Dàn ý cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt chi tiết nhất

Thứ hai, 11/12/2023 - 17:00

Cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt cần có dàn ý như thế nào là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh. Đề tài cảm nhận về nhân vật này rất hay gặp trong các bài kiểm tra trên lớp. Vậy, làm thế nào để lên dàn ý cảm nhận nhân vật Thị trong Vợ nhặt chi tiết và đủ ý nhất? Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Hướng dẫn cảm nhận về hình tượng nhân vật Thị trong Vợ nhặt

Để cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt, chúng ta cần phải phân tích rõ yêu cầu của đề bài và xác định các luận điểm cần triển khai ở trong bài. Vậy, cụ thể cần phải triển khai như thế nào, cùng tìm hiểu phía bên dưới nhé.

Hướng dẫn cảm nhận hình tượng nhân vật Thị
Hướng dẫn cảm nhận hình tượng nhân vật Thị

1. Phân tích rõ yêu cầu đề bài đưa ra

- Yêu cầu đề bài: Hãy nêu cảm nhận về hình tượng nhân vật Thị trong truyện ngắn Vợ nhặt.

- Phạm vi dẫn chứng, tư liệu: Những chi tiết, hình ảnh và từ ngữ tiêu biểu xuất hiện trong tác phẩm Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân.

- Phương pháp lập luận chính : Sử dụng 2 phương pháp phân tích và cảm nhận.

2. Xác định các luận điểm cần triển khai ở trong bài

- Luận điểm đầu tiên: Nhân vật “vợ nhặt” là nạn nhân của nạn đói với cuộc sống bấp bênh, trôi nổi.

- Luận điểm thứ hai: Nhân vật “vợ nhặt” có một sự ham sống vô cùng mãnh liệt.

- Luận điểm thứ ba: Phía sau vẻ dơ dáy, nhếch nhác, nhân vật “vợ nhặt” lại là một người phụ nữ rất biết điều, ý tứ.

- Luận điểm cuối cùng: Bên trong vẻ chỏng lỏn, chao chát lại là một người phụ nữ rất hiền hậu, đúng mực và biết lo toan.

Dàn ý chi tiết cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Thị có cấu trúc ba phần chính theo quy chuẩn học tập bao gồm mở bài, thân bài và kết bài. Tất cả các phần đều đóng góp vai trò quan trọng để tạo nên một bài văn mạch lạc, ấn tượng. Cùng tìm hiểu chi tiết dàn ý phía bên dưới nhé. 

Dàn ý tốt giúp diễn đạt ý văn mạch lạc hơn
Dàn ý tốt giúp diễn đạt ý văn mạch lạc hơn

Mở bài 

Giới thiệu sơ qua về tác giả, tác phẩm, cảm nhận chung về nhân vật người vợ nhặt

Thân bài

* Nhân vật “vợ nhặt” là nạn nhân của nạn đói với cuộc sống bấp bênh, trôi nổi

- Đọc tác phẩm, người đọc có thể cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt thông qua mặt ngoại hình và tính cách bởi Thị xuất hiện bằng cả ngoại hình và tính cách của một con người năm đói:

+ Hình ảnh lần đầu tiên Thị xuất hiện: Ngồi lẫn trong đám con gái đang chờ nhặt hạt rơi vãi ở trước cổng chợ tỉnh. Khi nghe thấy Tràng hò chơi một câu “Muốn ăn cơm trắng mấy giò/ Lại đây mà đẩy xe bò với anh”, Thị lon ton chạy lại đẩy xe cho Tràng và cười tít mắt. Vì đẩy xe với một niềm hy vọng được ăn nên Thị cũng vô cùng nhiệt  tình và chẳng cần một chút ý tứ.

