12 Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất hiện nay

Thứ ba, 21/11/2023 - 09:32

Có bao nhiêu cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất? Cách nào sẽ là phương pháp học phù hợp với bản thân? Thực tế cho thấy mỗi người sẽ có những cách học tiếng Anh khác nhau khi tiếp xúc với kiến thức mới. Do đó bạn có thể tham khảo 12 cách học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh đã được các chuyên gia tổng hợp để lựa chọn phương pháp phù hợp với mình.

mục lục Mục lục

mục lục

Tầm quan trọng của từ vựng trong Tiếng Anh

Trước khi tìm hiểu về cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất bạn nên biết tầm quan trọng của từ vựng trong ngoại ngữ. Từ vựng chính là phần quan trọng nhất quyết định đến nội dung giao tiếp của bạn. Dù bạn giỏi những kỹ năng khác như nghe, đọc, nói, viết mà không có từ vựng thì cuộc trò chuyện sẽ không diễn ra như ý muốn.

Từ vựng tiếng Anh quyết định 90% nội dung truyền tải
Từ vựng tiếng Anh quyết định 90% nội dung truyền tải

Vậy thì vì sao cần biết cách học thuộc nhanh từ vựng tiếng Anh? Bạn có thể tham khảo một số lợi ích khi bạn đã nắm vững từ vựng sau đây:

  • Có thể nghe và hiểu được khi giao tiếp với người nước ngoài 

  • Cải thiện được kỹ năng đọc và hiểu của bản thân 

  • Dễ dàng triển khai những ý tưởng phong phú khi tập viết 

  • Có thể bày tỏ được cảm xúc và suy nghĩ đối với người khác 

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất và nhớ lâu nhất

Tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đến những cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu. Điều này sẽ giúp cho bạn dễ dàng tiếp thu được lượng kiến thức mới đồng thời ghi nhớ chúng lâu hơn.

Xây dựng cho bản thân thói quen đọc sách

Xây dựng cho bản thân thói quen đọc sách chính là cách học nhanh thuộc từ vựng tiếng Anh thông minh. Bạn có thể thông qua báo, tạp chí, sách,... để thu thập thêm vốn từ vựng của mình. Trong quá trình học tập khi có bất kỳ từ ngữ nào không hiểu nghĩa thì bạn có thể tra từ điển.

Đọc sách được đánh giá là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất
Đọc sách được đánh giá là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất

Bạn nên ưu tiên tìm những thể loại sách báo yêu thích để không bị nhàm chán trong quá trình học tập. Từ đó có thể thấy rằng việc đọc sách chính là cách học từ mới tiếng Anh nhanh thuộc đơn giản, dễ thực hiện.

Cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhớ lâu qua flashcard

Một trong số các cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất khác chính là học thông qua Flashcard. Đây là bộ thẻ gồm có hai mặt để bạn điền thông tin từ vựng muốn học. Rất nhiều người đánh giá cao phương pháp này vì có thể mang chúng đi học bất cứ nơi nào.

Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh thì có thể sử dụng Flashcard như cách học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh nhanh nhất. Một mặt bạn sẽ ghi chữ cái tiếng Anh và mặt còn lại bạn sẽ ghi ví dụ về chữ đó. Bạn có thể mua bộ thẻ này tại nhà sách hoặc tự làm tài liệu ôn tập tại nhà.

Cách học từ mới tiếng Anh nhanh thuộc qua việc đặt câu

Đặt câu là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất. Hiểu một cách đơn giản là sau khi bạn học thuộc một từ vựng mới thì bạn hãy tiến hành đặt câu cho từ vựng này.

Học tiếng Anh thông qua việc đặt câu
Học tiếng Anh thông qua việc đặt câu

Việc đặt câu không chỉ giúp bạn ghi nhớ từ vựng mà còn biết chúng sẽ được sử dụng trong ngữ cảnh nào phù hợp. Bạn có thể đặt nhiều câu trên một từ vựng để hiểu thêm về ý nghĩa của chúng qua từ ngữ cảnh khác nhau.

Học từ mới tiếng Anh thông qua bài hát

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất chính là thông qua bài hát. Âm nhạc là một trong những thứ rất dễ chạm đến cảm xúc của con người. Thông qua điều này việc ghi nhớ những từ vựng qua bài hát mới sẽ dễ dàng hơn, không bị khô khan. Bạn nên ưu tiên chọn những dòng nhạc nhẹ nhàng và rõ lời để dễ nghe và học.

