Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh ai cũng nên biết

Thứ bảy, 02/12/2023 - 08:00

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh cụ thể ra sao? Khi lắng nghe người bản xứ nói, nhiều người thường tự hỏi vì sao họ có một ngữ điệu trầm bổng đặc biệt. Trọng âm chính đóng vai trò quan trọng để tạo nên sự khác biệt này. Nếu bỏ qua các quy tắc về trọng âm, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu những gì họ nói và ngược lại, họ cũng có thể gặp khó khăn khi nghe phát âm của bạn. Hãy cùng I Thủ Thuật khám phá các quy tắc quan trọng về trọng âm ngay sau đây nhé.

mục lục Mục lục

mục lục

Vài nét về trọng âm trong tiếng Anh    

Trước khi tìm hiểu chi tiết về quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh, mời mọi người cùng tham khảo vài nét rõ hơn về trọng âm. Trọng âm là gì? Vì sao trọng âm quan trọng và có những nguyên tắc đánh trọng âm nào?

Trọng âm tiếng Anh là gì?

Với từ có hai âm tiết trở lên, khi nghe người bản xứ phát âm, các bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt giữa các âm tiết. Luôn tồn tại một âm tiết được nhấn mạnh, nổi bật qua tông giọng và độ dài. 

Trọng âm tiếng Anh là gì?
Trọng âm tiếng Anh là gì?

Theo quy định ngôn ngữ trong tiếng Anh những âm tiết như vậy có trọng âm, được biểu thị bằng dấu phẩy (‘) trước âm tiết trong phiên âm quốc tế.

Ví dụ:

  • Color: /’kʌlər/

  • Sunny: /’sʌni/

  • History: /’hɪstri/

Vì sao trong tiếng Anh trọng âm lại quan trọng?

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh giữ vai trò tương tự như các dấu thanh trong tiếng Việt. Một sự thay đổi đơn giản trong vị trí trọng âm có thể làm thay đổi toàn bộ ý nghĩa của một từ. Giống như như việc thay đổi dấu trong tiếng Việt như lá – lạ, ca – cá – cà. Để giúp các bạn hiểu rõ và học tập tốt hơn, hãy tham khảo ngay các từ sau đây:

  • record /‘rekɔ:d/: kỷ lục - /rɪˈkɔːrd/: thu âm

  • desert /ˈdez.ɚt/: sa mạc - /dɪˈzɝːt/: đào ngũ, trốn ngũ

  • project /ˈprɑː.dʒekt/: kế hoạch - /prəˈdʒekt/: dự đoán

Vì vậy, bạn cần phải trang bị cho mình kiến thức về trọng âm này và sử dụng thành thạo để có thể nâng cao khả năng nghe và khả năng nói. 

Lý do vì sao trong tiếng Anh trọng âm lại quan trọng?
Lý do vì sao trong tiếng Anh trọng âm lại quan trọng?

Nguyên tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh chuẩn

Có 2 nguyên tắc bắt buộc để đánh trọng âm cho một từ trong tiếng Anh, đó là:

  • Mỗi từ trong tiếng Anh chỉ có một trọng âm duy nhất

  • Trọng âm của từ luôn luôn được đánh ở nguyên âm thay vì phụ âm.

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh chuẩn xác    

Hiểu và nắm rõ các quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm có ngữ điệu, hay hơn và giống người bản xứ hơn. Vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu và tổng hợp dưới đây 15 quy tắc đánh dấu trọng âm bạn cần thiết bạn nên biết.

Từ có 2 âm tiết

Quy tắc 1: Đối với các động từ có từ hai âm tiết, trọng âm chính thường đặt ở âm tiết thứ hai. Ví dụ: assist (trợ lý) /əˈsɪst/; destroy (phá hủy) /dɪˈstrɔɪ/. Tuy nhiên, một số động từ hai âm tiết đặc biệt lại có trọng âm chính ở âm tiết đầu tiên, cụ thể như open (mở) /ˈəʊ.pən/; listen (nghe) /ˈlɪs.ən/.

