6+ cách học thuộc Luật nhanh cho sinh viên ngành Luật

Thứ ba, 28/11/2023 - 09:15

Cách học thuộc Luật nhanh là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đang theo học ngành Luật hiện nay. Ngành Luật yêu cầu sinh viên cần phải tiếp thu một lượt kiến thức khổng lồ với những giáo trình dày cộp, những bộ luật vô cùng khó nhớ. Để học tốt Luật, sinh viên cần có cho mình những phương pháp học phù hợp để có thể học tập nhanh và hiệu quả. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Học thuộc Luật có khó không?

Các bạn sinh viên đang theo học ngành Luật chắc hẳn sẽ thấu hiểu nỗi khổ khi phải học thuộc rất nhiều điều luật của các bộ luật như: luật kinh tế, luật dân sự, luật hình sự… Nếu không nỗ lực cố gắng và có cho mình những cách học thuộc Luật nhanh phù hợp, rất khó để bạn có thể học thuộc Luật một cách hiệu quả.

Học thuộc luật có khó không?
Học thuộc luật có khó không?

Cách học thuộc Luật siêu nhanh sinh viên ngành nên biết

Vậy, có những cách để học thuộc Luật hiệu quả? Áp dụng các phương pháp đó ra sao để có thể đạt được hiệu quả cao nhất? Dưới đây sẽ là 8 cách học thuộc Luật hiệu quả đang được nhiều bạn áp dụng hiện nay. 

Hiểu rõ nội dung vấn đề Luật cần học thuộc

Cách học Luật nhanh thuộc đầu tiên là bạn cần hiểu rõ nội dung và vấn đề Luật cần học thuộc. Nắm chắc nội dung cần học là điều kiện cần để bạn có thể học Luật tốt bởi nếu không hiểu được nội dung học, bạn chỉ đang học vẹt và đối phó qua loa với các bài kiểm tra chứ không thể hiểu rõ bản chất nội dung mình đang học.

Nắm chắc nội dung Luật cần học
Nắm chắc nội dung Luật cần học

Khi học trên lớp, bạn cần tập trung lắng nghe kiến thức thầy cô giảng dạy, ghi lại các ý quan trọng có trong bài học. Hãy hỏi thầy cô nếu bạn chưa hiểu ở vấn đề nào đó. Việc nắm rõ bản chất vấn đề sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi học thuộc Luật.

Đánh dấu các ý quan trọng và sắp xếp dễ học trước, khó học sau

Cách học thuộc Luật nhanh tiếp theo là đánh dấu các ý quan trọng và hệ thống lại theo trình tự dễ học trước, khó học sau. Ngành Luật có rất nhiều kiến thức, bạn cần xác định đâu là kiến thức quan trọng mình cần học trước và cần phải sắp xếp chúng theo trình tự dễ học. 

Đánh dấu các ý quan trọng
Đánh dấu các ý quan trọng

Khi đọc tài liệu, giáo trình, bạn cần đọc lướt nội dung một lượt và gạch dưới những phần quan trọng. Sau khi đã đánh dấu, bạn hãy sắp xếp lại nội dung liên quan với nhau theo một trật tự nhất định mà bạn cảm thấy dễ học nhất. Điều này giúp bạn sẽ nắm được bố cục nội dung của vấn đề mình cần học thuộc, từ đó bạn có thể học Luật nhanh thuộc hơn.

Chia nội dung cần học thuộc thành những mục nhỏ

Việc chia nội dung cần học thuộc thành những mục nhỏ cũng là một cách học thuộc Luật nhanh bạn có thể áp dụng. Ngành Luật có nội dung rất rộng, dàn trải, khiến người học cảm thấy vô cùng khó khăn trong việc tiếp thu lượng kiến thức lớn đó.

