Tổng hợp 5 mẹo thi Toán THPT Quốc gia đạt điểm tối đa

Thứ hai, 04/12/2023 - 08:15

Mẹo thi Toán THPT Quốc gia để đạt điểm số cao là gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi của rất nhiều các bạn học sinh lớp 12 trước kỳ thi THPT Quốc gia đang tới gần. Để đạt được điểm cao môn Toán yêu cầu học sinh cần nắm chắc kiến thức, đồng thời áp dụng linh hoạt một số chiến thuật làm bài để có thể làm bài nhanh chóng và chính xác.

mục lục Mục lục

mục lục

Chiến thuật làm bài thi môn Toán THPTQG  đạt điểm cao

Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp các mẹo thi Toán THPT Quốc gia giúp bạn có thể đạt được điểm số cao. Chiến thuật làm bài cuối cùng có thể sẽ khiến bạn bất ngờ. Cùng tìm hiểu nhé!

Đọc đề bài nhiều lần, đọc từng câu và ngẫm kỹ

Điều đầu tiên bạn cần làm là đọc kĩ đề bài, cần chú ý các câu có chứa cụm từ phủ định ở trong câu hỏi và câu trả lời. Bạn cũng cần phải đọc thật chậm các câu hỏi lý thuyết để tránh nhầm lẫn đáng tiếc. Việc này giúp bạn hiểu tường tận các câu hỏi cũng như giảm thiểu tối đa các sai sót không đáng có.

Đọc kĩ đề khi làm bài
Đọc kĩ đề khi làm bài

Không làm bài thi theo thứ tự trên xuống

Phân loại các câu hỏi theo các nhóm khác nhau là một mẹo thi Toán THPT Quốc gia rất hiệu quả bạn có thể áp dụng. Bạn cần đọc toàn bộ đề thi khi nhận đề từ giáo viên giám thị. Trong quá trình đọc, bạn hãy phân loại câu hỏi trong đề theo các nhóm câu, cụ thể như sau:

  • Nhóm 1: Các câu hỏi ở mức độ nhận biết và thông hiểu (gồm có các câu dễ và các câu mức độ trung bình). Những câu hỏi này đại đa số các bạn học sinh đều làm được mà không cần mất nhiều thời gian tư duy tính toán quá nhiều. 

  • Nhóm 2: Các câu hỏi vận dụng (gồm có các câu hỏi ở mức độ trung bình, tiệm cận với mức khó). Những câu hỏi này yêu cầu thí sinh cần dành nhiều thời gian hơn để tư duy, tính toán mới có thể tìm ra đáp án.

  • Nhóm 3: Các câu hỏi vận dụng cao (gồm có các câu hỏi khó và rất khó). Nhóm câu hỏi này buộc thí sinh cần dành nhiều thời gian để tư duy và tìm ra hướng giải quyết bài toán.

Phân loại câu hỏi theo các nhóm
Phân loại câu hỏi theo các nhóm

Sau khi phân loại các câu hỏi thành các nhóm khác nhau, bạn sẽ tiến hành làm bài theo thứ tự từ nhóm 1 cho tới nhóm 3. Mẹo thi Toán THPT Quốc gia này giúp bạn tối ưu hóa thời gian làm bài, giải quyết nhanh các câu hỏi đơn giản để có thể dành nhiều thời gian hơn cho các câu hỏi khó.

Tính toán và bấm máy tính phải thật cẩn thận

Cần lưu ý việc tính toán và bấm máy tính một cách cẩn thận. Có nhiều thí sinh tính toán rất vội vàng khiến sai lệch kết quả, khiến mất điểm vô cùng đáng tiếc. Mẹo giúp bạn cải thiện điều này chính là tính toán cẩn thận trong quá trình học tập, luyện đề thi thử. Hãy tính toán kết hợp bấm máy tính một cách chậm rãi, làm câu nào chắc câu đó. Đây sẽ là cách giúp bạn tối ưu điểm số bài thi môn Toán. 

Phân bố thời gian phù hợp là mẹo thi Toán THPT Quốc gia

Các bạn cần tránh dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi. Nhiều thí sinh vì quá mải mê giải các câu khó dẫn đến việc không đủ thời gian để làm các câu hỏi dễ. Trên thực tế, điểm số của các câu hỏi là như nhau. Việc bạn hoàn thành 1 câu hỏi dễ cũng tương đương với việc làm được 1 câu hỏi khó. 

Phân bổ thời gian thi hiệu quả
Phân bổ thời gian thi hiệu quả

Ngược lại, một số bạn quá cầu toàn và dành hầu hết thời gian để làm các câu hỏi dễ và câu hỏi mức độ trung bình, dẫn đến việc không đủ thời gian để làm các câu hỏi khó để đạt được điểm số mong muốn. Vậy, cần phân chia thời gian làm bài như thế nào để đạt kết quả cao nhất? Dưới đây là mẹo thi Toán THPT Quốc gia bằng cách cách phân bổ thời gian làm bài tối ưu. Cụ thể như sau: 

  • Câu hỏi nhóm 1 (nhận biết và thông hiểu): Tối đa 1 phút.

  • Câu hỏi nhóm 2 (vận dụng): Tối đa 2 phút

  • Câu hỏi nhóm 3 (vận dụng cao): Tối đa 5 phút, nếu xác định không làm được từ lúc đọc đề thì cần bỏ qua ngay.

