Trọn bộ công thức tính lãi suất Toán 12 học sinh cần nhớ

Thứ ba, 05/12/2023 - 08:30

Công thức tính lãi suất Toán 12 có khó không? Có bao nhiêu dạng bài tính lãi suất Toán 12? Đây là câu hỏi của rất nhiều bạn học sinh lớp 12 đang học chương trình Đại số 12. Phần kiến thức lãi suất 12 có khá nhiều dạng bài, mỗi dạng sẽ có công thức riêng biệt. Cùng I Thủ Thuật điểm qua các công thức tính lãi suất Toán lớp 12 hiện nay nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Lãi suất là gì?    

Trước khi đi tới tìm hiểu các công thức tính lãi suất Toán 12, chúng ta cần nắm được khái niệm của “lãi suất”. Chắc hẳn cụm từ “lãi suất” không còn xa lạ gì đối với hầu hết chúng ta bởi cụm từ này được nói rất nhiều trong đời sống hàng ngày. Vậy bạn hiểu như thế nào về “lãi suất”?

Lãi suất là gì?
Lãi suất là gì?

Trên thực tế, lãi suất là tỷ lệ % tính trên số tiền gốc ban đầu (tiền gốc có thể là tiền vốn gửi vào hoặc cho vay) mà đơn vị tài chính (hoặc người vay) phải có trách nhiệm gửi lại cho người gửi tiền (hoặc người cho vay) trong một khoảng thời gian xác định. Thời gian thường tính theo tháng hoặc theo năm. Đối tượng gửi tiền hoặc vay tiền ở đây có thể là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, ngân hàng và ngược lại. 

Tất cả các công thức tính lãi suất Toán 12 cần biết

Sẽ rất dễ dàng để có thể giải quyết các bài toán về tính lãi suất nếu bạn nắm chắc các công thức lãi suất quan trọng của từng dạng bài bao gồm: Tính lãi suất đơn, lãi suất kép, tính tiền gửi vào ngân hàng, tính lãi suất ngân hàng, vay trả góp, bài toán tăng lương và bài toán tăng trưởng dân số. Dưới đây là nội dung chi tiết của từng dạng bài.

Công thức tính lãi suất đơn

Công thức tính lãi suất Toán 12 đầu tiên chúng tôi giới thiệu tới bạn là công thức tính lãi suất đơn. Lãi suất đơn là số tiền lãi sinh ra từ số tiền gốc. Nó không tính trên số tiền lãi do số tiền gốc sinh ra. Hiểu đơn giản là tiền lãi của kỳ hạn trước không được cộng dồn vào vốn để tính lãi cho kỳ hạn sau đó, cho dù đến kỳ hạn người gửi không đến rút tiền ra.

Giả định: Khách hàng gửi vào ngân hàng số tiền là M đồng với lãi suất đơn a%/kỳ hạn thì số tiền cả vốn lẫn lãi mà khách hàng nhận được sau n, (n thuộc N*) kỳ hạn là bao nhiêu?

Chúng ta sẽ có công thức để tính lãi suất đơn như sau: 

Nắm chắc công thức tính lãi suất đơn
Nắm chắc công thức tính lãi suất đơn

Công thức tính lãi suất kép

Lãi suất kép là công thức tính lãi suất Toán 12 được sử dụng cực kì phổ biến trong đời sống hàng ngày. Với lãi suất kép, nếu khách hàng không rút tiền gửi thì số tiền lãi của kỳ hạn trước sẽ được cộng gộp vào số tiền gốc ban đầu để tính lãi cho kỳ hạn sau đó. 

Giả định: Khách hàng gửi vào ngân hàng số tiền là M đồng với lãi suất kép a%/kỳ hạn thì số tiền cả vốn lẫn lãi mà khách hàng nhận được sau n, (n thuộc N*) kỳ hạn là bao nhiêu?

