Bỏ túi 8 cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất hiện nay

Thứ năm, 23/11/2023 - 09:00

Cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất luôn là thắc mắc của đông đảo các bạn học sinh. Giáo dục công dân là môn học rất quan trọng trong việc hình thành nhân cách và đạo đức con người. Tuy vậy, lượng lý thuyết đồ sộ của môn học này khiến các bạn gặp rất nhiều khó khăn trong việc ghi nhớ kiến thức. Hôm nay, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu 8 cách học thuộc nhanh môn GDCD bạn nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Chuẩn bị bài trước ở nhà

Hãy chuẩn bị bài trước ở nhà, đây là một trong những cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất bạn không nên bỏ qua. Trước khi tới lớp, bạn hãy dành thời gian đọc tên bài học, các đề mục chính có trong bài và đọc kỹ phần nội dung ở trong bài. 

Chuẩn bị bài trước ở nhà
Chuẩn bị bài trước ở nhà

Bên cạnh việc đọc, đừng quên lấy bút nhớ gạch chân những nội dung chính trong bài. Hãy ghi chú ra những điều bạn cho là quan trọng vào một cuốn sổ và mang theo khi đến lớp để có thể ôn lại trước khi vào buổi học. Việc chuẩn bị trước bài ở nhà giúp cho bạn hiểu rõ nội dung có trong bài học. Khi được nghe thầy cô giảng ở trên lớp, một lần nữa kiến thức lại được lặp lại giúp cho bạn dễ dàng ghi nhớ kiến thức đã được học. 

Thái độ học nghiêm túc, chú ý nghe giảng trên lớp

Dù đã chuẩn bị bài trước ở nhà, bạn cũng không nên lơ là kiến thức môn GDCD trong các tiết học ở trên lớp. Giữ thái độ học tập nghiêm túc và chú ý nghe giảng trên lớp là một trong những cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất

Chú ý nghe giảng trên lớp
Chú ý nghe giảng trên lớp

Hãy chú ý nghe giảng để hiểu sâu hơn về bài học bởi Giáo dục công dân tuy gần gũi với cuộc sống, nó cũng có những khái niệm, nội dung khá trừu tượng. Nó yêu cầu học sinh phải thực sự tập trung vào bài học mới có thể tiếp thu được trọn vẹn kiến thức có ở trong bài.

Đừng ngại đặt câu hỏi cho thầy cô nếu có phần nào mình chưa thực sự hiểu rõ, nó sẽ giúp bạn nhớ lâu và hiểu sâu hơn kiến thức được học. Việc bạn tập trung cao độ trong buổi học đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc ghi nhớ và khắc sâu kiến thức của môn học này.

Cách học thuộc môn gdcd nhanh nhất - Ghi chép bài đầy đủ

Ghi chép bài đầy đủ cũng là một cách học thuộc nhanh môn GDCD. Ghi chép là phương pháp tuyệt vời giúp bạn có thể một lần nữa ôn lại những gì mình đã chuẩn bị ở nhà và được thầy cô giảng dạy ở trên lớp. Hãy ghi chép đầy đủ những kiến thức quan trọng có trong bài học, những điều thầy cô nhấn mạnh, cùng với đó là các ví dụ liên hệ. 

Ghi chép bài đầy đủ
Ghi chép bài đầy đủ

Có thể khi nghe giảng ở trên lớp, bạn nhớ rất rõ bài học nhưng sau vài ngày, có thể bạn sẽ quên sạch bởi bạn cần học dàn trải rất nhiều môn học khác nhau ở trên lớp. Việc ghi chép lại đầy đủ kiến thức khi đó sẽ hỗ trợ bạn trong quá trình ôn tập kiến lại thức sau này.

Áp dụng bài học vào cuộc sống hàng ngày

Áp dụng bài học vào cuộc sống hàng ngày cũng là một cách học thuộc nhanh môn GDCD. Kiến thức của GDCD xoay quanh các nội dung về đạo đức, những kiến thức cuộc sống, pháp luật. Đây là những nội dung cực kỳ gần gũi với chúng ta bởi nó diễn ra trong đời sống hàng ngày. Vì vậy, hãy liên hệ các kiến thức được học ở trong bài với những điều diễn ra ở thực tế cuộc sống, nó sẽ rất dễ hiểu và cực kỳ dễ nhớ.

