Tổng hợp các mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả nhất hiện nay

Thứ năm, 07/12/2023 - 09:00

Mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh là một chủ đề mà nhiều học viên quan tâm, đặc biệt là những người học Tiếng Anh để tham gia các kỳ thi quan trọng như THPT quốc gia, TOEIC, IELTS,... Vì phần thi đọc hiểu thường chiếm một lượng lớn điểm trong tổng điểm của bài thi. Để làm tốt phần này, bạn cần phải giỏi cả từ vựng và ngữ pháp. Ngay sau đây, I Thủ Thuật sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn làm bài đọc hiểu một cách hiệu quả. Hãy tham khảo ngay!

mục lục Mục lục

mục lục

Tổng quan về bài đọc hiểu trong Tiếng Anh    

Bài đọc hiểu Tiếng Anh là một phần quan trọng trong các bài thi và có thể xuất hiện từ nhiều nguồn khác nhau. Đây là một yếu tố quan trọng trong kỳ thi Tiếng Anh, nhất là trong các bài thi quan trọng như THPT Quốc gia. Các đoạn văn Tiếng Anh trong các bài thi thường xoay quanh một ý tưởng chính để kiểm tra nhiều kỹ năng đọc hiểu khác nhau.

Những mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh có thể giúp học sinh hiểu sâu rộng nội dung bài, xây dựng chặt chẽ kiến thức cơ bản như từ vựng, ngữ pháp và phát âm. Vì vậy, việc tìm hiểu và áp dụng là vô cùng cần thiết.

Tổng quan về bài đọc hiểu trong Tiếng Anh
Tổng quan về bài đọc hiểu trong Tiếng Anh

Các bước để có thể làm bài đọc hiểu Tiếng Anh         

Để có thể giải quyết tất cả các dạng bài đọc hiểu trong Tiếng Anh, các bạn cần nắm vững cước bước cụ thể ngay sau đây

  • Bước 1: Đọc lướt qua đoạn văn đọc hiểu để nắm bắt thông tin cơ bản của nó.

  • Bước 2: Đọc đáp án, xem xét các đáp án của câu hỏi và xác định loại câu hỏi (về ngữ pháp hay lựa chọn từ).

  • Bước 3: Đọc kỹ đoạn văn chứa câu hỏi và các câu xung quanh để tìm thông tin trả lời. Không cần đọc để hiểu tất cả thông tin, mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh lúc này đó là chỉ đọc kĩ phần chứa thông tin liên quan đến câu hỏi.

  • Bước 4: Nếu bạn đã áp dụng tất cả các bước trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời, đọc toàn bộ bài để tìm thông tin cần thiết.

  • Bước 5: Với các câu hỏi dễ, bạn có thể nhìn thấy ngay câu trả lời và có thể trả lời mà không cần phải áp dụng các bước trước. Tuy nhiên, hãy xem xét tất cả các đáp án vì câu hỏi thường có một đáp án gần đúng cùng một đáp án đúng. Cẩn thận là quan trọng ở bất kỳ loại câu hỏi nào.

Một số mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh đạt điểm số cao    

Để nâng cao kỹ năng đọc hiểu văn bản Tiếng Anh của bạn, sau đây là một số mẹo làm bài bạn cần học tập và nắm vững. Sau khi áp dụng bạn sẽ chinh phục được thang điểm như mong muốn.

Một số mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh đạt điểm số cao
Một số mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh đạt điểm số cao

Bài đọc hiểu nên để sau cùng

Trước khi thực hiện những chiến lược mẹo giúp bạn vượt qua các bài đọc hiểu, nên bắt đầu với phần thi khác nếu bài kiểm tra có nhiều phần. Làm dạng bài này đầu tiên có thể dẫn đến tình trạng dành quá nhiều thời gian cho một phần và ảnh hưởng đến thời gian làm bài cho các phần khác, ảnh hưởng tiêu cực đến điểm số tổng thể.