Chia nội dung học thành những mục nhỏ
Chia nội dung học thành những mục nhỏ

Để có thể giải quyết việc này, bạn có thể chia bài học thành những mục nhỏ hơn và học từng mục nhỏ. Một bài dài sẽ luôn có nhiều phần chính, việc học từng phần nhỏ một sẽ giúp bạn có cảm giác dễ dàng hơn khi học và có thể tiếp thu kiến thức tốt hơn so với việc học tất cả các phần nội dung cùng một lúc. 

Liên hệ Luật với thực tế để khắc sâu kiến thức

Liên hệ luật với thức tế để khắc sâu kiến thức là cách học Luật nhanh thuộc và hiệu quả. Khi học một bài học mới hay những phần kiến thức mới, bạn hãy cố gắng liên hệ vấn đề đó với thực tế cuộc sống thay vì chỉ học lý thuyết suông mà không ứng dụng gì cả. 

Liên hệ luật với thực tế
Liên hệ luật với thực tế

Việc liên hệ thực tế sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ được các vấn đề và giúp bạn nhớ kiến thức đó rất lâu. Không những thế, việc liên hệ Luật với thực tế còn giúp bạn giải quyết nhanh chóng các vấn đề khi bạn gặp phải chúng trong thực tiễn.

Ghi chép các ý trọng tâm cần học thuộc nhiều lần

Cách học thuộc Luật nhanh tiếp theo là ghi chép các ý trọng tâm cần học thuộc nhiều lần. Phương pháp này giúp bạn học nhanh và nhớ lâu so với việc học thông thường. Mỗi lần ghi chép lại là một lần nhớ, cứ như vậy bạn sẽ có thể nhanh chóng học thuộc Luật hiệu quả.

Hình dung lại toàn bộ kiến thức sau khi học thuộc xong

Hình dung lại toàn bộ kiến thức sau khi học thuộc xong là cách học Luật nhanh thuộc khác mà bạn có thể áp dụng. Việc học thuộc giúp bạn nắm được các ý quan trọng có trong bài. Và để ghi nhớ hiệu quả những ý đó, bạn cần thực hành hình dung lại kiến thức sau khi học thuộc. 

Hình dung lại kiến thức sau khi học thuộc
Hình dung lại kiến thức sau khi học thuộc

Việc hình dung lại kiến thức sau khi học thuộc giúp bộ não liên kết toàn bộ các phần với nhau thành một khối thống thống nhất. Phương pháp này hiệu quả với tất cả các bài học, đặc biệt là với các bài có nội dung rộng và nhiều kiến thức.

Cách học thuộc Luật nhanh - Lựa chọn không gian yên tĩnh

Một trong những cách học thuộc Luật nhanh là bạn cần lựa chọn không gian yên tĩnh khi học. Không gian học là một yếu tố quan trọng trong việc tập trung tiếp thu bài học. Bạn nên học tại nơi yên tĩnh, thoáng đãng để học tập như phòng tự học, thư viện hoặc phòng học cá nhân của bạn. Hãy tránh xa những nơi đông người và có nhiều tiếng ồn để có thể tập trung tốt nhất khi học thuộc Luật.

Thường xuyên làm bài tập để trau dồi kiến thức

Việc thường xuyên làm bài tập để trau dồi kiến thức là cách học thuộc Luật nhanh và vô cùng hiệu quả. Bạn cần phải thường xuyên làm bài tập có trong bài học và các bài tập nằm trong hệ thống những tình huống giả định của giảng viên đưa ra. 

Thường xuyên làm bài tập Luật
Thường xuyên làm bài tập Luật

Việc này giúp bạn áp dụng những kiến thức học được vào các trường hợp cụ thể đặt ra. Với cách học này, bạn vừa có thể ôn lại kiến thức đã học, vừa tìm ra được những lỗi sai mình hay gặp phải để có thể kịp thời cải thiện và bổ sung kiến thức.

