Cách luyện ngữ điệu trong Tiếng Anh nhanh chóng và chính xác

Thứ tư, 06/12/2023 - 17:00

Việc giao tiếp bằng ngữ điệu trong Tiếng Anh là một yếu tố quan trọng. Sự thay đổi hoặc biến thể trong ngữ âm có thể ảnh hưởng đến ý nghĩa của câu nói. Vậy nên, hãy cùng I Thủ Thuật đọc bài viết này để khám phá những quy tắc phát âm giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp của mình nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là ngữ điệu trong Tiếng Anh?

Ngữ điệu trong Tiếng Anh không chỉ là sự biến đổi độ cao và thấp của giọng nói, mà còn được xem là yếu tố tạo "âm nhạc" cho câu nói. Trong giao tiếp, sự thiếu sót về ngữ điệu có thể làm cho người nói khó truyền đạt được cảm xúc như sự vui vẻ, buồn bã, tức giận, hờn dỗi hoặc lo lắng của bản thân. Hơn nữa, ngữ điệu cũng chính là yếu tố quyết định sự hấp dẫn và lôi cuốn của mỗi câu nói hay bài phát biểu.

Hiểu như thế nào là ngữ điệu trong Tiếng Anh?
Hiểu như thế nào là ngữ điệu trong Tiếng Anh?

Trong Tiếng Anh, có hai phương thức ngữ điệu chính là ngữ điệu lên (the rising tune) và ngữ điệu xuống (the falling tune). Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần học những quy tắc cụ thể để áp dụng cả hai phương thức ngữ điệu này một cách chính xác, tránh tình trạng hiểu lầm từ phía người nghe.

Vì sao bạn nên rèn luyện ngữ điệu Tiếng Anh?        

Vậy tại sao chúng ta nên rèn luyện ngữ điệu Tiếng Anh? Hiểu và nắm bắt rõ ngữ điệu sẽ mang lại những lợi ích gì? Cùng tìm hiểu ngay!

Ngữ điệu trong Tiếng Anh giúp bạn bộc lộ cảm xúc, thái độ    

Trong giao tiếp, ngoài biểu hiện qua khuôn mặt, bạn có thể truyền đạt thái độ và cảm xúc của mình thông qua ngữ điệu. Những cảm xúc như hạnh phúc, thất vọng, hay phẫn nộ có thể được diễn đạt qua cách bạn sử dụng ngữ điệu. 

Ví dụ, khi ai đó mượn sách của bạn và trả lại một quyển sách không còn nguyên vẹn, sau đó xin lỗi, nếu bạn trả lời "It's okay" nhưng kết thúc với một ngữ điệu xuống giọng. Người đó sẽ hiểu rằng bạn thực sự thất vọng về tình trạng của quyển sách.

Ngữ điệu trong Tiếng Anh giúp bạn bộc lộ cảm xúc, thái độ
Ngữ điệu trong Tiếng Anh giúp bạn bộc lộ cảm xúc, thái độ    

Giúp câu nói, bài thuyết trình trở nên thú vị hơn    

Ngữ điệu trong Tiếng Anh là yếu tố tạo nên sự độc đáo trong câu nói hoặc bài thuyết trình của bạn, không còn sự đồng đều như một bài "tụng kinh". Thay vào đó, nó mang đến sự biến đổi với các yếu tố như đi lên, đi xuống, ngắt nghỉ, khiến đối phương không chỉ chú ý vào nội dung bạn trình bày mà còn trải nghiệm một cảm giác động lực. Điều này giúp tránh được sự nhàm chán, thiếu tập trung và tình trạng lơ đãng từ phía người nghe.

Giúp người nói nhấn mạnh từ quan trọng trong câu    

Ngữ điệu còn giúp làm nổi bật hoặc tập trung sự chú ý của người nghe vào những từ quan trọng hoặc nội dung mà người nói muốn truyền đạt. Hơn nữa, ngữ điệu còn được sử dụng để làm nổi bật sự tương phản giữa hai ý trong một câu.

Thể hiện cấu trúc ngữ pháp trong câu    

Trong một số trường hợp, ngữ điệu trong Tiếng Anh sẽ tương ứng với từng cấu trúc ngữ pháp cụ thể. Ví dụ, trong câu hỏi sử dụng từ để hỏi (Wh-question), ngữ điệu thường hướng xuống ở cuối câu, trong khi câu hỏi Yes-No thì thường có ngữ điệu hướng lên. Điều này cho thấy ngữ điệu không chỉ là phương tiện thể hiện tâm trạng mà còn được xem là một yếu tố quan trọng thể hiện ngữ pháp trong câu.