Trước tiên cần đọc hướng dẫn đề bài và câu hỏi    

Mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh tiếp theo là hiểu rõ nhiệm vụ của đề bài. Điều này giúp bạn xác định cách trả lời một cách hợp lý và lựa chọn phương pháp làm bài một cách chính xác. Sau khi hiểu rõ yêu cầu của đề, hãy chuyển qua việc đọc câu hỏi. Như vậy sẽ có thể giúp bạn xác định mục tiêu cụ thể của mỗi câu hỏi và tìm kiếm thông tin cần thiết trong đoạn văn. Từ đó tránh tình trạng mất thời gian đọc những phần không liên quan.

Cần xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi    

Dựa vào các câu hỏi, hãy quay lại bài đọc và xác định những đoạn văn liên quan đến vấn đề được nêu trong câu hỏi. Hãy chú ý đến các từ khóa hoặc ngữ cảnh mà câu hỏi đề cập và tìm kiếm thông tin tương ứng trong đoạn văn. 

Cần xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi
Cần xác định đoạn văn chứa thông tin liên quan đến câu hỏi

Sau đó, các bạn hãy lựa chọn đáp án mà mình cho là chính xác nhất. Tóm lại, yếu tố quan trọng nhất là xác định mục tiêu của bạn thông qua câu hỏi rồi tìm kiếm thông tin trong bài.

Không nhất thiết phải trả lời câu hỏi theo đúng thứ tự    

Thực tế, câu hỏi trong phần thi đọc hiểu không được sắp xếp theo thứ tự xuất hiện của các đoạn văn. Chọn trả lời theo thứ tự từ 1 đến hết là một quan điểm hoàn toàn không chính xác. 

Do đó, mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh cho bạn là nên bắt đầu với những câu hỏi dễ trước, sau đó chuyển sang những câu hỏi khó hơn. Trong bài đọc hiểu, có thể đi từ chi tiết cụ thể của đoạn văn như câu hỏi về nội dung chi tiết, từ vựng. Tiếp theo sau đó mở rộng sang những câu hỏi về nội dung chính của toàn bộ bài.

Không lo sợ khi bắt gặp các từ vựng mới    

Dù trình độ của bạn đã đạt một mức nhất định, không đảm bảo rằng bạn sẽ không gặp bất kỳ từ mới nào trong bài thi. Do đó, bạn hãy giữ bình tĩnh và cố gắng đoán nghĩa của từ dựa vào chủ đề và ngữ cảnh. Mặc dù cách tiếp cận này có phần may rủi nhưng vẫn tốt hơn nhiều so với việc bỏ qua hoàn toàn.

Không lo sợ khi bắt gặp các từ vựng mới trong bài thi Tiếng Anh
Không lo sợ khi bắt gặp các từ vựng mới trong bài thi Tiếng Anh

Sử dụng 2 kỹ năng đọc scanning và skimming    

Sử dụng 2 kỹ năng đọc scanning và skimming là mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh khá hiệu quả và phổ biến. Kỹ năng đọc scanning hiểu đơn giản là khả năng đọc lướt, tức là đọc và tìm kiếm các từ khóa chính xuất hiện trong câu. Các từ khóa là những từ thể hiện nội dung chính của câu. Do đó, khi làm bài, quan trọng là xác định được từ khóa của cả câu hỏi và đoạn văn để đưa ra đáp án chính xác. Đừng quên lưu ý đến các từ đồng nghĩa của chúng.

Còn về kỹ năng đọc skimming, bạn chỉ cần đọc kỹ câu đầu và cuối trong mỗi đoạn văn. Thông thường, chúng chứa thông tin chủ đề của đoạn, trong khi các câu ở giữa thường chỉ là bổ sung để làm rõ ý của chủ đề. Nắm bắt được chiến thuật này sẽ giúp bạn hiểu rõ mỗi đoạn muốn truyền đạt điều gì và tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả.

Mẹo làm câu hỏi về thông tin tổng quát    

Câu hỏi trong phần đọc hiểu Tiếng Anh thường chứa các cụm từ để hỏi nhằm xác định thông tin bao quát toàn bài. Sau khi tham khảo qua các mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh trên, mời các bạn tìm hiểu thêm phương pháp làm bài về câu hỏi thông tin tổng quát.

