Phương pháp dạy bé học Toán lớp 1 dễ hiểu, nhanh nhớ

Thứ năm, 30/11/2023 - 09:00

Dạy bé học Toán lớp 1 sao cho hiệu quả? Cách dạy bé lớp 1 học Toán như thế nào để bé tiếp thu nhanh kiến thức? Đây là câu hỏi của phụ huynh có con đang học lớp 1 hoặc chuẩn bị bước vào cấp tiểu học cực kì quan tâm. Việc học tốt môn Toán sẽ là nền móng để con có thể học tập tốt sau này. Do đó, bài viết này I Thủ Thuật sẽ giới thiệu tới ba mẹ các bước giúp bé học Toán lớp 1 hiệu quả hơn. Cùng tìm hiểu nào!

mục lục Mục lục

mục lục

Trẻ học lớp 1 khi học Toán thường gặp khó khăn gì?

Trước khi đề cập tới cách dạy bé học Toán lớp 1, chúng ta cần hiểu được những khó khăn mà bé gặp phải với môn học này là gì. Chuyển cấp từ mẫu giáo lên tiểu học là trải nghiệm cực kì mới mẻ và lạ lẫm. Do đó, việc gặp trở ngại trong quá trình học các môn học là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là đối với môn Toán. Để có thể giúp con vượt qua được những thách thức ban đầu này, chúng ta cần tìm hiểu rõ nguyên nhân..

Bé gặp khó khăn gì khi học Toán lớp 1?
Bé gặp khó khăn gì khi học Toán lớp 1?

Toán yêu cầu sự chính xác hoàn toàn

Đầu tiên, cần phải nhắc đến việc môn Toán yêu cầu sự chính xác tuyệt đối. Toán là môn học thuộc khối khoa học tự nhiên, nó đòi hỏi sự chính xác hoàn toàn trên mỗi phép tính. Chỉ có hai kết quả xảy ra là đúng hoặc sai. Điều này gây ra khó khăn lớn cho bé khi phải tìm ra con số, lời giải duy nhất.

Học nhiều lý thuyết hơn thực hành

Tiếp đến là việc học nhiều lý thuyết hơn thực hành. Đây không phải là phương pháp dạy bé học Toán lớp 1 hiệu quả. Vấn đề này là một thắc mắc được nhiều phụ huynh đặt ra hiện nay.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là do trong quá trình giảng dạy Toán, giáo viên thường không giải thích rõ về ý nghĩa và ứng dụng của Toán trong đời sống thực. Phổ biến là quan điểm cho rằng kiến thức Toán chỉ hữu ích cho các lĩnh vực chuyên môn như kỹ thuật, xây dựng.

Ứng dụng của Toán trong đời sống
Ứng dụng của Toán trong đời sống

Ngay từ lớp 1, bé cần biết được rằng việc học Toán không chỉ vì mục đích thi cử đơn thuần mà còn để phát triển tư duy, bao gồm tư duy logic và tư duy phản biện. Những kỹ năng này có thể áp dụng vào mọi lĩnh vực. Điều quan trọng là nuôi dưỡng khả năng tư duy này thông qua việc học Toán, giúp bé có thể xây dựng nền tảng vững chắc cho sự thành công trong nhiều khía cạnh của cuộc sống.

Áp lực về tâm lý 

Cuối cùng, chúng ta phải nói đến một khó khăn vô cùng lớn mà bé phải đối diện khi học Toán lớp 1 đó là những áp lực về tâm lý. Ngay trong giai đoạn đầu, nếu tư duy của bé bị bó buộc vào những định nghĩa, những công thức khô khan và tẻ nhạt của Toán học thì bé rất dễ cảm thấy chán nản.  Ba mẹ dạy bé học Toán lớp 1 cần đặc biệt quan tâm tới điều này. 

Cùng với đó, bé cũng phải chịu áp lực về điểm số từ gia đình, nhà trường cũng như bạn bè xung quanh. Điểm số có thể khiến con cảm thấy thua kém bạn bè và sợ những lời trách mắng từ ba mẹ, thầy cô.

