TOP 8 cách học thuộc Vật lý nhanh nhất, nhớ lâu nhất

Thứ tư, 29/11/2023 - 09:30

Cách học thuộc Vật lý nhanh nhất là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh đang gặp khó khăn với môn học này. Vật lý là môn yêu cầu học sinh phải nhớ một lượng lý thuyết rộng lớn và rất nhiều công thức khó ghi nhớ. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu các cách học thuộc Vật lý nhanh chóng và hiệu quả nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Có sự yêu thích đối với môn Vật lý 

Có sự yêu thích đối với môn Vật lý là cách học thuộc Vật lý nhanh nhất. Nếu bạn có sự đam mê và yêu thích thích môn Vật lý, bạn có thể học thuộc rất nhanh và có được kết quả rất cao ở môn học này. Bởi khi đó việc học Vật lý của bạn là một niềm vui thích chứ không phải là yêu cầu từ giáo viên hay bất cứ ai khác. 

Tìm ra niềm yêu thích với môn Vật lý
Tìm ra niềm yêu thích với môn Vật lý

Có rất nhiều cách giúp bạn tìm được niềm yêu thích với môn Vật lý. Bạn có thể tìm đọc nhiều cuốn sách Vật lý vui hoặc xem các chương trình, các thí nghiệm về Vật lý để tìm thấy cảm hứng ở môn học này.

Nhớ kỹ các kiến thức đã học - Không học vẹt

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm chắc các kiến thức ở bài học cũ trước khi học bài mới bởi kiến thức Vật lý liên kết chặt chẽ với nhau qua các bài học. Bạn cần hiểu cặn kẽ nội dung của bài trước đó mới có thể tiếp thu toàn bộ kiến thức bài học ngày hôm sau. Đây là một trong những cách học thuộc Vật lý nhanh nhất bạn nên áp dụng.

Nắm chắc nội dung đã học
Nắm chắc nội dung đã học

Bạn cũng cần phải nói không với việc học vẹt các lý thuyết và công thức Vật lý, nó sẽ chẳng giúp ích gì cho bạn. Việc bạn cần làm là kết hợp song song giữa lý thuyết và bài tập. Học đến đâu ta sẽ làm bài tập ôn luyện tới đó. Việc giải bài tập giúp bạn nhớ lâu và nhớ rất sâu các kiến thức vừa mới lĩnh hội.

Luôn chủ động tìm tòi mở rộng kiến thức

Luôn chủ động tìm tòi mở rộng kiến thức là một trong những cách học thuộc Vật lý nhanh nhất chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn. Trong thời đại công nghệ 4.0 ngày nay, hầu hết chúng ta đều được tiếp xúc với nguồn thông tin cực kì khổng lồ trên nền tảng Internet. Hãy sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên này cho việc học của mình bởi có rất nhiều kiến thức bổ ích ở trên không gian mạng.

Chủ động tìm tòi mở rộng kiến thức
Chủ động tìm tòi mở rộng kiến thức

Ngoài ra, sách cũng là một nguồn tài liệu giúp học tập hiệu quả từ trước tới nay. Bạn có thể tìm đọc những cuốn sách Vật lý hay ở hiệu sách hoặc trên chính nền tảng Internet để có thể trau dồi, nâng cao kiến thức bên cạnh việc học tập ở trên lớp.

Giải nhiều bài tập là cách học thuộc Vật lý nhanh nhất

Bên cạnh đó, việc giải nhiều bài tập cũng là cách giúp bạn học thuộc nhanh cực kì hiệu quả. Bạn cần làm đa dạng bài từ cơ bản đến nâng cao để học tốt môn học này. 

Khi học xong bài ở trên lớp, bạn cần làm tất cả các bài tập ở trong sách giáo khoa và sách bài tập để nắm rõ và hiểu sâu kiến thức đã học. Sau đó, hãy tìm thêm các dạng bài tập nâng cao và tìm cách giải quyết chúng. Đây là cách học thuộc Vật lý nhanh nhất được nhiều bạn học sinh áp dụng và đem lại hiệu quả cực cao.

