Gợi ý chi tiết cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán nhanh, dễ hiểu

Thứ tư, 29/11/2023 - 10:00

Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán là gì? Làm sao để vẽ sơ đồ tư duy môn Toán một cách nhanh chóng và dễ dàng? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh mong muốn áp dụng sơ đồ tư duy vào việc học tập và ôn luyện môn Toán. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Sơ đồ tư duy môn Toán là gì?

Trước khi tìm hiểu cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán, ta cần nắm được khái niệm của nó. Sơ đồ tư duy hay còn được gọi là giản đồ ý, một phương tiện vô cùng hiệu quả để tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não giúp thu nạp kiến thức một cách nhanh chóng. Đây là cách để ghi nhớ logic và chi tiết, để tổng hợp, hay phân tích một vấn đề thành nhiều phần nội dung nhỏ theo một dạng của lược đồ phân nhánh.

Sơ đồ tư duy môn toán là gì?
Sơ đồ tư duy môn toán là gì?

Chúng ta có thể tạo ra sơ đồ tư duy môn Toán bằng cách vẽ tay hoặc sử dụng phần mềm hỗ trợ. Rất nhiều học sinh trên toàn thế giới đã áp dụng nó và đem lại hiệu quả ghi nhớ rất cao.

Lợi ích khi vẽ sơ đồ tư duy trong môn Toán 

Sử dụng sơ đồ tư duy môn Toán để học tập đem lại hiệu quả rất cao cho học sinh. Dưới đây là những lợi ích to lớn nhất mà sơ đồ tư duy môn Toán đem lại. Lợi ích thứ hai có thể bạn sẽ không ngờ tới. Cùng tìm hiểu nào!

Giúp học sinh tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn

Áp dụng sơ đồ tư duy môn Toán vào việc học mang lại nhiều lợi ích cho mọi trình độ học sinh. Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán là sử dụng nhiều từ khóa, hình ảnh, màu sắc nổi bật và sinh động giúp học sinh tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Sử dụng linh hoạt các màu sắc nổi bật và hình ảnh sinh động giúp học sinh có thêm hứng thú học tập và không có cảm giác nhàm chán khi ôn bài bằng sơ đồ tư duy.

Sơ đồ tư duy môn Toán giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn
Sơ đồ tư duy môn Toán giúp tiếp thu kiến thức nhanh hơn

Biết cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán giúp tăng cường khả năng sáng tạo

Việc vẽ sơ đồ tư duy môn Toán còn giúp bạn tăng cường khả năng sáng tạo. Đều là một bài học, một lượng kiến thức như nhau nhưng cách vẽ của mọi người lại khác nhau bởi mỗi người đều có một suy nghĩ, tư duy sáng tạo riêng. 

Việc vẽ sơ đồ tư duy môn Toán thường xuyên giúp bạn tăng cường khả năng logic và sáng tạo. Nó giúp bạn nắm được kiến thức nhanh chóng và tiết kiệm thời gian. Sử dụng sơ đồ tư duy không chỉ giúp bạn học tốt môn Toán mà còn cho tất cả các môn học khác nữa.

Sơ đồ tư duy môn Toán giúp tăng khả năng sáng tạo
Sơ đồ tư duy môn Toán giúp tăng khả năng sáng tạo

Hỗ trợ giáo viên giảng dạy tốt và tiết học trở nên thú vị hơn

Thêm nữa, sơ đồ tư duy môn Toán không chỉ giúp học sinh nắm chắc kiến thức, nó còn hỗ trợ giáo viên giảng dạy tốt và làm cho tiết học trở nên thú vị hơn. Cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán của thầy cô rõ ràng và sinh động giúp học sinh có thêm niềm hứng thú khi học tập. Đồng thời, giúp giáo viên có thể truyền đạt tối đa lượng kiến thức có trong bài học tới học sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán nhanh, dễ hiểu

Vậy thì làm cách nào để có thể vẽ được sơ đồ tư duy môn Toán? Vẽ sơ đồ tư duy môn Toán như thế nào để có thể có được hiệu quả cao nhất khi ôn tập? Cùng tìm hiểu các bước để vẽ được một sơ đồ tư duy Toán nhanh và dễ hiểu bên dưới nhé!

