Gợi ý cách dạy bé học Toán lớp 3 đơn giản ngay tại nhà

Thứ năm, 30/11/2023 - 09:30

Dạy bé học Toán lớp 3 sao cho hiệu quả? Làm thế nào để con có thể tiếp thu nhanh nhất kiến thức môn học này? Các bậc phụ huynh đang có con học lớp 3 chắc hẳn đang có những thắc mắc như trên. Bài viết sau đây I Thủ Thuật sẽ mang đến cho bạn các cách giúp bé học Toán lớp 3 một cách nhanh chóng và dễ dàng. Cùng tìm hiểu nào!

mục lục Mục lục

mục lục

Vì sao cha mẹ nên dạy con học Toán lớp 3?

Rất nhiều ba mẹ mong muốn có được phương pháp dạy bé học Toán lớp 3 hiệu quả. Điều này không chỉ giúp con học tốt hơn mà còn giúp mối liên hệ giữa ba mẹ và con trở nên khăng khít hơn. Việc đồng hành với con trong suốt chặng đường học tập sẽ giúp đứa trẻ lưu lại những kỉ niệm đáng nhớ cùng ba mẹ.

Tuy vậy, việc dạy bé học Toán không phải là việc dễ thực hiện bởi Toán học là môn học yêu cầu tư duy logic, khả năng nắm bắt nhanh chóng kiến thức. Do đó, giúp bé học Toán lớp 3 yêu cầu ba mẹ phải có một số kỹ năng và phương pháp giảng dạy nhất định.

Toán học yêu cầu tư duy logic
Toán học yêu cầu tư duy logic

Kiến thức chuẩn Toán lớp 3 cần nắm gồm những gì?

Để có thể dạy bé học Toán lớp 3 hiệu quả, các bậc phụ huynh cần nắm được chương trình học cụ thể. Chương trình học Toán lớp 3 chứa đựng nhiều kiến thức mới mẻ đối với bé, có thể kể tới một số dạng bài phổ biến mà các con cần nắm chắc như:

  • Phép so sánh và ứng dụng

  • Yếu tố liên quan tới hình học

  • Cộng, trừ, nhân, chia số có ba, bốn hoặc năm chữ số

  • Giải Toán có lời văn

Nội dung kiến thức trong Toán lớp 3 sẽ được tăng dần độ khó qua từng giai đoạn. Do đó, để giúp con đạt được kết quả tốt trong học tập, ba mẹ cần tìm hiểu phương pháp hướng dẫn phù hợp. Sau khi hoàn thành chương trình Toán 3, bé sẽ nắm được những kiến thức về:

  • So sánh giữa các số có ba chữ số.

  • Cách tính cộng, trừ các số có ba chữ số và giải các bài Toán có lời văn về "nhiều hơn, ít hơn".

  • Các dạng bài Toán tìm X cơ bản.

  • Tính nhẩm phép nhân số tròn trăm và tính giá trị biểu thức.

  • Nhớ bảng nhân, chia 2, 3, 4, 5…

Kiến thức Toán lớp 3 được tăng dần độ khó theo từng giai đoạn
Kiến thức Toán lớp 3 được tăng dần độ khó theo từng giai đoạn

Phương pháp dạy bé học Toán lớp 3 hiệu quả

Như vậy, phụ huynh cần trang bị những phương pháp gì để dạy con học Toán lớp 3 hiệu quả? Áp dụng các phương pháp đó trong thực tế ra sao để đạt được kết quả tối ưu nhất? Cùng tìm hiểu thôi nào!

Khuyến khích bé tự phát hiện và giải quyết vấn đề bài Toán

Phương pháp dạy bé học Toán lớp 3 đầu tiên bạn có thể áp dụng là khuyến khích bé phát hiện và giải quyết vấn đề bài Toán. Ba mẹ hướng dẫn bé tìm ra mối quan hệ giữa các dữ kiện trong bài Toán với các kiến thức đã từng được thầy cô giảng trên lớp hoặc đã từng bắt gặp trong đời sống. Từ đó, bé có thể tìm ra cách giải quyết vấn đề của bài học.

Ví dụ với bài Toán tìm một trong các phần bằng nhau của một số: Mẹ có 9 cái kẹo mút, mẹ cho con 1 phần 3 số kẹo mút đó, hỏi mẹ cho con tổng cộng bao nhiêu cái kẹo mút?

Ba mẹ có thể tóm tắt lại bài Toán bằng sơ đồ, hình vẽ để bé tự phát hiện ra vấn đề bài Toán đề cập qua biểu tượng về 1 phần 3 đã được học trước đó. Cách này giúp bé tìm ra hướng giải quyết bài Toán một cách nhanh nhất.

Khuyến khích bé giải quyết vấn đề bài Toán
Khuyến khích bé giải quyết vấn đề bài Toán

Liên hệ kiến thức Toán mới với kiến thức cũ đã học

Cách dạy bé học Toán lớp 3 tiếp theo là liên hệ kiến thức mới với các kiến thức cũ đã học. Ba mẹ cần chuẩn bị cho bé các đồ dùng học tập của môn học như thước kẻ, eke, compa… Dụng cụ học tập thú vị giúp trẻ hứng thú trong việc làm quen với các kiến thức mới.

