Học Triết có thực sự khó? Các cách học thuộc nhanh môn Triết

Thứ tư, 29/11/2023 - 09:00

Cách học thuộc nhanh môn Triết là câu hỏi của rất nhiều bạn sinh viên đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu lượng kiến thức vô cùng lớn và cực kì hóc búa của môn học này. Hiểu điều đó, I Thủ Thuật đã tổng hợp lại 4 phương pháp giúp bạn học thuộc nhanh và hiệu quả môn Triết. Cùng tìm hiểu nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Hiểu rõ được ý nghĩa của bộ môn Triết học

Hiểu rõ được ý nghĩa của bộ môn Triết học là cách học thuộc nhanh môn Triết căn bản nhất mà bạn cần biết. Triết học là bộ môn có tính khái quát và cực kì trừu tượng. Nội dung môn học liên quan tới rất nhiều lĩnh vực từ tự nhiên, xã hội cho tới tư duy, khiến cho sinh viên gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình học. Các khái niệm, quy luật, các phạm trù… đều khó nhớ và rất dễ nhầm lẫn. Những điều đó khiến cho việc tiếp thu bài giảng của sinh viên trở rất khăn.

Sinh viên cần hiểu rõ ý nghĩa của triết học
Sinh viên cần hiểu rõ ý nghĩa của triết học

Do đó, bạn cần biết môn học này dùng để làm gì và nó có tác động như thế nào đến cuộc sống. Việc học một môn học cụ thể cũng giống như bạn làm công việc gì đó. Nếu bạn hiểu rõ mục tiêu công việc của mình thì việc tìm ra giải pháp cũng sẽ đơn giản hơn.

Xây dựng cho bản thân phương pháp học tập khoa học

Xây dựng cho bản thân phương pháp học tập khoa học là một trong những cách học thuộc nhanh môn Triết mà I Thủ Thuật muốn giới thiệu tới bạn. Học Triết mà không có phương pháp thì sẽ rất khó để chinh phục môn này. 

Xây dựng phương pháp học tập khoa học
Xây dựng phương pháp học tập khoa học

Bạn cần có kế hoạch học tập và ôn luyện phù hợp, hiệu quả. Để có một phương pháp học tập khoa học, bạn có thể tham khảo một vài điều dưới đây:

  • Chuẩn bị trước bài học ở nhà, đánh dấu những phần quan trọng ở trong bài. Gạch chân các phần bạn cảm thấy khó hiểu và hỏi lại giảng viên khi học trên lớp. Việc này giúp bạn nắm chắc nội dung bài học, tiếp thu nhanh hơn kiến thức được giảng dạy ở trên lớp.

  • Trong quá trình học trên lớp, cần tập trung vào việc nghe giảng và viết bài. Những điều được thầy cô đề cập ở trên lớp đều là những kiến thức trọng tâm được tóm gọn và đúc kết qua quá trình giảng dạy nhiều năm của thầy cô. Bạn cần ghi chép, tập trung vào những phần này bởi nó sẽ có khả năng cao xuất hiện trong đề thi.

  • Học theo ý chính, đánh dấu lại các ý trọng tâm và ghi lại một lượt để nhớ dễ dàng hơn.

  • Liên tưởng đến các ví dụ thực tế qua mỗi phần nội dung học giúp bộ não liên kết kiến thức nhanh chóng.

  • Trong giai đoạn mới bắt đầu  học, tránh mua tài liệu chuyên sâu về Triết học vì phạm vi kiến thức của chúng rất rộng, lan man. Hãy chỉ nên mua sách vở, tài liệu liên quan tới Hỏi - Đáp về triết học, sách vở bám sát chương trình học tại trường để học tập hiệu quả hơn.

Chủ động làm thật nhiều đề cương ôn tập

Chủ động làm thật nhiều đề cương ôn tập là một cách học Triết nhanh thuộc và nhớ lâu. Thông thường trước và trong quá trình học, thầy cô sẽ giao đề cương để sinh viên chủ động ôn tập. 

Làm nhiều đề cương ôn tập
Làm nhiều đề cương ôn tập

Tuy vây trên thực tế, rất ít sinh viên làm các đề cương ông tập mà thường ra quán photo ngoài cổng trường để mua các bộ đề cương được làm sẵn để làm trước ngày thi. Đây không phải là cách học thuộc nhanh môn Triết mà bạn nên áp dụng bởi kiến thức nếu quá lâu mới ôn tập lại sẽ vô cùng khó nhớ, gây khó khăn và chán nản cho sinh viên.

Về bản chất thì đề cương là bản hệ thống kiến thức môn học một cách cô đọng nhất. Việc làm đề cương cần phải thực hiện ngay sau khi nghe giảng trên lớp, không nên chờ đến ngày cuối trước hôm thi mới làm vì áp lực về thời gian và khối lượng kiến thức đồ sộ sẽ ngăn cản bạn học thuộc nhanh môn này. 

Áp lực thời gian và kiến thức khiến học thuộc kém hiệu quả
Áp lực thời gian và kiến thức khiến học thuộc kém hiệu quả

Khi làm đề cương môn học, ta phải suy nghĩ, nghiền ngẫm để rút ra được những nội dung trọng tâm nhất, sắp xếp và chia chúng thành những ý lớn, nhỏ một cách logic. Do đó, việc làm đề cương môn Triết không chỉ giúp chúng ta hiểu bài mà còn giúp chúng ta nắm rõ nội dung trọng tâm của bài học. Đây chắc chắn là một cách học thuộc nhanh môn Triết cực kì hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

Tham gia các buổi học nhóm - Cách học thuộc nhanh môn Triết

Một cách học Triết nhanh thuộc khác bạn có thể áp dụng là tham gia các buổi học nhóm. Bạn có thể hình thành các nhóm học tập để trao đổi kiến thức, tranh luận những nội dung khó. Sau mỗi bài học mới, các bạn có thể họp nhóm và thay phiên nhau đặt những câu hỏi để các thành viên khác trả lời. Nếu các thành viên không biết câu trả lời, bạn có trách nhiệm phải giải thích kĩ đáp án của câu hỏi. 

Tham gia các buổi học nhóm
Tham gia các buổi học nhóm

Điều này giúp bạn và các thành viên khác trong nhóm ghi nhớ kiến thức cực tốt. Khi truyền tải nội dung tới người khác hoặc lắng nghe các ý kiến tranh luận, nội dung sẽ được lặp lại nhiều lần và ghi nhớ sâu vào bộ não của bạn, giúp hỗ trợ quá trình học thuộc nhanh môn Triết. Thêm nữa, bạn còn có thể cải thiện kỹ năng thuyết trình khi tham gia các buổi học nhóm thường xuyên.

Kết luận

Bài viết trên I Thủ Thuật đã gửi tới bạn những cách học thuộc nhanh môn Triết cực kì hiệu quả hiện nay. Mỗi một phương pháp đều có những điểm nổi trội riêng, bạn nên thử và chọn ra cách học phù hợp nhất với bản thân. Việc học tập chăm chỉ mỗi ngày và áp dụng các phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn có được kết cao với môn học này. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!