Quy tắc 2: Đa số các danh từ và tính từ hai âm tiết có trọng âm chính rơi vào phần âm tiết thứ nhất. Ví dụ: mountain (núi) /ˈmaʊn.tən/; handsome (đẹp trai) /ˈhæn.səm/.

Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh với từ có 2 âm tiết
Quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh với từ có 2 âm tiết

Quy tắc 3: Trong quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh, một số từ có trọng âm thay đổi khi chuyển đổi giữa danh từ và động từ. Nếu là danh từ thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ nhất. Nếu là động từ, trọng âm chuyển sang âm tiết thứ hai. Ví dụ: từ Record (ghi âm) (v) /rɪˈkɔːrd/ và từ bản ghi âm (n) /ˈrek.ɚd/.

Trường hợp ngoại lệ: Bao gồm visit (thăm) /ˈvɪz.ɪt/, travel (du lịch) /ˈtræv.əl/, promise (hứa) /ˈprɑː.mɪs/: trọng âm luôn luôn nằm ở âm tiết thứ nhất.

Từ có 3 âm tiết trở lên

Quy tắc 1: Các từ kết thúc bằng đuôi ic, ian, tion, sion thường có trọng âm rơi vào âm tiết liền trước. Ví dụ: từ precision (rõ ràng) /prɪˈsɪʒ.ən/; scientific (tính khoa học) /ˌsaɪənˈtɪf.ɪk/.

Quy tắc 2: Các từ kết thúc bằng ade, ee, ese, eer, eete, oo, oon, ique, aire thường có trọng âm tại chính đuôi của chúng. Ví dụ: từ Vietnamese (Việt Nam) /ˌvjet.nəˈmiːz/, từ questionnaire (bản câu hỏi) /ˌkwes.tʃəˈneər/.

Quy tắc 3:quy tắc nhấn trọng âm trong câu tiếng Anh, các từ kết thúc bằng al, ful, y thường có trọng âm tại âm tiết thứ 3 từ dưới lên. Ví dụ: từ natural (tự nhiên) /ˈnætʃ.ər.əl, ability (khả năng) /əˈbɪl.ə.ti/.

Quy tắc trọng âm đối với các từ có 3 âm tiết trở lên
Quy tắc trọng âm đối với các từ có 3 âm tiết trở lên

Quy tắc 4: Các tiền tố không có trọng âm thường nhấn vào âm tiết thứ 2. Ví dụ: từ unable (không thể) /ʌnˈeɪ.bəl/, từ illegal (bất hợp pháp) /ɪˈliː.ɡəl/.

Quy tắc 5: Trong quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh, các từ có đuôi ever thường có trọng âm tại chính âm đó. Ví dụ: từ whatever (bất cứ thứ gì) /wɒtˈev.ər/, từ whenever (bất cứ khi nào) /wenˈev.ər/.

Quy tắc nhấn trọng âm cho từ ghép

Quy tắc 1: Danh từ ghép có trọng âm thì trọng âm sẽ rơi vào âm tiết đầu tiên. Ví dụ: từ raincoat (áo mưa) /ˈreɪŋ.kəʊt/, từ sunrise (bình minh) /ˈsʌn.raɪz/.

Quy tắc 2: Các tính từ ghép có trọng âm sẽ rơi vào âm tiết thứ 2. Ví dụ: homesick (nhớ nhà) /ˈhəʊm.sɪk/, từ waterproof (chống nước) /ˈwɔː.tə.pruːf/.

Quy tắc 3: Động từ ghép có trọng âm thường sẽ rơi vào âm tiết thứ 2. Ví dụ: từ undertake (đảm nhận) /ˌʌn.dəˈteɪk/, từ overcome /ˌəʊ.vəˈkʌm/. 

Kết luận    

Hy vọng rằng I Thủ Thuật đã mang đến cho các bạn hệ thống quy tắc nhấn trọng âm trong tiếng Anh thông dụng và hữu ích nhất. Chúng tôi hy vọng rằng sau khi tham khảo bạn đã hiểu rõ hơn, có thêm nhiều kiến thức bổ ích và phát âm thật chuẩn. Cảm ơn bạn đã đón đọc, chúc bạn thành công!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!