Vẽ tranh để gia tăng vốn từ vựng tiếng Anh

Có thể bạn không biết, cách để học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất chính là thông qua việc vẽ tranh. Đây chính là phương pháp học dành cho những bạn có lối học trực quan (visual learner). Việc vẽ tranh giúp cho bạn giải tỏa căng thẳng đồng thời kích thích sự sáng tạo trong bộ não.

Sử dụng tranh vẽ là cách học tiếng Anh hiệu quả
Sử dụng tranh vẽ là cách học tiếng Anh hiệu quả

Khi bạn học một từ mới thì bạn có thể vẽ một bức tranh đi kèm. Nếu như bạn không vẽ đẹp thì có thể tìm kiếm hình ảnh thông qua Google và treo lên tường để gợi nhớ.

Tải ứng dụng/app học từ vựng tiếng Anh về điện thoại

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng học Tiếng Anh đã ra đời để đáp ứng nhu cầu của học sinh. Do đó cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất chính là sử dụng các app đang có trên hệ điều hành như  Duolingo, Elight, Memrise, Tflat…

Những ứng dụng này không chỉ giúp bạn hiểu thêm về ý nghĩa của từ vựng mà còn hướng dẫn cách phát âm sao cho chính xác nhất. Việc học tập qua ứng dụng sẽ phù hợp với những bạn ngại giao tiếp bằng tiếng Anh ở nơi công cộng.

Đoán nghĩa của từ mới thông qua ngữ cảnh

Một cách học từ vựng tiếng Anh nhanh thuộc nhất khác là đoán nghĩa qua ngữ cảnh. Mỗi ngữ cảnh khác nhau thì từ vựng sẽ có các ý nghĩa khác nhau. Điều này còn giúp bạn hiểu được những tầng ý nghĩa của cùng 1 từ vựng.

Giải câu đố về từ là cách học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất nào không gây nhàm chán? Bạn có thể giải những câu đố trên web để học thêm từ vựng đồng thời không bị cảm giác chán chường. 

Giải câu đố giúp học tiếng Anh dễ thuộc
Giải câu đố giúp học tiếng Anh dễ thuộc

Hiện nay trên website online đã có những câu đố về từ vựng. Các trang web này cho phép bạn lựa chọn câu hỏi dựa trên cấp độ tiếng Anh của bạn hiện tại (Từ cơ bản đến nâng cao). Bạn cũng có thể tạo ra các câu đố riêng nếu như muốn gia tăng đến số từ vựng của mình theo chuyên ngành như luật, y đa khoa, giáo dục,...

Tận dụng tối đa cơ hội nói tiếng Anh

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất tiếp theo được chúng tôi giới thiệu chính là hãy tận dụng tối đa cơ hội để nói tiếng Anh. Việc thực hành sử dụng những từ vựng đã học hàng ngày sẽ giúp cho não bộ của bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Sẽ có nhiều cách để học như: Học nhóm, tham gia câu lạc bộ nói tiếng Anh, trò chuyện cùng với người bản xứ mỗi ngày, học các lớp học có giáo viên 100% là người nước ngoài,..

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất - Chơi trò chơi

Hiện nay có rất nhiều hình thức chơi trò chơi tiếng Anh khác nhau. Ưu điểm của phương pháp học này chính là giúp bạn học tiếng Anh chủ động và có thể ứng dụng ngay từ vựng vào trò chơi. 

Chơi trò chơi giúp dễ tiếp thu kiến thức
Chơi trò chơi giúp dễ tiếp thu kiến thức

Một vài hình thức chơi trò chơi tiêu biểu như:

  • Tải các ứng dụng trò chơi qua nhóm hoặc qua cá nhân để học tập

  • Tham gia các trò chơi tại câu lạc bộ hoặc các nhóm học tiếng Anh 

Việc tham gia trò chơi không chỉ giúp bạn ghi nhớ mà giúp bạn sử dụng các từ vựng vào trong câu hiệu quả. Một số ứng dụng bạn có thể tham gia để chơi trò chơi như: Hot seat, Bingo, Simon says, Baamboozle.com,...

Tập viết thật nhiều để học thuộc từ vựng tiếng Anh

Nếu bạn muốn học cách diễn đạt cảm xúc và suy nghĩ của mình thì hãy tập viết thật nhiều bằng tiếng Anh. Trong quá trình viết bài bạn có thể học thuộc một số từ vựng mới. Đây cũng là cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất hiện nay.

Bạn có thể viết tiếng Anh theo từng đoạn văn, câu hoặc theo chủ đề. Phương pháp này không chỉ giúp bạn học từ vựng nhanh chóng mà còn rèn luyện được tư duy não bộ của người học.