Tạo ý tưởng trung tâm

Trong cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán, đầu tiên chúng ta cần phải tạo ra ý tưởng trung tâm. Ý  tưởng trung tâm là điểm khởi đầu hay còn gọi là điểm gốc, nó là ý chính của sơ đồ tư duy và tượng trưng cho chủ đề mà bạn muốn khai thác. 

Tạo ý tưởng trung tâm cho sơ đồ tư duy
Tạo ý tưởng trung tâm cho sơ đồ tư duy

Thường thì ý tưởng trung tâm nên để ở giữa trang giấy và đi kèm một hình ảnh đại diện cho chủ đề của sơ đồ tư duy. Ví dụ chủ đề bạn chọn là đường tròn lượng giác thì bạn có thể để hình ảnh đường tròn lượng giác ở trung tâm.

Thêm các nhánh nhỏ từ gốc đã tạo

Một bước quan trọng trong cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán là vẽ các nhánh nhỏ vươn ra từ ý tưởng trung tâm. Các nhánh nhỏ này sẽ không bị hạn chế về số lượng ý tưởng, chúng sẽ giúp khai thác từng khía cạnh, nội dung mà vấn đề trung tâm đề cập. Bạn có thể tưởng tượng tới hình ảnh một gốc cây, rễ cây từ gốc sẽ cắm sâu vào trong lòng đất theo nhiều hướng khác nhau, giúp cho chiếc cây đó trở nên vững chắc hơn. 

Rễ cắm sâu vào lòng đất giúp cây vững chắc hơn
Rễ cắm sâu vào lòng đất giúp cây vững chắc hơn

Cũng giống như việc bạn thêm các nhánh kiến thức nhỏ từ gốc đã tạo, ý tưởng trung tâm sẽ là gốc cây, còn các nhánh nhỏ là các rễ cây cắm sâu vào lòng đất. Điều này giúp bạn nắm chắc kiến thức của chủ đề đang triển khai.

Tìm keyword kiến thức chủ đạo

Việc tiếp theo trong cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán bạn cần làm đó là tìm ra những keyword chủ đạo (từ khóa chủ đạo) cho các nhánh nhỏ. Các từ khóa sẽ giúp bộ não của bạn được kích hoạt khả năng kết nối các kiến thức với nhau thành một thể thống nhất. Điều này sẽ đóng vai trò cực kì quan trọng khi sơ đồ tuy duy môn Toán có chứa nhiều nội dung kiến thức.

Tìm keyword kiến thức chủ đạo
Tìm keyword kiến thức chủ đạo

Thêm màu sắc phân biệt cho các nhánh

Thêm màu sắc phân biệt cho các nhánh là một bước cực kì quan trọng trong cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán. Màu sắc giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt các nhánh tư duy với nhau. Nó cũng giúp cho sơ đồ trở nên dễ nhìn, thu hút hơn so với những nét vẽ đơn sắc. 

Bổ sung thêm hình ảnh đặc trưng

Bên cạnh đó, để vẽ sơ đồ tư duy môn Toán hiệu quả, bạn cần bổ sung thêm những hình ảnh đặc trưng vào trong sơ đồ đó. Não bộ của con người có xu hướng ghi nhớ hình ảnh tốt hơn so với con chữ.

Bổ sung thêm hình ảnh đặc trưng
Bổ sung thêm hình ảnh đặc trưng 

Giống như việc học ngôn ngữ ở trẻ em, chúng sẽ hình dung ra các hình ảnh trong tâm trí mà có liên quan tới các khái niệm. Có thể nói rằng, hình ảnh là một ngôn ngữ phổ quát nhất, nó có thể vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ. Vì vậy, vẽ sơ đồ tư duy môn Toán cần có nhiều hình ảnh đặc trưng để kích thích bộ não. Lưu ý rằng các hình ảnh cần phải liên quan tới nội dung triển khai ở trong sơ đồ tư duy để hỗ trợ quá trình ghi nhớ nhanh và hiệu quả nhất. 

Kết luận

Qua bài viết trên, I Thủ Thuật đã giới thiệu tới bạn cách vẽ sơ đồ tư duy môn Toán nhanh nhất và mang lại hiệu quả cao nhất hiện nay. Toán học là môn học không hề dễ dàng để chinh phục. Song, bằng việc học tâm chăm chỉ và áp dụng hiệu quả phương pháp vẽ sơ đồ tư duy được chia sẻ phía trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ nhanh chóng đạt được kết quả tốt với môn học này. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!