Bằng cách phân bổ cụ thể thời gian làm bài cho từng nhóm câu hỏi, bạn sẽ kiểm soát tốt hơn thời gian làm bài, từ đó giúp bạn tối ưu điểm số của bài thi. Lưu ý rằng, bạn nên mang theo đồng hồ trong quá trình thi để có thể theo dõi thời gian thi một cách chính xác nhất.

Làm đến đâu, tô đáp án đến đó

Bên cạnh các mẹo thi Toán THPT Quốc gia nêu trên, một chiến thuật làm bài nữa bạn nên áp dụng là làm đến đâu, ta tô đáp án tới đó. Bạn không nên tô đáp án vào cuối giờ thi bởi lúc này thời gian không có nhiều, bạn sẽ rất dễ bị “cuống”. Điều này dẫn đến việc bạn tô mờ, tô nhầm đáp án hoặc không tô kịp đáp án, khiến mất điểm một cách đáng tiếc.

Làm đến đâu ta tô đáp án tới đó
Làm đến đâu ta tô đáp án tới đó

Một số lưu ý quan trọng khi dùng mẹo thi Toán THPT Quốc gia

Bên cạnh việc sử dụng các mẹo, chiến thuật để áp dụng vào bài thi Toán, bạn cũng cần lưu ý một số điều để đạt được điểm số cao nhất có thể. Cùng tìm hiểu một vài lưu ý dưới đây nhé!

Tô đậm và tô thật kín đáp án

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là tô đậm và tô kín đáp án bởi máy sẽ không thể chấm bài nếu đáp án bị tô mờ. Bên cạnh đó, nếu muốn tẩy đi các đáp án đã tô, bạn cần chú ý tẩy kỹ để máy không nhận diện nhầm đáp án. Việc tưởng chừng như đơn giản này lại khiến rất nhiều thí sinh bị mất điểm đáng tiếc trong bài thi môn Toán.

Cẩn thận rõ ràng, không cần chi tiết quá

Một chú ý trong mẹo thi Toán THPT Quốc gia là bạn cần cẩn thận nhưng không cần chi tiết quá vì việc đó sẽ gây tốn thời gian và không cần thiết. Bạn nên hạn chế tối đa việc tẩy xóa. Nếu sai thì dùng thước gạch chéo phần đó, rồi làm tiếp xuống bên dưới, không viết chèn vào dòng đã sai, không dùng bút xóa. 

Trình bày bài thi rõ ràng, mạch lạc
Trình bày bài thi rõ ràng, mạch lạc

Nhiều bạn thí sinh dù biết cách làm bài nhưng trình bày rất cẩu thả dẫn đến việc điểm số không đạt được như mong muốn. Một số bạn vì sai một số chỗ nên quyết định đổi giấy thi khiến không đủ thời gian để làm hết đề thi. Đây chỉ là một vài ví dụ về việc trình bày, diễn giải không hợp lý ảnh hưởng rất nhiều đến điểm số. Ta cần trình bày một cách cẩn thận, rõ ràng, làm đến đâu phải chắc đến đấy.

Vừa làm vừa kiểm tra

Vừa làm vừa kiểm tra là mẹo thi Toán THPT Quốc gia đạt điểm cao. Trong quá trình giải bài, nếu thấy kết quả xấu, cồng kềnh thì dường như các đoạn trước bạn đang bị sai. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại các bước biến đổi trước đó để xem mình đang sai phần nào để có thể tính ra kết quả chính xác. Bạn luôn luôn phải thử lại đáp số kể cả đối với những bài toán dễ. Vì mục đích của chúng ta là làm đến đâu chắc đến đó, do vậy không được lơ là bất cứ câu hỏi nào.

Vừa làm vừa kiểm tra lại bài
Vừa làm vừa kiểm tra lại bài

Cẩn thận với các dấu “,” và dấu “=>”

Một điều nữa bạn cần lưu ý là cần cẩn thận với các dấu khi trình bày. Khi nêu ra bất kì điều gì cũng cần phải có căn cứ rõ ràng. Nhiều bạn làm bừa, chẳng biết mình đang làm gì nhưng vẫn cứ làm. Việc đánh các dầu “,” và dấu “=>” loạn xạ khiến bài toán trở nên khó hiểu, mất đi tính logic. Bài toán lúc này sẽ trở nên dở dang và không có hồi kết.

Vẽ hình hình dung trong các bài toán hình học

Bên cạnh các yếu tố nêu trên, việc vẽ hình để hình dung ra bài toán cũng là một chú ý quan trọng trong mẹo thi Toán THPT Quốc gia giúp đạt kết quả cao. Hãy thể hiện tất cả các dữ kiện bài toán thông qua hình vẽ, hạn chế việc mất nhiều thời gian để đọc lại bài. Việc vẽ hình giúp bạn hình dung tốt hơn yêu cầu đề bài, từ đó có thể tìm ra hướng giải quyết bài toán một cách nhanh chóng và chính xác.

Kết luận    

Bài viết trên I Thủ Thuật vừa giúp bạn tổng hợp các mẹo thi Toán THPT Quốc gia cùng một số lưu ý để có thể đạt được kết quả cao nhất với bài thi. Hãy kiên trì ôn luyện và áp dụng linh hoạt các phương pháp nêu trên để có thể chinh phục điểm số môn Toán mà bạn mong muốn. Chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!