Bé gặp áp lực về tâm lý khi học Toán lớp 1
Bé gặp áp lực về tâm lý khi học Toán lớp 1

Gợi ý cách dạy bé học Toán lớp 1 dễ hiểu và nhanh ghi nhớ

Biết rằng con gặp phải nhiều khó khăn như vậy, ba mẹ cần hỗ trợ con trong quá trình học để con có thể vượt qua được những trở ngại và học tốt môn học này. Ba mẹ có thể tham khảo các bước dạy bé cực kì đơn giản được chia sẻ dưới đây.

Bước 1: Làm quen và hiểu bản chất các con số

Bước đầu tiên giúp dạy bé học Toán lớp 1 nhanh là làm quen và hiểu bản chất các con số. Ba mẹ có thể sử dụng các trò chơi mảnh ghép với các hình ảnh logo, thẻ, ô số và màu sắc. Những trò chơi này giúp con nhận biết các mặt số trong phạm vi từ 1 đến 10 hoặc 20, đồng thời phân biệt độ lớn và nhỏ giữa các con số với nhau. Qua việc sắp xếp các số, bé có thể học cách so sánh và xác định số nào lớn hơn, nhỏ hơn trong dãy số.

Để giúp con hiểu rõ hơn về ý nghĩa của phép cộng và phép trừ, ba mẹ có thể sử dụng ví dụ từ cuộc sống hàng ngày. Ví dụ như, "Con có 1 cây kem, ba mẹ cho thêm 2 cây kem nữa, con sẽ có tổng cộng bao nhiêu cây kem?" hoặc "Con có 5 viên kẹo, nếu con cho bạn A 2 viên kẹo, con sẽ còn lại bao nhiêu viên?" 

Việc áp dụng phép cộng và trừ thông qua các tình huống quen thuộc giúp bé kết nối kiến thức Toán với thực tế. Đây là cách dạy bé học Toán lớp 1 cực kì hiệu quả và rất dễ áp dụng.

Ví dụ phép toán từ cuộc sống hàng ngày
Ví dụ phép toán từ cuộc sống hàng ngày

Ngoài ra, để bé học tập tốt Toán lớp 1, ba mẹ hãy hỗ trợ con phát triển tư duy về các con số. Bằng việc đặt cho con các câu hỏi như cần có những số nào để tạo ra số 8. Ban đầu bé chưa quen, ba mẹ có thể gợi ý cho con các cặp số như 2 - 6, 0 - 8… Làm tương tự với những con số khác để giúp bé hiểu được thực tế, làm bước đệm cho những phép tính sau này.

Bước 2: Dạy bé tập đếm cách 2 đơn vị trong phạm vi 20

Trong quá trình dạy bé cộng trừ trong phạm vi 20, ba mẹ có thể cho bé tập đếm 2, 4, 6, 8, 10 rồi từ từ nâng dần từ 2 đến 20. Tương tự, bạn có thể dạy bé đếm cách 2 đơn vị từ 1 đến 19. Từ việc đếm những dãy số tăng thêm, bé hiểu hơn về việc cộng thêm sẽ cho ra các số tiếp theo và nếu trừ đi sẽ cho ra các số trước đó. 

Sau khi học đủ lâu, bé sẽ hiểu được quy luật tạo ra con số. Lúc này ba mẹ có thể mở rộng phạm vi lên dần 30, 40 cho đến 100. Đây là cách dạy bé học Toán lớp 1 nhanh và rất dễ áp dụng.

Bước 3: Dùng công cụ hỗ trợ hoặc kể chuyện về làm Toán

Bước thứ 3, ba mẹ có thể sử dụng các đồ vật như bút, que tính, ngón tay, ngón chân… để dạy con làm Toán. Khi bé đã làm quen và nhớ cách thực hiện phép cộng và trừ, hãy khuyến khích con luyện tập thông qua việc sử dụng trí tưởng tượng. 