Giải nhiều bài tập giúp học thuộc nhanh Vật lý
Giải nhiều bài tập giúp học thuộc nhanh Vật lý

Sau một khoảng thời gian, bạn sẽ cải thiện đáng kể khả năng tư duy nhanh nhạy với các công thức tính toán, giúp tiết kiệm tối đa thời gian giải bài tập. Khi đó, bạn sẽ nắm rất chắc kiến thức và biết cách ứng dụng linh hoạt vào giải các bài tập Vật lý từ cơ bản đến nâng cao.

Học thuộc Vật lý theo mẹo

Học thuộc Vật lý theo mẹo cũng là một trong những cách học thuộc Vật lý nhanh nhất bạn không nên bỏ qua. Cách học này dựa trên việc chuyển những công thức khó nhớ thành những câu thơ, vần điệu dễ nhớ, dễ hiểu. Ví dụ như:

  • Tính công của lực điện trường: Anh quên em đi (A = q.E.d)

  • Tính vận tốc: Muốn tính vận tốc thì sao? - Quãng trên thời dưới chia nhau ra liền (v = S/t) 

Học theo mẹo giúp học thuộc vật lý nhanh chóng
Học theo mẹo giúp học thuộc vật lý nhanh chóng

Học theo cách này giúp cho việc học Vật lý của bạn trở nên cực kì dễ dàng và hiệu quả. Bạn có thể tìm đọc các mẹo học thuộc Vật lý ở trên Internet hoặc cũng có thể tự nghĩ ra các mẹo học thuộc cho riêng mình. Hãy áp dụng ngay hôm nay bạn nhé!

Nhớ công thức này suy ra công thức khác

Bên cạnh những cách học thuộc được chúng tôi nêu phía trên, việc nhớ công thức này suy ra công thức khác là cách học thuộc Vật lý nhanh nhất được nhiều bạn học sinh áp dụng. Vật lý có rất nhiều phần kiến thức liên quan tới nhau. Các công thức Vật lý có sự liên kết rất chặt chẽ, từ công thức này ta có thể suy ra các công thức khác nhau.

Nhớ công thức này suy ra công thức khác
Nhớ công thức này suy ra công thức khác

Vì vậy, bạn không nhất thiết phải nhớ tất cả các công thức. Bạn hãy học tập những công thức tổng quát, nền móng để có thể suy ra những công thức liên quan khác. Cách học này giúp tiết kiệm thời gian cùng với đó giúp bạn nâng cao khả năng tư duy logic.

Lập luận và chứng minh công thức có sẵn

Chứng minh công thức có sẵn cũng là một cách học vật lý nhanh và hiệu quả. Nó giúp bạn hiểu rõ được công thức: tại sao lại có cái này, tại sao lại có cái kia… Khi đó, bạn sẽ ghi nhớ các công thức Vật lý cực kì dễ dàng bởi bạn đã dành ra rất nhiều thời gian và công sức để chứng minh chúng.

Cách học thuộc Vật lý nhanh nhất - Học nhóm

Cách học thuộc Vật lý nhanh nhất cuối cùng chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn là học nhóm. Hãy lập nhóm nhóm từ 3 đến 5 người để cùng nhau ôn lại kiến thức Vật lý đã học ở trên lớp cũng như giải bài tập từ cơ bản đến nâng cao. 

Học nhóm giúp học thuộc nhanh Vật lý
Học nhóm giúp học thuộc nhanh Vật lý

Việc học nhóm sẽ giúp bạn không cảm thấy nhàm chán và buồn tẻ khi học bài. Thêm nữa, trong quá trình làm bài tập, sự cạnh tranh giữa các thành viên trong nhóm cũng giúp bạn có thêm nhiều động lực để học tập hơn. Qua đó bạn sẽ có thể học thuộc Vật lý nhanh và hiệu quả hơn.

Kết luận

Qua bài viết trên, I Thủ Thuật đã giới thiệu tới bạn 8 cách học thuộc Vật lý nhanh nhất và hiệu quả nhất hiện nay. Để chinh phục được môn Vật lý không phải là điều dễ dàng. Bằng sự kiên trì nỗ lực cùng với việc kết hợp linh hoạt các phương pháp học phía trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ đạt được điểm số cao ở môn học này. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!