Giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt chi tiết nhất

Thứ sáu, 08/12/2023 - 08:00

Giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt là phần kiến thức vô cùng quan trọng các bạn học sinh cần nắm chắc. Để hiểu rõ được nội dung tác phẩm Vợ nhặt cũng như dụng ý của tác giả, bên cạnh việc nắm được nội dung chính trọng bài, việc nắm chắc giá trị nội dung và nghệ thuật sẽ giúp bạn hiểu sâu sắc hơn về tác phẩm. Cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!

mục lục Mục lục

mục lục

Đôi nét về tác phẩm Vợ nhặt    

Trước khi tìm hiểu giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt, chúng ta cần nắm được đôi nét cơ bản về tác phẩm này. Chúng ta sẽ đề cập đến hoàn cảnh sáng tác, tìm hiểu ý nghĩa nhan đề và cuối cùng sẽ tóm tắt khái quát tác phẩm. 

Hoàn cảnh sáng tác của Vợ nhặt

Truyện ngắn Vợ nhặt là tác phẩm xuất sắc nhất của nhà văn Kim Lân. Truyện ngắn này được in và nằm trong tập Con chó xấu xí. Tiền thân của Vợ nhặt là tiểu thuyết Xóm ngụ cư, tác phẩm dang dở được viết ngay sau Cách mạng tháng Tám và bị mất bản thảo. Năm 1954, lúc này hòa bình lập lại, ông dựa vào một phần của Xóm ngụ cư để viết lại cốt truyện ngắn này.

Hoàn cảnh sáng tác của Vợ nhặt
Hoàn cảnh sáng tác của Vợ nhặt

Ý nghĩa nhan đề của Vợ nhặt

Bên cạnh đó, để hiểu rõ giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt, ta cần biết được ý nghĩa nhan đề của tác phẩm. Nhan đề truyện ngắn này có vẻ khá éo le, gợi sự tò mò đối với người đọc. Thông thường, chúng ta có thể nhặt các đồ vật, các thứ khác chứ không ai “nhặt” được vợ. Việc lập tổ ấm gia đình là một điều rất thiêng liêng và cần tuân theo các phép tắc, phong tục truyền thống chứ không thể đùa giỡn.

Tuy vậy, trường hợp “nhặt vợ” của anh Tràng lại mang ý nghĩa rất đặc biệt. Anh đã thực sự “nhặt” được vợ chỉ sau một vài câu bông đùa. Điều này nghe có vẻ điên rồ nhưng lại khắc họa hiện thực thê lương và thân phận người nông dân nghèo khi nạn đói lan rộng khắp cả nước.

Tiêu đề của Vợ nhặt đã gợi ra một cảnh ngộ éo le, con người bị coi thường trong bối cảnh hiện thực đầy khó khăn. Với nhan đề “Vợ nhặt”, truyện ngắn này đã truyền tải tới người đọc thông điệp về tình cảnh khốn cùng của nhân dân và khát khát tình yêu, khao khát niềm hạnh phúc trong cuộc sống.

Ý nghĩa nhan đề của Vợ nhặt
Ý nghĩa nhan đề của Vợ nhặt

Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt

Thời điểm năm 1945, nạn đói kinh hoàng đang lan rộng trên khắp cả nước khiến nhiều người chết đói, sống vật vờ như những bóng ma. Nhân vật Tràng là chàng trai thô kệch, xấu xí và đương nhiên ế vợ. Anh sống cùng mẹ già tại một xóm ngụ cư. Anh ta kéo xe bò thuê để có thể kiếm sống. Một lần Tràng kéo xe thóc Liên đoàn lên tỉnh, anh ta quen được một cô gái chanh chua. 

Chỉ vài ngày sau gặp lại, Tràng không thể nhận ra cô gái đó vì cô lúc đó rách rưới, tiều tụy, khác rất nhiều so với lần đầu chạm mặt. Tràng mời cô gái đó ăn một bữa, cô ấy đa ăn một lúc bốn bát bánh đúc. Cô ấy đồng ý làm vợ Tràng sau câu nói nửa thật nửa đùa của Tràng. Sự việc này làm ngạc nhiên cả xóm ngụ cư, đặc biệt là bà cụ Tứ mẹ của Tràng. 

