện bộ女, chúng đều liên quan tới con gái, phụ nữ.

Học nét cơ bản và quy tắc viết chữ Hán
Học nét cơ bản và quy tắc viết chữ Hán

Một trong những cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất là hãy cố gắng tưởng tượng theo ý mình sao cho dễ nhớ nhất. Ví dụ: chữ “ 吃” có nghĩa là ăn, lúc này bạn có thể tưởng tượng bộ Khẩu 口 là cái miệng , thức ăn được đưa vào miệng và đi xuống dạ dày có hình thù giống như bộ Ất 乙.

Bước 2: Tập hợp và ghi nhớ các bộ thủ chữ Hán

Đa số chữ Hán đều được cấu tạo nên từ nhiều bộ thủ khác nhau. Trong tiếng Trung có tổng cộng 214 bộ thủ và mỗi bộ thủ đều mang ý nghĩa riêng. Việc nắm chắc các bộ thủ sẽ giúp cho việc học và ghi nhớ chữ Hán của bạn trở nên dễ dàng hơn. 

Bạn không nhất thiết phải học thuộc toàn bộ 214 bộ thủ mà chỉ cần ghi nhớ một số bộ thủ cơ bản hay gặp. Một sai lầm khá nhiều bạn mới học hay mắc phải là cố gắng học thuộc hết 214 bộ thủ trong một thời gian ngắn bởi sau khi học xong bạn sẽ rất dễ quên ngay các bộ thủ đó.

Tập hợp và ghi nhớ các bộ thủ chữ Hán
Tập hợp và ghi nhớ các bộ thủ chữ Hán

Một cách tốt hơn bạn nên làm là học thông qua việc phân tích chữ Hán. Đây là một trong những cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất được nhiều bạn áp dụng. Khi tiếp xúc với một chữ Hán mới, đừng vội luyện viết ngay. Bạn cần phải tìm hiểu xem chữ đó có những nét gì, là bộ thủ gì và bộ thủ đó mang ý như thế nào. 

Phân tích xem liệu rằng nó có liên quan gì đến nghĩa và âm đọc của chữ Hán đó hay không. Việc phân tích sâu các chữ như vậy sẽ giúp bạn nhớ nhanh chữ Hán hơn. Nó giúp bạn học bộ thủ một cách hiệu quả hơn rất nhiều so với việc chỉ học chay 214 bộ thủ.

Bước 3: Luyện tập hàng ngày

Nếu bạn mới bắt đầu học chữ Hán, bạn cần phải luyện viết song song với việc học từ mới. Vừa viết, bạn vừa cần phải suy nghĩ trong đầu về nét, về bộ mà mình đang viết, đừng chỉ đưa ngòi bút trong vô thức mà cần phải tư duy dựa theo kết cấu của chữ Hán theo cách phân tích phía trên. 

Luyện tập tiếng Hán hàng ngày
Luyện tập tiếng Hán hàng ngày

TOP 9 cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất hiện nay

Học chữ Hán không phải là điều dễ dàng. Để học tốt nó, bạn cần có những phương pháp phù hợp để tiếp thu tốt kiến thức học được. I Thủ Thuật sẽ giới thiệu tới bạn 9 cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay.

Sử dụng phương pháp chiết tự

Chiết tự (tách chữ) là cách chẻ chữ để phân tích nghĩa của từng từ nhằm giúp người đọc hiểu được nhiều ký tự trong cùng một từ. Làm được điều đó bởi vì hầu hết chữ Hán đều được tạo nên bởi các chữ tượng hình kết hợp. Chữ Hán luôn luôn có sự kết hợp của ba mặt là hình, âm và nghĩa. Phương pháp chiết tự trong chữ Hán giúp phát huy tất cả những đặc điểm trong cấu trúc ba mặt, giúp tạo nên sự độc đáo so với các hệ thống văn tự khác. 

Sử dụng phương pháp chiết tự
Sử dụng phương pháp chiết tự

Phương pháp chiết tự hình thành dựa trên cơ sở nhận thức về hình thể của chữ Trung và cách ghép, cách bố trí các bộ, phần của Hán tự. Chiết tự chính là sự phân tích và vận dụng chữ Trung một cách sáng tạo và linh hoạt hơn. Có thể nói việc sử dụng phương pháp chiết tự là một trong những cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất hiện nay. 

Ví dụ: Chữ Nam 男 được kết hợp giữa bộ 田 (điền) và phía dưới là bộ 力 (lực). Bộ Điền là thửa ruộng, bộ Lực là người đàn ông đang dùng sức làm việc. Ý nghĩa muốn nói tới hình ảnh người đàn ông thời xưa khi ra đồng làm việc sẽ cần phải dùng sức lực. Nhờ nét độc đáo này, chiết tự chữ Hán trở nên đa dạng về hình thức và phong phú về nghệ thuật ngôn từ.

Học thuộc chữ Hán bằng thơ

Nói về các cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất, không thể không nhắc đến việc học thuộc chữ Hán bằng thơ. Người Việt Nam đã sáng tạo ra những câu thơ, văn vần mô tả chữ để có thể ghi nhớ được chữ Hán lâu hơn. Bạn có thể áp dụng phương pháp này để có thể học thuộc chữ Hán hiệu quả hơn.

