Mách bạn 5+ cách học thuộc nhanh các môn xã hội

Thứ hai, 27/11/2023 - 09:10

Để có cách học thuộc nhanh các môn xã hội các bạn đừng bỏ lỡ nội dung bài viết này nhé. Rất nhiều người đã thử đến các lớp học bổ sung nổi tiếng nhưng vẫn không có kết quả như mong muốn. Vậy nên việc áp dụng những mẹo học nhanh có thể giúp bạn ghi nhớ thông tin được dễ dàng và hiệu quả hơn. Chi tiết phương pháp học như thế nào, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu ngay nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Xác định rõ nội dung cần học thuộc

Thay vì nỗ lực học thuộc lòng một cuốn sách dày đặc, phương pháp hiệu quả hơn là tóm tắt nội dung chính của từng bài. Hãy đọc lại lời giải thích và hướng dẫn của giáo viên trên lớp, sau đó tạo ra một bản phác thảo với các ý chính. Đây được xem là cách học thuộc nhanh các môn xã hội nhanh chóng và vô cùng hiệu quả. Rất nhiều học sinh đã áp dụng và thành công hơn mong đợi.

Xác định rõ nội dung cần học thuộc
Xác định rõ nội dung cần học thuộc

Cách học thuộc nhanh các môn xã hội - Tóm tắt ý chính

Học thuộc từng câu, từng chữ trong sách không chỉ tốn thời gian mà còn là phương pháp học vẹt không hiệu quả. Tóm tắt ý chính giúp thu gọn nội dung học, giúp hiểu sâu bản chất vấn đề, từ đó làm cho quá trình học trở nên dễ dàng và ghi nhớ kiến thức được lâu. 

Do đó, việc tóm tắt các ý chính trước khi học thuộc là yếu tố cực kỳ quan trọng. Hãy lưu lại những ý thực sự quan trọng, chọn ra các ý lớn và tiếp tục xác định các ý nhỏ thuộc về ý lớn đó. Điều này sẽ tạo ra một khung sườn giúp việc học trở nên nhẹ nhàng hơn mà vẫn đảm bảo không bỏ sót bất kỳ phần kiến thức quan trọng nào.

Chia nhỏ nội dung học thuộc thành nhiều phần

Tiếp theo, trong cách học thuộc nhanh các môn xã hội này, các bạn hãy tập trung vào nội dung học, sắp xếp ưu tiên và điều chỉnh độ khó theo thứ tự. Việc phân chia nội dung thành các đơn vị nhỏ giúp làm giảm áp lực, tránh quá tải kiến thức và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để có thể nhớ bài nhanh chóng và lâu dài, các bạn học sinh nên học thuộc ngay sau khi nghe bài, tránh việc tích lũy quá nhiều thông tin từ nhiều bài học.

Chia nhỏ nội dung học thuộc thành nhiều phần là cách học thuộc nhanh các môn xã hội
Chia nhỏ nội dung học thuộc thành nhiều phần là cách học thuộc nhanh các môn xã hội

Kết hợp giữa học hiểu và liên tưởng

Trước hết, để học thuộc nhanh, bạn cần biết điều quan trọng nhất là hiểu rõ bài học. Khi đã có sự hiểu biết nhất định, việc học trở nên dễ dàng hơn, không cần phải "học vẹt" và nhồi nhét thông tin mà dễ bị quên. Trong quá trình học, hãy liên tưởng và hình dung các thông tin liên quan đến bài học. 

Ví dụ, khi nghiên cứu về một chiến dịch lịch sử, bạn có thể tạo ra liên kết trong đầu bằng cách liên tưởng các mốc thời gian với những sự kiện quen thuộc xung quanh bạn. Cách học thuộc nhanh các môn xã hội như vậy không chỉ hiệu quả mà còn giúp bài học trở nên dễ hiểu và lâu nhớ hơn.

