Bật mí cách học thuộc nhanh bảng tính tan trong môn Hóa

Thứ ba, 28/11/2023 - 09:30

Cách học thuộc nhanh bảng tính tan là gì? Làm thế nào để tiếp thu nhanh kiến thức bảng tính tan một cách dễ dàng và hiệu quả? Cùng với bảng tuần hoàn nguyên tử khối và hóa trị, bảng tính tan cũng là một trong những kiến thức vô cùng quan trọng học sinh cần nắm phải vững nếu muốn học tốt môn Hóa học. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các cách học thuộc bảng tính tan nhanh nhất hiện nay nhé! 

mục lục Mục lục

mục lục

Bảng tính tan là gì?

Bảng tính tan trong Hóa học là một công cụ quan trọng để mô tả khả năng tan của các chất axit, bazơ và muối trong môi trường nước hoặc các dung môi khác ở điều kiện tiêu chuẩn (25,25 °C và áp suất 1atm).

Nắm chắc được cấu trúc của bảng tính tan là cách học thuộc nhanh bảng tính tan. Bảng tính tan bao gồm các hàng và các cột. Trong đó, cột là các cation kim loại, còn hàng thì biểu thị các anion gốc axit (hay OH-). Đối với một chất cụ thể, chúng ta sẽ xác định ion dương và ion âm, gióng theo cột và hàng tương ứng ta sẽ biết được trạng thái của chất đó tại một ô.

Bảng tính tan là gì?
Bảng tính tan là gì?

Ý nghĩa của bảng tính tan là gì?

Muốn biết cách học thuộc bảng tính tan nhanh nhất thì chúng ta cần phải biết được ý nghĩa của bảng tính tan. Bảng tính tan giúp chúng ta biết được tính tan của các chất trong nước. 

Dựa vào bảng tính tan, ta có thể biết chất nào tan được trong nước, chất nào không tan được trong nước, chất nào ít tan ở trong nước, chất nào dễ phân hủy, chất nào dễ bay hơi… Từ đó ta có thể áp dụng vào làm các bài tập nhận biết chất và các bài toán có kiến thức liên quan.

Ý nghĩa của bảng tính tan là gì?
Ý nghĩa của bảng tính tan là gì?

Bảng tính tan Hóa học

Hiểu rõ khái niệm là một cách học thuộc nhanh bảng tính tan Hóa học. Bảng tính tan Hóa học là bảng cung cấp đầy đủ kiến thức về bảng tính tan là gì, độ tan của một chất trong môi trường nước, đặc tính tan trong nước của các muối, axit, ý nghĩa bảng tính tan và cách ghi nhớ chúng. 

Nhờ bảng tính tan, các bạn học sinh có thể nắm vững kiến thức Hóa học về độ tan của các chất một cách nhanh chóng. Ở nhiệt độ phòng, áp suất 1atm, ta có bảng tính tan Hóa học sau đây:

Bảng tính tan Hóa học
Bảng tính tan Hóa học

Trong đó, ta cần phân biệt rõ các ký hiệu sau: 

 • t - Tan

 • k - Không tan 

 • b - Bay hơi

 • i - Tan ít

 • “-” là ký hiệu của hợp chất không tồn tại trong nước.

TOP 3 cách học thuộc nhanh bảng tính tan

Việc ghi nhớ bảng tính tan sẽ giúp bạn có thể tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đồng thời, nó còn hỗ trợ bạn tối đa trong quá trình làm bài tập cũng như trong các kì thi quan trọng. Có nhiều cách học thuộc nhanh bảng tính tan được áp dụng hiện nay, dưới đây là 3 cách phổ biến và hiệu quả nhất.

Học thuộc bảng tính tan muối bằng thơ

Loại muối tan tất cả

là muối Ni-tơ-rat

Và muối A-xê-tat

Bất kể kim loại nào.

 

Những muối hầu hết tan

Là Clorua, Sunfat

Trừ bạc, chì Clorua

Bari, chì Sunfat.

 

Những muối không hòa tan

Cacbonat, Photphat

Sunfua và Sunfit

Trừ kiềm, Amoni.

Bài thơ tính tan và học thuộc của các chất Hóa học

Bazơ, những chú không tan:

Đồng, crôm, nhôm, kẽm, mangan, sắt, chì

Ít tan là của Canxi

Ma-giê cũng chẳng điện li dễ dàng.

 

Muối kim loại kiềm đều tan

Cũng như nitrat và nàng hữu cơ

Muốn nhớ thì phải làm thơ

Ta làm thí nghiệm bây giờ thử chơi

 

Kim koại I (IA), ta biết rồi,

Các kim loại khác ta moi ra tìm.