Chúng ta sẽ có công thức để tính lãi suất kép như sau: 

Tiền gửi vào ngân hàng

Tiền gửi vào ngân hàng là công thức tính lãi suất Toán 12 tiếp theo chúng ta cần chú ý. Công thức này dựa trên việc khách hàng gửi cùng một số tiền vào ngân hàng với thời gian cố định mỗi tháng. 

Giả định: Khách hàng gửi vào ngân hàng số tiền là M đồng với lãi suất kép a%/tháng thì số tiền cả vốn lẫn lãi mà khách hàng nhận được sau n, (n thuộc N*) kì hạn là bao nhiêu?

Chúng ta sẽ có công thức để tính gốc lãi trả hàng tháng như sau: 

Cách tính tiền gửi vào ngân hàng
Cách tính tiền gửi vào ngân hàng

Công thức tính lãi suất ngân hàng Toán 12

Công thức tính lãi suất ngân hàng là công thức tính lãi suất Toán 12 vô cùng quan trọng. Nó giúp ta có thể nắm được tình hình tài chính cá nhân khi tiến hành gửi tiền ngân hàng.

Giả định: Khách hàng gửi vào ngân hàng số tiền là M đồng với lãi suất hàng tháng là a%, mỗi tháng khách hàng sẽ rút ra m đồng đúng vào ngày mà ngân hàng tính lãi. Vậy sau n tháng, số tiền còn lại của khách hàng là?

Chúng ta sẽ có công thức để tính lãi ngân hàng như sau: 

Công thức vay trả góp

Một công thức tính lãi suất Toán 12 bạn cần phải đặc biệt lưu ý là công thức vay trả góp. Hoạt động mua bán thông qua việc vay trả góp là hình thức giao thương cực kỳ phổ biến hiện nay. Việc nắm rõ bản chất việc vay trả góp sẽ giúp bạn luôn đảm bảo tình hình tài chính cá nhân một cách ổn định.

Giả định: Khách hàng vay số tiền là M đồng với lãi suất a%/tháng. Hỏi khách hàng sẽ phải trả bao nhiêu tiền mỗi tháng để sau n tháng thì hết nợ? Ta giả sử số tiền phải trả hàng tháng là T (đồng). 

Chúng ta sẽ có công thức để tính vay trả góp như sau: 

Bài toán tăng lương - Công thức tính lãi suất Toán 12

Học tập các công thức tính lãi suất Toán 12 giúp ích rất nhiều cho chúng ta trong đời sống hàng ngày. Ở phần này, chúng ta sẽ đề cập tới bài toán tăng lương, điều mà hầu hết mọi người đang đi làm đều quan tâm.

Bài toán tăng lương là điều mọi người quan tâm
Bài toán tăng lương là điều mọi người quan tâm

Giả định: Một người được lĩnh lương K đồng mỗi tháng. Cứ sau n tháng thì người đó được tăng thêm a%/lần. Vậy thì sau x tháng người đó sẽ lĩnh được số tiền là bao nhiêu?

Chúng ta sẽ có công thức để tính lương như sau: 

Bài toán tăng trưởng dân số

Bên cạnh các dạng bài tính lãi suất được chia sẻ phía trên, bài toán tăng trưởng dân số cũng là một dạng bài cực kì thú vị và hữu ích bạn nên biết. Đây là công thức tính lãi suất Toán 12 cuối cùng chúng ta đề cập tới trong bài viết này.

Giả định: Dân số ban đầu của một quốc gia là A (người). Quốc gia này có tỉ lệ gia tăng dân số là r%/năm. Hỏi tổng dân số (S) của quốc gia này sau n năm là bao nhiêu?

Ta có công thức để tính bài toán tăng trưởng dân số như sau:

Kết luận    

Bài viết trên I Thủ Thuật đã tổng hợp và giới thiệu tới bạn các công thức tính lãi suất Toán 12 thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng rằng với các dạng bài đi kèm các công thức nêu trên, bạn sẽ có thể nắm chắc kiến thức về lãi suất trong chương trình Toán học lớp 12. Chúc bạn học tập tốt và đạt được điểm số mà mình mong muốn!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!