Luyện tập thường xuyên để khắc sâu kiến ​​thức

Một trong những chiến lược quan trọng để có thể ghi nhớ nhanh và lâu là biết cách áp dụng nó vào thực tế. Do đó, để thực hiện được điều này học sinh cần thường xuyên tiếp xúc với thực tế. Đặc biệt là liên quan đến các đặc điểm cơ bản của sự kiện trong bộ môn lịch sử, ngày tháng hoặc vùng địa lý.

Ví dụ, bạn có thể tạo liên kết giữa các sự kiện lịch sử và những sự kiện bạn đã ghi nhớ. Trong môn ngữ văn, bạn có thể liên kết với các câu chuyện, hình ảnh liên quan đến tác phẩm. Đồng thời, bạn còn có thể thực hiện tư duy trực quan dựa trên những hiện tượng xung quanh của nhân vật.

Luyện tập thường xuyên để khắc sâu kiến ​​thức
Luyện tập thường xuyên để khắc sâu kiến ​​thức

Lựa chọn khung giờ học thuộc thật hợp lý

Một cách học thuộc nhanh các môn xã hội như Văn, Sử, Địa, GDCD là chọn lựa khung giờ học phù hợp. Thời gian từ 4h-6h hoặc 7h-10h sáng thường được coi là lý tưởng để tập trung học lý thuyết và thuộc lòng. Lúc này, không gian thường yên tĩnh và trong lành, cùng với tâm trạng minh mẫn sau giấc ngủ, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học.

Nếu việc dậy sớm khó khăn, việc tạo thói quen ngủ sớm là vô cùng quan trọng. Hạn chế sử dụng điện thoại vào buổi tối và tập trung vào việc đi ngủ từ 10h tối, sau đó sử dụng chuông báo thức để thức dậy đúng giờ. 

Thực hiện các bước vệ sinh cá nhân và tập thể dục nhẹ trước khi học sẽ giúp tinh thần luôn tỉnh táo. Bạn hãy học trong khoảng 45 phút đến 1 tiếng và đứng dậy nhìn xa hoặc thực hiện những động tác vận động nhẹ nhàng để tránh cảm giác đau mắt. Điều này còn có thể giúp bạn tăng cường sự tập trung.

Sắp xếp không gian học đảm bảo yên tĩnh

Tiếp theo, bạn cần xem xét về môi trường học tập. Điều này đặc biệt quan trọng vì một không gian học tập thoải mái sẽ thúc đẩy sự tập trung và giúp bạn học nhanh hơn. Môi trường quá ồn ào, với tiếng nói, tiếng tivi có thể dễ dàng làm bạn mất tập trung và khó học thuộc hơn. 

Sắp xếp không gian học đảm bảo yên tĩnh
Sắp xếp không gian học đảm bảo yên tĩnh

Hãy lựa chọn không gian đủ yên tĩnh và thoải mái để tập trung học thuộc. Ngoài ra, trong cách học thuộc nhanh các môn xã hội này hãy chú ý đến bàn học, đảm bảo sách vở được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp để tạo động lực và khích lệ tinh thần học tập.

Kết hợp học thuộc và ghi chép cùng lúc 

Phương pháp học thuộc cuối cùng này không chỉ giúp bạn nắm bài nhanh chóng mà còn nhớ được thông tin lâu dài, đồng thời cải thiện khả năng tập trung. Đối với những bài văn hay bài sử dài, việc đọc và ghi chú từ khóa chính là đủ. Không cần phải thuộc lòng toàn bộ nội dung được ghi trong sách. 

Khi học hãy kết hợp vừa nhớ vừa ghi để kiến thức được bộ não từ từ tiếp thu qua những con chữ. Đây là cách học được nhiều người áp dụng và hiệu quả cũng cực kỳ trực quan.

Kết luận

Trên đây là những cách học thuộc nhanh các môn xã hội được I Thủ Thuật tìm hiểu và tổng hợp. Hi vọng những chia sẻ trên đây của chúng tôi có thể giúp các bạn tìm ra đáp án phù hợp cho câu hỏi làm sao để học thuộc và nhớ lâu các môn xã hội. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!