Bà vui vì con trai đã có được gia đình nhưng đồng thời lại thấy tủi thương cho người vợ nhặt, chỉ vì cái đói nên mới đồng ý lấy con trai mình. Truyện ngắn kết thúc bằng tiếng trống dồn dập thúc thuế. Người vợ nhặt kể về chuyện Việt Minh phá kho thóc Nhật, Tràng lại nhớ về hình ảnh cờ đỏ sao vàng phấp phới bay hôm nào, trong lòng tiếc rẻ vẩn vơ khó hiểu.

Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt
Tóm tắt tác phẩm Vợ nhặt

Chi tiết giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt    

Đến với giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm Vợ nhặt, chúng ta sẽ hiểu rõ hơn những gì tác phẩm muốn truyền tải tới người đọc. Hãy cùng học tập, tìm hiểu qua các nội dung phía bên dưới.

Giá trị nội dung Vợ nhặt

Giá trị hiện thực:

  • Tình cảnh đầy thê lương của người nông dân Việt Nam trong nạn đói cùng cực năm 1945. Hơn 2 triệu đồng bào bị cướp đi sinh mạng, đây là một thời kỳ u tối trong lịch sử dân tộc nước nhà.

  • Hệ quả tất yếu của các chính sách hà khắc, vô nhân đạo của thực dân Pháp và phát xít Nhật. Dân ta một cổ bị tới áp hai tròng áp bức, bóc lột đến cùng cực.

Giá trị nhân đạo:

Khi đề cập tới giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt, ta cần phải nói đến giá trị nhân đạo mà tác giả muốn truyền tải thông qua tác phẩm.

  • Truyện ngắn tố cáo tội ác của bọn phát xít và thực dân đã gây ra cho mảnh đất, quê hương, cho con người Việt Nam

  • Sự thương cảm và sẻ chia của tác giả trước những mất mát, đau đớn mà người nông dân nghèo khổ đang phải đối mặt.

  • Tác phẩm ca ngợi khao khát sống mãnh liệt, niềm mong ước được yêu thương, được sống hạnh phúc. Đồng thời, họ có niềm tin vào một tương lai tươi sáng đang chờ đón mặc cho cái chết đang đeo đuổi và có thể ập tới bất kỳ lúc nào.

  • Cách mạng chính là con đường duy nhất có thể đưa họ thoát khỏi cuộc sống khốn cùng này và đến gần hơn cuộc sống tốt đẹp với hình ảnh lá cờ đỏ phấp phới trong suy nghĩ của nhân vật Tràng phía cuối truyện.

Giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ nhặt
Giá trị hiện thực và nhân đạo của Vợ nhặt

Giá trị nghệ thuật Vợ nhặt

  • Xây dựng tình huống truyện rất độc đáo, éo le. Nhưng nhờ vậy mà các nhân vật của Kim Lân xuất hiện và có thể bộc lộ hết những phẩm chất tốt đẹp vốn có.

  • Kim lân sử dụng nghệ thuật kể chuyện vô cùng hấp dẫn. Cách kể không theo hướng kịch tính mà sắp xếp các chi tiết hợp lý giúp tạo được sự hứng thú  và tò mò đối với người đọc một cách xuyên suốt.

  • Giá trị nghệ thuật của Vợ nhặt còn thể hiện ở bút pháp miêu tả tâm lí, nội tâm nhân vật vô cùng tinh tế.

  • Ngôn ngữ sử dụng rất gần gũi, giản dị đậm đặc dấu ấn vùng nông thôn Bắc Bộ - một trong những nét đặc trưng có trong phong cách sáng tác của Kim Lân.

Kết luận    

Bài viết trên I Thủ Thuật đã tổng hợp và giới thiệu tới bạn các giá trị nội dung và nghệ thuật của Vợ nhặt chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng rằng với nội dung này, bạn sẽ có thể nắm chắc và hiểu rõ giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm, qua đó giúp việc học truyện ngắn này trở nên dễ dàng hơn. Chúc bạn học tập tốt!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!