Ba mẹ cũng nên giúp bé tiếp thu kiến thức một cách trực quan và sinh động thông qua các hoạt động vui chơi bằng hình ảnh, hoặc dựa vào kỹ năng sống mà trẻ rèn luyện được. Ví dụ với bài Toán 9 cái kẹo mút phía bên trên. Bên cạnh việc tìm 1 phần 3 của 9 cái kẹo mút bằng cách lấy 9 cái kẹo mút chia làm 3 phần bằng nhau, bé có thể tự liên hệ kiến thức và biết tìm ra 1 phần 3 của các số đã học chia hết cho 3.

Hai quá trình trên giúp bé biết được mối liên quan giữa kiến thức mới và cũ. Việc tiếp thu kiến thức mới theo cách này sẽ giúp bé phát triển tư duy đồng thời nâng cao khả năng diễn đạt bằng lời nói, bằng sơ đồ, hình vẽ hoặc hệ thống kí hiệu.

Liên hệ kiến thức mới với kiến thức cũ
Liên hệ kiến thức mới với kiến thức cũ

Liên tục thực hành và làm quen với dạng bài Toán tư duy

Một cách dạy bé học Toán lớp 3 hiệu quả khác là thực hành và làm quen với các dạng bài Toán tư duy. Khi liên tục được học lý thuyết và rèn thực hành, lâu dần sẽ giúp bé ghi nhớ và hình thành phản xạ khi gặp lại bài Toán đó. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy hợp vừa học vừa chơi để con có thêm hứng thú khi học và làm các bài Toán lớp 3.

Học cùng con và tìm ra phương pháp học phù hợp cho con

Một điều rất quan trọng ba mẹ nên làm để có thể dạy bé học Toán lớp 3 dễ dàng là học cùng con và tìm ra phương pháp học phù hợp nhất cho con. Ba mẹ nên dành 1 đến 2 tiếng mỗi ngày để cùng con học Toán lớp 3. 

Ba mẹ sẽ là người định hướng bằng cách đưa ra các phương pháp học cho bé. Sau đó ba mẹ cần theo dõi, quan sát và lắng nghe để biết phương pháp học nào phù hợp nhất đối với con, từ đó có thể tối ưu tốt hơn việc học của con.

Ba mẹ dành thời gian học Toán lớp 3 cùng con
Ba mẹ dành thời gian học Toán lớp 3 cùng con

Khi dạy bé học Toán lớp 3 nên đưa ra bài tập vừa sức với bé

Điều phụ huynh cần hết sức lưu ý khi dạy bé học Toán 3 là nên đưa ra các bài tập vừa sức phù hợp với học lực hiện tại của con. Chỉ nên nâng một chút độ khó so với học lực của bé để giúp con kích thích tư duy khi làm bài. Việc đưa ra các bài tập quá dễ đôi khi sẽ không giúp trẻ phát triển tư duy làm Toán. 

Còn nếu đưa ra yêu cầu bài Toán quá khó, trẻ sẽ cảm thấy chán nản và mất đi niềm hứng thú khi học Toán. Đối với các câu hỏi, bài Toán bé làm sai, ba mẹ cần đánh dấu lại để có thể quay lại kiểm tra về sau. Điều này sẽ giúp con nắm vững các kiến thức đã được học qua. 

Tuyên dương khi con hoàn thành tốt, làm đúng bài Toán

Trong quá trình dạy bé học Toán lớp 3, ba mẹ cũng nên dành những lời động viên khi bé hoàn thành tốt bài tập. Việc nhận được những lời tuyên dương, cổ vũ giúp bé có thêm động lực và niềm yêu thích với việc học. Ngoài việc động viên bằng lời nói, bạn cũng có thể tặng bé những phần quà nho nhỏ, đưa bé đi chơi để khích lệ bé trong quá trình học môn Toán lớp 3.

Động viên khi bé hoàn thành tốt bài tập
Động viên khi bé hoàn thành tốt bài tập 

Lựa chọn trung tâm uy tín dạy Toán tư duy cho bé

Nếu quá bận rộn, không có thời gian hoặc không tự tin vào kiến thức giảng dạy, bạ mẹ cũng có thể lựa chọn những trung tâm uy tín dạy Toán tư duy cho bé. Tại đây, con sẽ được học theo lộ trình phù hợp với năng lực hiện tại của bản thân giúp con có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng. 

Hiện nay có rất nhiều trung tâm uy tín dạy bé học Toán lớp 3. Ba mẹ hãy tham khảo thật kỹ thông tin để lựa chọn nơi học đảm bảo con có thể tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kết luận

Bài viết trên I Thủ Thuật đã giới thiệu tới ba mẹ các cách dạy bé học Toán lớp 3 mang lại kết quả cao nhất. Ba mẹ hãy luôn là người đồng hành, lắng nghe, chia sẻ với con trong suốt quá trình học. Đồng thời, hãy áp dụng phù hợp các phương pháp nêu trên để có thể giúp con học tập dễ dàng và hiệu quả nhất. Chúc ba mẹ thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!