Áp dụng bài học vào cuộc sống hàng ngày
Áp dụng bài học vào cuộc sống hàng ngày

Khi học về đạo đức, bạn sẽ cần phải sống tốt hơn, theo đúng chuẩn mực của xã hội. Biết chia sẻ, cảm thông với những mảnh đời kém may mắn. Biết giúp đỡ người khác khi gặp khó khăn cần giúp đỡ… Đó là những điều thiết thực nhất khi bạn liên hệ kiến thức được học vào cuộc sống.

Hoặc khi học về những kiến thức pháp luật, bạn biết đâu là điều pháp luật cho phép cũng như những điều pháp luật cấm. Biết những quy định về an toàn giao thông, đội mũ bảo hiểm, không được phép sử dụng xe quá phân khối cho phép trong độ tuổi… Đó chỉ là một vài ví dụ khi chúng ta liên hệ kiến thức GDCD được học vào thực tế đời sống. Bạn thấy không, nó thực sự rất dễ hiểu và dễ nhớ đúng không nào!

Học thuộc GDCD theo nhóm, trao đổi với bạn bè

Học theo nhóm, trao đổi với bạn bè cũng là một trong những cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất. Hãy trao đổi với bạn bè những kiến thức đã được học. Bạn có thể lập nhóm dưới 5 bạn, cùng nhau ôn lại những kiến thức đã được học ở trong bài. 

Học thuộc GDCD theo nhóm
Học thuộc GDCD theo nhóm

Với GDCD, mỗi vấn đề đặt ra cần có những quan điểm, ý kiến khác nhau để có thể rút ra được đâu là biện pháp tối ưu, đúng đắn nhất. Việc đặt câu hỏi cho nhau và cùng nhau thảo luận sẽ giúp đào sâu kiến thức, giúp bạn nắm chắc nội dung bài học.

Chăm chỉ học thuộc bài cũ hàng ngày

Một cách học thuộc nhanh môn GDCD khác đó là học thuộc bài cũ hàng ngày. Nhiều bạn học sinh vì do lười biếng nên chỉ nghe bài giảng ở trên lớp và không ôn lại bài đã học. Do đó, các bạn hầu như quên sạch kiến thức chỉ sau vài tuần. 

Học thuộc bài cũ hàng ngày
Học thuộc bài cũ hàng ngày

Bạn cần dành thời gian ôn lại kiến thức đã được học. Sau mỗi lần ôn lại, bạn sẽ càng nhớ lâu hơn nội dung bài học. Hãy dành ra chút thời gian củng cố lại kiến thức để có thể học tốt môn học này nhé. 

Phân bổ thời gian học thuộc ở nhà hợp lý 

Phân bổ thời gian học hợp lý sẽ là cách học thuộc nhanh môn GDCD bạn cần nắm được. Hãy lên thời khóa biểu cụ thể cho môn GDCD khi học tại nhà. Chẳng hạn một tuần bạn học một tiết học GDCD ở trên lớp, bạn có thể phân chia lịch học thành 2 buổi, mỗi buổi khoảng 25 đến 30 phút. Đầu tiên sẽ là buổi tối sau khi học bài ở trên lớp, buổi thứ 2 sẽ là tối trước ngày học bài mới ở trên lớp ngày hôm sau.

Phân bổ thời gian học thuộc ở nhà hợp lý
Phân bổ thời gian học thuộc ở nhà hợp lý

Trong mỗi buổi ôn tập, hãy cố gắng học thuộc kiến thức có ở trong bài. Hãy đặt mục tiêu học đến phần nào là nắm chắc phần đó, nó sẽ giúp bạn nắm chắc được tất cả các kiến thức trong môn học này. 

Học thuộc cùng gia sư

Học thuộc cùng gia sư sẽ là một cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất đối với những bạn đang thực sự gặp khó khăn trong việc phân lịch thời gian biểu học tập, học tập thiếu phương pháp, thiếu hiệu quả. 

Học thuộc cùng gia sư
Học thuộc cùng gia sư

Gia sự sẽ là người định hướng học tập, đưa ra những phương pháp giúp bạn tối ưu việc học. Bên cạnh đó, gia sư sẽ là người có cái nhìn khách quan, sẽ là người cùng bạn thảo luận về các nội dung và các vấn đề xoay quanh bài học một cách khách quan và thấu đáo nhất.

Kết luận

Trên đây là 8 cách học thuộc môn GDCD nhanh nhất I Thủ Thuật đã tổng hợp. Chúng tôi  tin rằng với những phương pháp được chia trong bài viết, bạn sẽ sớm có thể chinh phục được môn học đồ sộ kiến thức này. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!