Nếu đoạn văn có tiêu đề, chọn đáp án có nghĩa sát nhất

Nếu đoạn văn có tiêu đề, chọn đáp án có nghĩa sát nhất
Nếu đoạn văn có tiêu đề, chọn đáp án có nghĩa sát nhất

Ví dụ, nếu đoạn văn có tiêu đề là “LEVELS OF VOCABULARY,” bạn có thể dựa vào tiêu đề để đoán nội dung chính về các loại từ vựng. Trong trường hợp câu hỏi như sau:

A. Standard speech,

B. Idiomatic phrases,

C. Dictionary usage,

D. Different types of vocabulary.

Mẹo làm bài ở đây là dựa vào tiêu đề "LEVELS OF VOCABULARY" để chọn ngay ý D "Different types of vocabulary" chính là đáp án đúng. Điều này giúp loại bỏ những đáp án nhiễu và làm Đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả.

Chú ý câu chủ đề thường nằm ở 1-2 câu đầu

Nếu bài Đọc hiểu bao gồm nhiều đoạn nhỏ, bạn hãy tập trung vào câu chủ đề ở đầu mỗi đoạn và sau đó tổng hợp thành ý chính của toàn bài. Mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh lúc này là hãy để dành câu hỏi về ý chính ở cuối bài, sau khi đã hoàn thiện các câu hỏi khác. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian và làm bài nhanh chóng hơn.

Mẹo xử lý nhanh chóng câu hỏi thông tin chi tiết    

Mẹo xử lý nhanh chóng câu hỏi thông tin chi tiết
Mẹo xử lý nhanh chóng câu hỏi thông tin chi tiết

Câu hỏi về vị trí trong bài đọc hiểu Tiếng Anh chiếm phần lớn và đòi hỏi thí sinh xác định chính xác vị trí của thông tin trong bài. Các dạng câu hỏi như "According to the passage, Which of the following is true?" hay "What is NOT stated?" xuất hiện khá đa dạng. Tuy nhiên, một cách làm cố định cho loại câu hỏi này là "Scanning từ khoá".

Từ khoá ở đây có thể là tên riêng, số năm, địa chỉ và bạn cần đối chiếu thông tin trong bài để tìm câu trả lời. Hãy không chỉ tập trung vào việc tìm chính xác cụm từ, mà còn lưu ý đến từ đồng nghĩa và từ trái nghĩa.

Cách làm câu hỏi về từ vựng nhanh chóng    

mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh này, các bạn hãy đọc toàn bộ câu chứa từ vựng đó. Sau đó, dịch nghĩa và khi đã đoán được nghĩa từ được in đậm, chỉ cần khoanh chọn vào đáp án có khả năng đúng cao nhất. Đối với các câu dài và phức tạp, bạn nên chú ý đến các từ nối (however, but, so,...) để đoán mối liên hệ về nghĩa.

Mẹo giải quyết nhanh câu hỏi suy luận    

Nếu bạn phát hiện câu hỏi nào đó như "Which of the following can be inferred" hoặc "What is the author’s tone" hãy làm cuối cùng. Những câu này thường đòi hỏi suy luận thông tin không có sẵn và đòi hỏi khả năng phân tích kỹ lưỡng. 

Mẹo giải quyết nhanh câu hỏi suy luận trong Tiếng Anh
Mẹo giải quyết nhanh câu hỏi suy luận trong Tiếng Anh

Cách tiếp cận là vẫn là gạch chân từ khóa trong 4 đáp án, sau đó kiểm tra ngược lại thông tin trong bài. Tuy nhiên, nếu câu hỏi này yêu cầu xác định quan điểm, thông tin quan trọng được rút ra từ các sự kiện, nghiên cứu thì các bạn có thể kết hợp với nội dung chính của bài để chọn đáp án.

Kết luận        

Như vậy, I Thủ Thuật mới vừa bật mí cho bạn các mẹo làm bài đọc hiểu Tiếng Anh hiệu quả. Hy vọng rằng với những chia sẻ bên trên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng làm bài đọc hiểu của mình. Cũng như chinh phục được thang điểm Tiếng Anh cao như mong đợi. Chúc bạn may mắn, cảm ơn bạn đã đón đọc!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!