Thể hiện cấu trúc ngữ pháp trong câu Tiếng Anh
Thể hiện cấu trúc ngữ pháp trong câu Tiếng Anh

Cách đọc ngữ điệu trong Tiếng Anh - 15 quy tắc ngữ điệu Tiếng Anh phổ biến nhất

Sau khi hiểu rõ các lợi ích quan trọng mà việc học tập ngữ điệu Tiếng Anh mang lại, dưới đây là 15 quy tắc ngữ điệu phổ biến nhất bạn cần biết. Tìm hiểu ngay để nâng cao trình độ giao tiếp nhé.

Quy tắc ngữ điệu lên giọng trong Tiếng Anh    

Ngữ điệu lên giọng trong Tiếng Anh được áp dụng khá thường xuyên. Có nhiều trường hợp được chúng tôi tổng hợp sau đây.

Cuối câu hỏi Yes/No

Câu hỏi Yes/No thường được sử dụng để đặt câu hỏi về sự tồn tại hoặc không tồn tại của một sự việc, sự vật hoặc một hiện tượng một cách ngắn gọn và trực tiếp. Lên giọng ngữ điệu trong Tiếng Anh thường được sử dụng ở cuối câu để làm cho đối phương nhận ra rằng bạn đang hỏi về ý định của họ.

Ví dụ:

 • Have they ever been to ➚ New York?

 • Are you ➚ an accountant?

 • Do they want to become ➚ a singer?

 • Can they show us ➚ your ID card?

Cuối câu hỏi đuôi

Ngữ điệu được dùng ở cuối câu hỏi đuôi
Ngữ điệu được dùng ở cuối câu hỏi đuôi

Quy tắc ngữ điệu câu hỏi đuôi trong Tiếng Anh có độ phức tạp và khó định rõ. Khi sử dụng câu hỏi đuôi, các bạn cần áp dụng cho những câu hỏi thông tin thông thường để thể hiện sự mong muốn xác nhận hoặc thẩm định lại thông tin được nghe trước đó. Ngữ điệu lên giọng ở cuối câu hỏi đuôi thường được sử dụng khi người hỏi muốn đảm bảo rằng thông tin được nhắc lại có chính xác hay không.

Ví dụ:

A: You were absent from class yesterday, ➚ weren't you?

B: Yes, I was./ No, I wasn't.

Câu cầu khiến

Khi bạn muốn yêu cầu ai đó thực hiện một việc gì đó giúp bạn, việc sử dụng câu cầu khiến kèm theo một chút ngữ điệu trong Tiếng Anh lên giọng ở cuối câu là khá quan trọng. Điều này giúp thể hiện sự yêu cầu một cách lịch sự và đúng đắn, tránh hiểu lầm rằng bạn đang ra lệnh hoặc ép buộc. Đồng thời giữ cho tình huống trở nên nhẹ nhàng (khác với việc sử dụng ngữ điệu xuống giọng).

Ví dụ:

 • Will you turn down the Television a little bit, ➚ please?

 • Can you give me ➚ the green book?

Nhằm thể hiện cảm xúc tích cực

Sử dụng ngữ điệu trong Tiếng Anh nhằm thể hiện cảm xúc tích cực
Sử dụng ngữ điệu trong Tiếng Anh nhằm thể hiện cảm xúc tích cực

Để diễn đạt những cảm xúc tích cực như niềm vui, sự bất ngờ, hay hạnh phúc, các bạn nên sử dụng ngữ điệu lên giọng ở những từ tính cảm đó.

Ví dụ:

 • Wow, thank you guys so much! I'm really ➚ surprised!

 • I'm very ➚ happy!

Khi xưng hô thân mật

Ngữ điệu trong Tiếng Anh còn được sử dụng khi gọi tên hoặc xưng hô với một người thân mật. Lúc này người bản ngữ thường có xu hướng lên giọng ngay tại những từ đó.

Ví dụ:

 • My ➚ darling, you're so beautiful today.

 • I miss you very much, my ➚ sweetie!

 • ➚ Linda, my girlfriend, come in and have a seat.

Quy tắc ngữ điệu xuống giọng trong Tiếng Anh    

Ngoài quy tắc lên giọng, còn có quy tắc xuống giọng trong Tiếng Anh. Chi tiết về quy tắc này sẽ được chúng tôi cập nhật bên dưới.