Gợi ý các cách nhớ các điều luật đơn giản và nhớ lâu

Các bạn sinh viên thường gặp nhiều khó khăn trong việc học các điều luật. Các điều luật khó nhớ và khó học thuộc bởi nó quá nhiều và khá phức tạp. Dưới đây sẽ là cách giúp bạn có thể nhớ được các điều luật siêu nhanh dựa theo nền tảng kiến thức của cuốn sách “Numagician - Đánh Thức Phù Thuỷ Trí Nhớ Trong Bạn”.

Cuốn sách giúp ghi nhớ tốt
Cuốn sách giúp ghi nhớ tốt

Trước tiên, hãy xử lý “Phần / Chương / Mục Điều / Khoản”

Nếu bạn đã học thuộc hết 100 móc treo số-hình trong Numagician thì việc nhớ một dãy số 1 3 1 16 vô cùng dễ dàng với bạn.  Khi đó, các con số sẽ tương ứng với những hình ảnh như sau: Cây kiếm (1), lá bài (3), cây kiếm (1), roi da (16). Bạn có thể liên tưởng tới hình ảnh một cây kiếm cầm bộ bài đi rủ một cây kiếm khác chơi cùng và ai thắng sẽ hóa thành roi da.

Tuy vậy, khi thêm các chữ vào thành “Phần 1 Chương 3 Mục 1 Điều 16” nếu không biết cách thì bạn có thể sẽ sẽ gặp khó khăn. Cách học thuộc Luật nhanh là hãy quy ước các hình ảnh cho các chữ “Phần/Chương/Mục/Điều/Khoản” để có thể kết hợp chúng với các con số.

Quy ước thành các hình ảnh dễ nhớ
Quy ước thành các hình ảnh dễ nhớ

Đơn giản nhất là bạn có thể quy ước thành các màu sắc khác nhau. Chẳng hạn, để áp dụng cách học này, chúng ta có thể quy ước như sau:

 • Phần: Ta quy ước là màu cam.

 • Chương: Ta quy ước là màu xanh dương, vì vần với “đại dương”.

 • Mục: Ta quy ước là màu đen, vì đọc nghe giống “mực”.

 • Điều: Ta quy ước là màu nâu, như hạt điều rang muối.

 • Khoản: Ta quy ước là màu đỏ, nghe giống như “tài khoản”, rất quan trọng nên ta chọn màu đỏ.

Sau khi quy ước thành các màu sắc, bạn chỉ việc gắn các màu sắc đã quy ước này vào câu chuyện ở phía bên trên. Hình ảnh lúc này sẽ là một cây kiếm vàng cầm bộ bài xanh dương rủ cây kiếm đen, ai thắng sẽ tiến hóa thành roi da nâu. Hãy dùng bút màu tương ứng để vẽ ra giấy, thế là bạn có thể nhớ ngay Phần 1 Chương 3 Mục 1 Điều 16 vô cùng dễ dàng. Đây đúng là một cách học thuộc Luật nhanh và cực kì dễ nhớ đúng không nào!

Vẽ ra giấy câu chuyện vừa tưởng tượng
Vẽ ra giấy câu chuyện vừa tưởng tượng

Việc áp dụng cách nhớ các điều luật này không nhất thiết phải quy ước màu sắc giống như phía trên. Bạn có thể quy ước theo nhiều cách khác, chẳng hạn như ở dưới đây:

 • Phần: Quy ước là “miếng bánh pizza” (vì nó được chia thành nhiều phần).

 • Chương: Quy ước là “Cuốn sách” (chương sách).

 • Mục: Quy ước là “cái lều” của người du mục.

 • Điều: Quy ước là “hạt điều”.

 • Khoản: Quy ước là “Tài khoản ngân hàng”.

Dù quy ước thế nào, miễn là bạn có thể hình ảnh hóa các chữ “Phần/Chương/Mục/Điều khoản” thành các hình ảnh dễ nhớ để có thể dễ dàng đưa được vào câu chuyện liên kết.