Đặt câu hỏi khi không biết nghĩa của từ

Cách học thuộc từ vựng tiếng Anh cuối cùng chính là hãy đặt câu hỏi khi bạn không biết nghĩa của từ vựng. Điều này sẽ giúp cho bạn rèn luyện được tư duy tìm hiểu cái mới và không ngại thu cái mới. Bạn có thể đặt câu hỏi thông qua thầy cô hoặc bạn bè. Khi bạn đã xây dựng được thói quen đặt câu hỏi thì việc học tập cũng trở nên dễ dàng hơn.

Mạnh dạn đặt câu hỏi khi không hiểu
Mạnh dạn đặt câu hỏi khi không hiểu

Các lỗi thường gặp trong cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh

Đối với những bạn lần đầu tiên học tiếng Anh chắc chắn sẽ không thể không xảy ra sai sót. Chúng tôi đã tiến hành tổng hợp một số lỗi thường gặp khi thực hiện cách học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất để bạn có thể chủ động tránh xa.

Chỉ học từ vựng mới mà không ôn tập lại

Một trong những sai lầm mà nhiều người mắc phải chính là chỉ tập trung học từ vựng mới mà không ôn lại từ vựng cũ. Điều này sẽ làm cho khả năng ghi nhớ các từ vựng cũ của bạn bị giảm theo thời gian.

Nếu như bạn đang ghi nhớ được 100 từ vựng mới và một thời điểm nhất định thì sau 18 phút bạn chỉ còn ghi nhớ được 55 từ. Trong trường hợp bạn không có sự ôn tập lại thì qua hôm sau bạn chỉ còn ghi nhớ được 40 từ và giảm dần xuống còn 30 từ/ tuần. Do đó bạn hoàn toàn có thể giúp não bộ của mình ghi nhớ được nhiều hơn bằng cách ôn lại từ vựng.

Nhồi nhét quá nhiều từ mới trong một lần học

Một trong những điều lưu ý khi bạn thực hiện cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất đó là không nên nhồi nhét quá nhiều. Có rất nhiều bạn muốn học từ 50 đến 100 từ vựng mới mỗi ngày để đạt được kết quả sớm nhất.

Nhồi nhét nhiều từ vựng dễ gây stress
Nhồi nhét nhiều từ vựng dễ gây stress

Tuy nhiên khi số lượng từ vựng mới nhồi nhét quá nhiều sẽ làm cho bạn quên rất nhanh những từ vựng đã được học. Do đó cách duy nhất là bạn hãy chia nhỏ số lượng từ vựng học mỗi ngày để không bị quá tải. Bên cạnh đó, bạn nên lên kế hoạch ôn lại từ vựng cũ. Tổng số lượng từ vựng mới chỉ nên chiếm khoảng 10 đến 15% trong tổng số từ vựng mà bạn đã học.

Không chia nhỏ thời gian học từ vựng một cách hợp lý

Một trong những sai lầm thường gặp khi thực hiện cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất chính là không biết cách chia thời gian. Nếu như tình trạng này cứ tiếp tục thì chỉ cần sau một tuần bạn sẽ quên gần hết những gì đã học.

Thay vì bạn cố gắng chinh phục 50 từ trong khoảng thời gian ngắn thì hãy tập trung vào từ 5 đến 10 từ vào buổi sáng, đồng thời xem lại nhiều lần. Ví dụ như bạn sẽ dành 10 phút buổi sáng đi học từ vựng, 10 phút buổi trưa để ôn lại và thực hiện tương tự vào buổi tối.

Không tận dụng cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất thông qua giao tiếp

Giao tiếp là một trong những chìa khóa dẫn đến thành công của con người. Nếu như bạn ngại giao tiếp thì bạn sẽ không có cơ hội thực hành những gì đã học vào đời sống hàng ngày.

Ngại giao tiếp làm mất cơ hội nói tiếng Anh
Ngại giao tiếp làm mất cơ hội nói tiếng Anh

Trong quá trình giao tiếp bạn sẽ hình thành được suy nghĩ và ý tưởng để trò chuyện. Đồng thời bạn cũng sẽ được đối phương hỗ trợ luyện phát âm. Từ đó lượng từ vựng và cách phát âm của bạn sẽ được điều chỉnh tốt hơn.

Kết luận

Bài viết trên đã hướng dẫn cho bạn những cách học thuộc từ vựng tiếng Anh nhanh nhất hiện nay. Lưu ý rằng để có thể thành công trong môn tiếng Anh thì bạn cần phải rèn luyện kiên trì mỗi ngày. I Thủ Thuật chúc bạn thực hiện thành công và chinh phục được thật nhiều từ vựng tiếng Anh nhé!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!