+ Hình ảnh lần thứ hai Thị xuất hiện với ngoại hình nhếch nhác: Đó là hình ảnh một người phụ nữ gầy vêu vao, áo quần thì như cái tổ đỉa, khuôn mặt xám xịt như cái lưỡi cày, nổi bật lên đôi mắt sâu trũng. Thị đã tội nghiệp, nhếch nhác nay lại càng tội nghiệp, nhếch nhác hơn. Cái đói khổ không chỉ hại tàn dung nhan của Thị mà còn hại tàn cả nhân phẩm, tính cách. Vì cái đói, Thị trở nên chỏng lỏn, chao chát, đanh đá và chua ngoa. Thị tỏ ra sưng sỉa, cong cớn khi nói chuyện, giao tiếp. Cái đói khiến cho Thị quên mất cả việc phải giữ ý tứ của một người con gái. Thị cứ thế đòi ăn, Thị sẵn sàng cắm đầu ăn một chặp bốn bát bánh đúc mà chẳng hề trò chuyện gì. Thị đã thực sự đặt miếng ăn, đặt sự tồn tại của mình lên trên nhân cách.

Thị xuất hiện với ngoại hình nhếch nhác
Thị xuất hiện với ngoại hình nhếch nhác

* Nhân vật “vợ nhặt” có một sự ham sống vô cùng mãnh liệt

- Người đọc cũng có thể cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt một cách cụ thể hơn thông qua phản ứng của Thị với câu nói đùa vui của Tràng. Khi anh cu Tràng nửa đùa nửa thật rằng “có muốn theo tớ về nhà thì ra khuân đồ lên xe rồi ta cùng về” thì Thị chỉ im lặng, mà thường im lặng có nghĩa là đồng ý.

- Thị đã đồng ý, đồng ý mà không chút phân vân, do dự. Trong khi đó, Thị còn chẳng biết Tràng là ai, tốt xấu như nào, gốc gác ra sao? Chỉ vì mấy bát bánh đúc mà Thị có thể theo ngay Tràng. Phải chăng Thị theo Tràng cũng chỉ vì miếng ăn mà thôi? Thị hời hợt, dễ dàng đến như vậy sao?

- Thực ra có thể hiểu được hành động theo Tràng của Thị xuất phát từ sự khao khát được sống. Thị bất chấp mọi thứ để được ăn, để có thể tồn tại. Thị chấp nhận theo không Tràng chằng hề đòi hỏi. Đó là ý thức níu lấy sự sống. Khi cận kề cái chết, người đàn bà chẳng hề buông xuôi sự sống này. Trái ngược với đó, Thị vẫn cố gắng vượt lên trên cái thê thảm cùng cực để có thể dựng xây mái ấm gia đình.

Thị chấp nhận theo không Tràng mà chẳng hề đòi hỏi
Thị chấp nhận theo không Tràng mà chẳng hề đòi hỏi

* Phía sau vẻ dơ dáy, nhếch nhác, nhân vật “vợ nhặt” lại là một người phụ nữ rất biết điều, ý tứ

- Trên đường về nhà Tràng, tâm trạng của Thị có những sự thay đổi cực kỳ rõ nét.

+ Nếu như nhân vật Tràng tự mãn, sung sướng với cái mặt vênh lên tự đắc thì người đàn bà lại cảm thấy rất xấu hổ. Trước trước những lời bông đùa, những cái nhìn săm soi của người dân trong xóm ngụ cư. Thị vô cùng ngượng nghịu, tủi hổ.

+ Khi về đến nhà chồng, thấy ngôi nhà hoang vắng rúm ró trên mảnh vườn cỏ dại lổn nhổn, chị chỉ nén một tiếng thời dài. Tiếng thở dài là sự thất vọng, ngao ngán nhưng đồng thời cũng là sự chấp nhận. Thị đâu ngờ rằng cái phao mình vừa bám vào lại là một cái phao rách. Tiếng thở dài đó vừa chứa đựng sự lo lắng cho tương lai, vừa là những lo toan, trách nhiệm của Thị về gia cảnh của Tràng. Phải chăng Thị đã tự ý thức được trách của bản thân đối với việc cùng Tràng chung tay dựng xây gia đình. Tấm lòng của Thị thật đáng trân quý biết bao. Đến đây, độc giả càng cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt một cách rõ ràng.

+ Khi vào trong nhà, Thị dè dặt, e thẹn, chỉ dám ngồi mớm vào mép giường. Thị rất ý tứ, lễ phép, cung kính trước bà cụ Tứ. Đây là một hình ảnh đẹp của người con dâu ra mắt với mẹ chồng trong hoàn cảnh vô cùng éo le. Khi nghe anh cu Tràng thưa chuyện với mẹ, Thị chỉ biết đứng lẳng lặng và vân vê tà áo đã rách bợt cả rồi.