Quy tắc ngữ điệu xuống giọng trong các câu Tiếng Anh
Quy tắc ngữ điệu xuống giọng trong các câu Tiếng Anh

Cuối câu chào hỏi

Trong những câu chào thông thường như "Good morning," "Good afternoon," "Good evening," và "Good night," người bản ngữ thường xuống giọng ở cuối câu để tạo sự thân mật mà vẫn giữ được lịch sự. Đây là một chiêu thức, ngữ điệu trong Tiếng Anh giúp tạo ấn tượng tích cực từ lời chào ban đầu, đặc biệt trong văn hóa giao tiếp phương Tây.

Ví dụ: Good ➘ morning! (Dịch: Chào buổi sáng!)

Cuối câu hỏi WH

Trong những câu hỏi có từ để hỏi như what, where, who, which, whom, whose, why, how, ... chúng ta nên xuống giọng ở cuối câu. Điều này giúp thể hiện thái độ nghiêm túc và mong muốn nhận được một câu trả lời hoặc giải thích cụ thể hơn từ đối phương khi hỏi về một vấn đề nào đó liên quan đến sự vật, sự việc hoặc một hiện tượng.

Ví dụ: 

 • What is your ➘ hobby?

 • How often do you play ➘ soccer?

 • Why don't you submit your Science exercise ➘ yesterday?

Cuối câu kể (câu trần thuật)

Ngữ điệu cuối câu kể (câu trần thuật)
Ngữ điệu cuối câu kể (câu trần thuật)

Câu kể, hay còn gọi là câu trần thuật, là một dạng câu mô tả về một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng trong cuộc sống. Đây là một kiểu câu phổ biến và thường xuyên sử dụng trong giao tiếp hàng ngày. Quy tắc ngữ điệu trong Tiếng Anh cho câu trần thuật là xuống giọng ở cuối câu, giúp tạo ra một giao tiếp Tiếng Anh truyền thống và lịch sự hơn.

Ví dụ: 

 • I want to become a preschool teacher in the future because I love ➘ children.

 • My favorite dish is ➘ mixed noodlesi.

Cuối câu mệnh lệnh và câu đề nghị 

Ngược lại với câu cầu khiến, câu mệnh lệnh thường thể hiện tính chất nghiêm túc và có xu hướng áp đặt. Do đó, ngữ điệu Tiếng Anh của những câu này thường được giữ xuống giọng ở cuối để tăng cường cảm giác của sự nghiêm túc và quyết định.

Ví dụ: 

 • ➘ Stand up!

 • Don't stay up late ➘ anymore!

 • Stop making ➘ noise!

Câu cảm thán khi thể hiện thái độ tiêu cực

Ngữ điệu trong câu cảm thán khi thể hiện thái độ tiêu cực
Ngữ điệu trong câu cảm thán khi thể hiện thái độ tiêu cực

Trong trường hợp của câu cảm thán, khi muốn biểu hiện tâm trạng tiêu cực, người nói thường có ngữ điệu trong Tiếng Anh giảm âm lượng giọng đi một chút ở cuối câu. Như vậy, đối phương sẽ nhận ra rằng người nói đang trải qua một trạng thái tiêu cực và thông tin trong câu mang tính tiêu cực, hoặc đây là một tình huống rất nghiêm trọng.

Ví dụ:

 • I failed the exam. I'm so ➘ sad.

 • Oh my god! I'm late ➘ again.

Quy tắc ngữ điệu lên xuống giọng trong Tiếng Anh    

Kết hợp cả ngữ điệu lên giọng và xuống giọng trong Tiếng Anh sẽ được sử dụng trong tình huống nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Trong câu hỏi lựa chọn

Quy tắc ngữ điệu lên xuống giọng trong câu hỏi lựa chọn
Quy tắc ngữ điệu lên xuống giọng trong câu hỏi lựa chọn

Với các câu hỏi lựa chọn, ngữ điệu trong Tiếng Anh thường có quy tắc là tăng cường âm lượng ở phương án đầu tiên và giảm âm lượng ở phương án cuối cùng của câu.

Ví dụ: 

 • Do you want a cup of ➚ cafe or ➘ tea?

 • Is he a ➚ German or ➘ Belgian?

Trong câu liệt kê

Câu liệt kê được biết đến là loại câu mô tả sự sắp xếp nối tiếp hàng loạt từ hoặc cụm từ về một sự vật, sự việc hoặc hiện tượng cùng loại. Quy tắc ngữ điệu cho loại câu này trong Tiếng Anh thường là ngữ điệu tăng lên, tăng lên,... và giảm đi. 