Photphat vào nước đứng im (ngoại trừ kim loại IA)

Sunfat một số im lìm trơ trơ:

Bari, chì với S-r

Ít tan có Bạc, chàng khờ Canxi,

Còn muối Clorua thì

Bạc đành kết tủa, anh chì cố tan

 

Muối khác thì nhớ dễ dàng:

Gốc SO3 chẳng tan chút nào! (trừ kim loại IA)

Thế gốc S thì sao? (giống muối CO32-)

Nhôm không tồn tại, anh nào cũng tan

Trừ đồng, thiếc, bạc, mangan, 

thuỷ ngân, kẽm, sắt không tan cùng chì.

 

Đến đây thì đã đủ thi,

Thôi thì chúc bạn trường gì cũng vô.

Học rút gọn - Cách học thuộc nhanh bảng tính tan

Một cách học tập giúp thuộc nhanh bảng tính tan mà bạn có thể áp dụng là việc dựa vào khả năng tan của muối, axit và bazơ trong nước để ghi nhớ tính chất tan của các hoạt chất này ở trong môi trường nước.

Học bảng tính tan dựa vào khả năng tan của các chất
Học bảng tính tan dựa vào khả năng tan của các chất

Đối với muối:

 • Muối có gốc halogen như -Cl, -Br, -F… đa phần đều có khả năng tan trong môi trường nước.

 • Muối có gốc Silicat (SiO3), Sunfit (SO3), Cacbonat (CO3), Sunfua (S) đều sẽ không tan hoặc khó tan trong nước. Tuy nhiên, khi các gốc này kết hợp với kim loại có tính kiềm sẽ tạo ra các hợp chất muối tan được trong nước.

 • Các kim loại kiềm như Na, K, Li… sau khi kết hợp thành muối đều có thể tan trong nước. Bạn có thể nhận thấy điều này khi nhìn vào các hàng có chứa kim loại có tính kiềm, nó đều được ký hiệu bằng chữ T (các chất dễ tan).

 • Muối gốc Sunfat (SO4) hầu như đều tan trong nước, trừ muối Sunfat của kim loại Bari không tan. Trong cách học thuộc nhanh bảng tính tan bằng việc học rút gọn, bạn cần quan tâm tới điều này.

 • Muối có gốc halogen như F, Cl, Br, I đa phần đều tan được trong nước. Điều khá đặc biệt là khi bạc tác dụng với các nguyên tố trong nhóm này sẽ không tan mà tạo ra kết tủa với các màu đặc trưng. Đây là dấu hiệu để giúp các bạn có thể nhận biết các nguyên tố trong nhóm halogen một cách dễ dàng khi làm các bài toán nhận biết nguyên tố Hóa học. Ở trên bảng tính tan, bạc kết hợp với Cl được đánh dấu bằng chữ k, mang ý nghĩa không tan được trong nước.

Cần lưu ý rằng, có một số muối không tồn tại hoặc nó có thể bị phân huỷ ngay trong môi trường nước. Nó sẽ được ký hiệu bằng dấu “-“ ở trong bảng tính tan. Những trường hợp này không có nhiều vì vậy bạn hãy lưu lại  để học nhé. Học những trường hợp đặc biệt cũng là một cách học thuộc nhanh bảng tính tan bạn có thể áp dụng.

Học những trường hợp phản ứng đặc biệt
Học những trường hợp phản ứng đặc biệt

Đối với axit và bazơ:

 • Chúng ta đều biết rằng đa phần các axit đều dễ dàng có thể trong nước. Chỉ riêng trường hợp H2CO3 thì dễ dàng bị phân huỷ trong nước và các axit có gốc silicic ví dụ như H2SiO3, H4SiO4… thì sẽ không tan ở trong môi trường nước.

 • Đối với các bazơ, chúng hầu như không tan được trong nước. Riêng với bazơ của các kim loại kiềm như Li, K, N đều tan trong nước và các bazơ của kim loại nhóm 2 thì sẽ ít tan ở trong nước.

Kết luận    

Trên đây là các cách học thuộc nhanh bảng tính tan hiệu quả được áp dụng rộng rãi hiện nay. Việc học thuộc bảng tính tan không phải điều quá khó để đạt được. Bằng cách kiên trì học tập cùng với kết hợp hiệu quả các phương pháp, I Thủ Thuật tin rằng bạn sẽ nhanh chóng làm kiến thức bảng tính tan Hóa học. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!