Thị là người phụ nữ rất biết điều, ý tứ
Thị là người phụ nữ rất biết điều, ý tứ

* Bên trong vẻ chỏng lỏn, chao chát lại là một người phụ nữ rất hiền hậu, đúng mực và biết lo toan

+ Người phụ nữ ấy đã có sự thay đổi hoàn toàn về tâm trạng và tính cách sau đêm tân hôn. Thị dậy rất sớm, cùng mẹ chồng thu vén, dọn dẹp nhà cửa. Sự thay đổi ấy quá lớn khiến người đọc không khó để nhận ra. Nếu hôm qua Thị đanh đá, chua ngoa, chỏng lỏn bao nhiêu thì hôm nay Thị lại dịu hiền bấy nhiêu. Tràng là người cảm nhận đầy đủ sự thay đổi ấy rõ ràng hơn ai hết. Phải chăng chính tình yêu đích thực với sự màu nhiệm diệu kỳ đã có sức cảm hóa với Thị.

+ Bữa cơm đầu tiên tại gia đình Tràng, mặc dù bữa ăn chỉ có “niêu cháo lõng bõng, mỗi người được lưng hai bát đã hết nhẵn”, lại phải ăn cháo cám nhưng Thị vẫn bằng lòng, vui vẻ.

+ Thị đã đem đến sinh khí, thông tin mới mẻ về thời cuộc cho Tràng và bà cụ Tứ. Khi nghe thấy tiếng trống thúc thuế, thị liền nói với mẹ chồng: “Trên mạn Thái Nguyên, Bắc Giang người ta không chịu đóng thuế nữa đâu. Người ta còn phá cả kho thóc của Nhật chia cho người đói nữa đấy”.

+ Chính sự hiểu biết này của Thị dường như đã giúp anh cu Tràng giác ngộ về con đường phía trước mà anh sẽ lựa chọn.

=> Viết về sự thay đổi trong tâm lý của Thị, Kim Lân giúp người đọc có thể cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt một cách sâu sắc. Cùng với đó, tác giả thể hiện tình cảm trân trọng và ngợi ca những phẩm chất tốt đẹp của những người dân lao động nghèo khổ. Tình cảm nhân đạo sâu sắc của Kim Lân được thể hiện ở đây. 

Kim Lân trân trọng và ngợi ca người lao động nghèo
Kim Lân trân trọng và ngợi ca người lao động nghèo

* Nghệ thuật xây dựng nhân vật người vợ nhặt của tác giả

- Khi xây dựng hình ảnh nhân vật người vợ nhặt, nhà văn Kim Lân đã đặt nhân vật vào tình huống truyện vô cùng độc đáo; Diễn biến tâm lí được miêu tả rất chân thực và tinh tế; ngôn ngữ thì mộc mạc, giản dị, phù hợp tính cách của nhân vật. Nghệ thuật trần thuật kịch tính và hấp dẫn…

=> Người “vợ nhặt” là một sự sáng tạo của Kim Lân. Thông qua hình ảnh nhân vật này, nhà văn đã bộc lộ một ý nghĩa nhân văn cao đẹp: Con người Việt Nam dù cho có sống trong hoàn cảnh khốn cùng nào đi chăng nữa cũng sẽ luôn hướng về tương lai với niềm tin vào sự sống.

Kết bài

  • Đưa ra được cảm nhận và đánh giá chung về nhân vật người vợ nhặt.

  • Mở rộng vấn đề bằng những suy nghĩ và liên tưởng của mỗi chúng ta.

Kết luận    

Trên đây là dàn ý chi tiết cảm nhận về nhân vật Thị trong Vợ nhặt của tác giả Kim Lân. Qua ngòi bút của nhà văn Kim Lân, hình ảnh nhân vật Thị được phác họa thật chân thực và sắc nét. Để có thể khai thác được tối đa các góc cạnh của nhân vật người vợ nhặt, một dàn bài đủ ý đóng vai trò quả thực quan trọng. I Thủ Thuật hy vọng rằng với dàn ý cực kì chi tiết này, bạn sẽ có được một bài văn mạch lạc và ấn tượng. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!