Thêm vào đó, ngữ điệu giảm cũng thường được áp dụng cho từ hoặc cụm từ cuối cùng trong danh sách để thông báo rằng liệt kê đã kết thúc.

Ví dụ: 

 • Today, I have ➚ hamburger, ➚ fries and ➘ pizza.

 • The dress comes in ➚ blue, ➚ pink, ➚ yellow and ➘ red.

Trong câu vẫn còn bỏ lửng, chưa suy nghĩ xong

Ngữ điệu trong câu vẫn còn bỏ lửng, chưa suy nghĩ xong
Ngữ điệu trong câu vẫn còn bỏ lửng, chưa suy nghĩ xong

Người bản ngữ thường sử dụng ngữ điệu trong Tiếng Anh để biểu hiện đối với những câu suy nghĩ chưa rõ ràng hoặc chưa đầy đủ ý (Có thể bao gồm sự phê phán, tránh né hoặc biểu hiện cho các ý kiến không quá tích cực).

Ví dụ:

A: Do you think this dress is beautiful?

B: Hmm, I ➚ like its ➘ color… (but maybe it's too short.)

Trong câu điều kiện

Đối với câu điều kiện, quy tắc ngữ điệu được sử dụng trong Tiếng Anh sẽ như sau: 

Ví dụ: 

 • If you want to go ➚ with us, call me before ➘ 9 p.m.

 • If you had ➚ studied harder, you wouldn't have failed ➘ the exam.

Quy tắc ngữ điệu xuống lên giọng trong Tiếng Anh    

Ngữ điệu trong Tiếng Anh xuống-lên thường được áp dụng trong một số từ cụ thể. Thông thường, điều này thể hiện thái độ không chắc chắn đối với câu trả lời hoặc thể hiện sự chần chừ. Ngữ điệu xuống-lên cũng thường xuất hiện trong các yêu cầu hoặc gợi ý lịch sự.

Ví dụ: 

A: You didn't pick me up on time!

B: I’m sorry, I don’t quite ➘re➚member…

Phương pháp luyện ngữ điệu trong Tiếng Anh chuẩn người bản xứ        

Phương pháp rèn luyện ngữ điệu trong câu Tiếng Anh chuẩn người bản xứ
Phương pháp rèn luyện ngữ điệu trong câu Tiếng Anh chuẩn người bản xứ

Tham khảo đến đây chắc hẳn các bạn đã có thêm thông tin về các quy tắc ngữ điệu trong câu Tiếng Anh. Vậy phải làm thế nào để phát triển khả năng giao tiếp và áp dụng ngữ điệu một cách tự nhiên nhất? Dưới đây là các phương pháp luyện ngữ điệu trong Tiếng Anh hiệu quả cho các bạn, xem ngay.

 • Trước khi bắt đầu đọc, hãy đánh dấu trên văn bản những điểm bạn cần lên hoặc xuống giọng. Bạn có thể sử dụng mũi tên hoặc dấu hiệu khác để làm điều này.

 • Nếu có phần nào đó cần tăng giọng, hãy làm cho giọng bạn cao hẳn lên. Mặc dù trong giao tiếp thực tế bạn có thể không nói như vậy, nhưng đây là một cách tốt để rèn ngữ điệu.

 • Lựa chọn một câu và thay đổi ngữ điệu để thể hiện các cảm xúc khác nhau, ví dụ như tăng giảm giọng, đặt trọng âm cho các từ khác nhau. Ghi âm và nghe lại để đánh giá xem liệu bạn có thể truyền đạt được sự ngạc nhiên, tức giận hay vui vẻ không.

 • Quay video của bạn khi luyện tập và tự nghe lại. Chọn một đoạn văn có nhiều loại câu, đọc và quay video, sau đó nghe lại bản ghi của mình và tự đánh giá (Giọng bạn có tăng giảm tự nhiên không? Bạn có nghe giống người bản xứ không?).

Kết luận        

Trên đây là toàn bộ các quy tắc về ngữ điệu trong Tiếng Anh được I Thủ Thuật tổng hợp. Ngữ điệu là yếu tố tiên quyết giúp phát triển khả năng nói của bạn. Hy vọng sau khi tham khảo, bạn sẽ sử dụng những quy tắc trên thật hiệu quả, chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!