Học từ vựng mới qua bài hát, phim Trung Quốc

Học từ vựng mới qua bài hát, phim Trung Quốc là cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất đối với nhiều bạn bởi cách học tập này vừa không nhàm chán, vừa mang lại hiệu quả cao. Hầu hết các bài hát, bộ phim Trung Quốc hiện nay đều có phụ đề chữ Hán, điều này cực kỳ thuận lợi cho các bạn muốn học tiếng Hán thông qua các bài hát và phim ảnh Trung Quốc.

Học từ vựng qua bài hát Trung Quốc
Học từ vựng qua bài hát Trung Quốc 

Bạn hãy chọn xem những chủ đề mà mình yêu thích để luôn giữ được sự hứng thú trong quá trình học. Khi xem, bạn cần ghi chú lại những từ không hiểu và tra cứu ý nghĩa của nó. Việc này sẽ giúp bạn học được rất nhiều từ mới thông qua các bài hát và bộ phim đó.

Học thuộc thông qua tục ngữ, ca dao, câu đố

Cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất mà ông bà ta trước đây áp dụng để học chữ Hán là thông qua ca dao, tục ngữ và câu đố. Mục đích của phương pháp này giúp người học dễ dàng liên tưởng tới chữ Hán trong nhiều trường hợp cụ thể.

Phân biệt chữ Hán có cách viết gần giống nhau

Trong chữ Hán có khá nhiều cặp chữ có cách viết khá tương đối giống nhau. Chỉ cần không để ý một chút thôi, khi sai một chấm, một phẩy sẽ có thể dẫn đến việc lệch lạc về mặt ý nghĩa của từ. Do đó, bạn hãy thử liệt kê những từ ngữ thông dụng có mặt chữ giống nhau và phân tích kỹ lưỡng những điểm khác biệt giữa chúng để không bị nhầm lẫn.

Phân biệt chữ Hán có cách viết gần giống nhau
Phân biệt chữ Hán có cách viết gần giống nhau

Cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất - Giao lưu với người bản xứ

Trong các cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất, không thể không nhắc đến việc giao lưu với người bản xứ. Giờ đây bạn có thể dễ dàng kết nối với những người bạn Trung Quốc thông qua các nền tảng trực tuyến. 

Hãy đăng ký một tài khoản weibo hoặc wechat để có thể kết nối với những người bạn bản xứ Trung Quốc. Việc thường xuyên nhắn tin và gọi điện trò chuyện cùng với những người bản xứ sẽ giúp bạn cải thiện tiếng Trung một cách kinh ngạc đấy!

Giao lưu với người bản xứ qua nền tảng trực tuyến
Giao lưu với người bản xứ qua nền tảng trực tuyến

Sử dụng thẻ Flashcard để học thuộc chữ Hán

Sử dụng thẻ Flashcard để học thuộc chữ Hán cũng là một trong những cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất mà I Thủ Thuật muốn chia sẻ tới bạn. Phương pháp học này phù hợp với các bạn mới bắt đầu làm quen với tiếng Hán để nhớ mặt chữ tốt hơn.

Sử dụng thẻ Flashcard để học thuộc chữ Hán
Sử dụng thẻ Flashcard để học thuộc chữ Hán

Bạn hoàn toàn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi từ mới chữ Hán, phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang theo bên mình. Khi rảnh rỗi, hãy lấy những flashcard đó ra xem để học từ mới tiếng Trung.

Sử dụng giấy nhớ để học thuộc từ mới

Sử dụng giấy nhớ để học thuộc từ mới cũng là một cách học tiếng Hán hiệu quả. Hãy ghi từ mới vào các tờ giấy nhớ và dán chúng vào những vị trí bạn thường xuyên bắt gặp ở trong nhà ví dụ như bàn học, đèn học, trước gương, giường ngủ… Phương pháp này được rất nhiều bạn áp dụng và đem lại hiệu quả rất cao.

Sử dụng giấy nhớ để học thuộc từ mới
Sử dụng giấy nhớ để học thuộc từ mới

Đi học tại trung tâm dạy chữ Hán

Đối với các bạn không thể tự sắp xếp được thời gian và kế hoạch học tập cụ thể, đi học tại trung tâm dạy chữ Hán là cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất. Tại đó, các bạn sẽ được tham gia các bài kiểm tra năng lực đầu vào, sau đó bạn sẽ được tư vấn và theo học các khóa học phù hợp nhất với năng lực của bản thân. Việc này sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn và giúp giảm bớt cảm giác chán nản khi học tập ngôn ngữ này.

Kết luận

Trên đây là 9 cách học thuộc chữ Hán nhanh nhất đang được áp dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao. Để có thể học tốt tiếng Trung yêu cầu người học cần sự kiên nhẫn và chăm chỉ trong một khoảng thời gian dài. Với các phương pháp mà I Thủ Thuật đã tổng hợp phía trên, hy vọng rằng bạn sẽ có thể chinh phục được ngôn ngữ này. Chúc bạn thành công! 

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!