Dùng công cụ hỗ trợ dạy bé học Toán lớp 1
Dùng công cụ hỗ trợ dạy bé học Toán lớp 1

Ví dụ, có thể đặt câu hỏi như "Có 5 con chim trên cây, sau đó 3 con bay đi. Con nghĩ trên cây còn lại bao nhiêu con chim?". Phương pháp dạy bé học Toán lớp 1 này giúp bé kết hợp kiến thức Toán với tình huống thực tế, phát triển khả năng tư duy và ứng dụng kiến thức vào cuộc sống hàng ngày.

Cách học này còn giúp bé tiếp thu kiến thức nhanh chóng mà không hề cảm thấy nhàm chán. Ba mẹ có thể đưa ra những chất liệu, chủ đề mà con quan tâm để giúp bé có thêm niềm yêu thích với môn Toán.

Bước 4: Dạy bé học Toán lớp 1 bằng trò chơi đố nhanh có thưởng

Đố nhanh là một phương pháp hữu ích để giúp bé học cộng trừ trong phạm vi 20 một cách vui nhộn và hiệu quả. Ba mẹ có thể tận dụng các trò chơi đố nhanh đơn giản và kết hợp chúng với phần thưởng nhỏ để tạo động lực cho bé. 

Dạy bé học Toán lớp 1 bằng trò chơi đố nhanh
Dạy bé học Toán lớp 1 bằng trò chơi đố nhanh

Việc lựa chọn các câu hỏi đơn giản giúp bé cảm thấy thoải mái và tự tin khi trả lời các câu đố. Học và chơi những trò chơi như vậy không chỉ giúp bé củng cố trí nhớ mà còn rèn luyện phản xạ nhanh, không gây áp lực không cần thiết cho bé.

Bước 5: Sử dụng các phần mềm, chương trình Toán online lớp 1

Bên cạnh các bước dạy bé học Toán lớp 1 được đề cập phía trên, ba mẹ cũng có thể tận dụng thêm các phần mềm, chương trình Toán online lớp 1 với hình ảnh sinh động để tạo sự thu hút và kích thích sự quan tâm của con đối với Toán học. Khi sử dụng thiết bị điện tử, phụ huynh cần kiểm soát thời gian học trong khoảng từ 30 đến 60 phút để tránh ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé.

Sử dụng các phần mềm, chương trình Toán online lớp 1
Sử dụng các phần mềm, chương trình Toán online lớp 1

Lợi ích khi dạy bé lớp 1 học Toán đúng cách

Dạy bé học Toán đúng cách không chỉ giúp phát triển kiến thức Toán mà còn đem lại nhiều lợi ích to lớn đối với sự phát triển toàn diện của trẻ. Cùng tìm hiểu một số lợi ích mà nó đem lại nhé.

  • Toán có thể coi là môn thành thao dành cho não bộ. Nếu được huấn luyện đúng cách, bé sẽ trở thành một vận động viên Toán học siêu phàm.

  • Rèn luyện cho bé sự tập trung, giải quyết vấn đề một cách nhanh nhạy và chính xác.

  • Khi học tốt Toán, não trái của bé sẽ liên tục được kích thích giúp bé phát triển tư duy, thông minh và sáng dạ hơn.

  • Có nền tảng kiến thức vững chắc để học lên các lớn trên.

Kết luận

Bài viết trên I Thủ Thuật đã chia sẻ cách dạy bé học Toán lớp 1 hiệu quả. Việc giúp bé học Toán đòi hỏi sự kiên nhẫn từ cả hai phía. Chúng tôi tin rằng bằng việc kiên trì trong quá trình hướng dẫn, giảng dạy cũng như áp dụng linh hoạt các bước được đề cập trong bài, ba mẹ sẽ có cho mình phương pháp dạy bé học Toán lớp 1 nhanh chóng và hiệu quả nhất.

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!