Cách học thuộc luật nhanh - Học nội dung điều luật với từ khóa trừu tượng.

Sau khi đã chuyển các phần vị trí của điều luật (Phần/Chương/Mục/Điều/Khoản) thành hình ảnh, việc tiếp theo bạn cần làm là biến nội dung của điều luật đó trở thành hình ảnh. Bạn sẽ cần phải nắm được chi tiết 3 bước đó là “Lọc khóa - Hóa hình - Kết dính” để có thể mã hóa tất cả các tài liệu phức tạp thành hình ảnh cho riêng bộ não của bạn. Hãy xem một ví dụ dưới đây:

 • Phần 1 / Chương 3 / Mục 1 / Điều 16 quy định về năng lực pháp luật dân sự của cá nhân.

Lọc khóa: Hãy tìm ra từ khóa quan trọng. Nội dung phía trên là mục lục nên hầu hết đều là từ khóa (năng lực, pháp luật dân sự, cá nhân) nên bạn có thể bỏ qua bước này. Nhưng với nội dung dài và chi tiết thì lọc từ khóa là bước vô cùng quan trọng trong cách học thuộc Luật nhanh được nhắc đến ở trong phần này.

Tìm ra từ khóa quan trọng
Tìm ra từ khóa quan trọng

Hóa hình: Bạn sẽ biến hóa từ khóa ấy thành những hình ảnh ấn tượng, dễ nhớ. Ví dụ:

 • “Năng lực” bạn có thể liên tưởng tới siêu năng lực của siêu nhân.

 • “Pháp luật dân sự” bạn có thể nghĩ tới hình ảnh một người dân đang học luật.

 • “Cá nhân” bạn có thể liên tưởng tới hình ảnh người cá.

Kết dính: Tới bước này, bạn sẽ ghép nối tất cả thành một câu chuyện tưởng tượng tiếp nối với câu chuyện khi nãy. Đây là cách học Luật nhanh thuộc và cực kì hiệu quả. Câu chuyện tưởng tượng lúc này sẽ là: Một cây kiếm vàng cầm bộ bài xanh dương rủ cây kiếm đen, ai thắng sẽ tiến hóa thành roi da nâu, có năng lực siêu nhân, thuộc hết cả bộ luật của người cá.

Viết lại ra giấy và ôn lại theo các mốc thời gian để nhớ lâu hơn

Sau khi bạn đã áp dụng 2 cách nhớ các điều luật siêu nhanh phía trên, bạn sẽ có cảm giác nó rất dễ thuộc. Tuy nhiên, nếu không ôn tập lại, bộ não của bạn sẽ tự động loại bỏ những thông tin không quan trọng dần sau một khoảng thời gian. 

Ôn lại Luật theo các mốc thời gian
Ôn lại Luật theo các mốc thời gian

Vì vậy, để thông báo cho bộ não biết rằng thông tin đó không chỉ ấn tượng mà còn quan trọng, bạn cần thực hiện một công việc bổ sung, đó là viết hoặc vẽ những hình ảnh tưởng tượng của bạn trên giấy. Đây là cách học thuộc Luật nhanh và khá hiệu quả.

Và nhớ rằng, bạn cần ôn lại theo các khoảng thời gian cụ thể: sau 1 ngày, 1 tháng, và 3 tháng. Nếu thực hiện điều này, đảm bảo rằng bạn sẽ không cần phải ôn tập vất vả trước khi thi bởi việc hình dung lại hình ảnh câu chuyện một cách chi tiết nhất sẽ giúp bạn ghi nhớ học thuộc Luật cực kì nhanh chóng!

Kết luận

Hy vọng với các cách học thuộc Luật nhanh phía trên sẽ giúp bạn có thể học nhanh và hiệu quả hơn. Bằng cách chăm chỉ và nỗ lực hàng ngày cùng với việc kết hợp hiệu quả các phương pháp I Thủ Thuật cung cấp, chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả mình mong muốn. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!