Trọn bộ quy tắc nối âm trong tiếng Anh cùng quy tắc nuốt âm

Thứ bảy, 02/12/2023 - 08:15

Nếu bạn gặp khó khăn về quy tắc nối âm trong tiếng Anh thì nội dung bài viết này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Trong nội dung bài viết này, I Thủ Thuật sẽ giới thiệu đến bạn một bộ quy tắc đầy đủ về cách nối âm trong ngữ pháp tiếng Anh. Hãy tham khảo để có thể hiểu và nói ngôn ngữ này một cách tự nhiên như người bản xứ.

mục lục Mục lục

mục lục

Thế nào là nối âm trong tiếng Anh?    

Nối âm trong tiếng Anh được hiểu là hiện tượng các từ trong tiếng Anh được kết nối với nhau khi nói giúp câu văn liền mạch và dễ nói hơn. Cụ thể thì người nói sẽ nối phần âm cuối của từ đằng trước với âm đầu của từ đằng sau. 

Ví dụ:  I like it =>  “I lie kit” (Như vậy sẽ dễ phát âm hơn so với việc phải bật âm /k/ ở like và phải dừng lại để nói từ it).

Thế nào là nối âm trong tiếng Anh?
Thế nào là nối âm trong tiếng Anh?

Nếu bạn có thể áp dụng quy tắc nối âm trong tiếng Anh một cách thuần thục thì chúc mừng, bài nói của bạn sẽ trôi chảy và nghe tự nhiên hơn rất nhiều. Hãy nhớ khi nối âm thì việc nhớ và nhấn đúng quy tắc trọng âm trong là rất quan trọng vì điều này sẽ giúp các bạn biết nói chậm lại, nhấn nhá ở đâu và giúp cho người nghe dễ hiểu hơn nội dung câu nói. 

Lý do phải nắm rõ quy tắc nối âm trong tiếng Anh là gì?    

Như đã đề cập, khi chúng ta nối âm thì sẽ tránh được việc phát âm các từ ngữ theo lối rời rạc, thiếu liên kết. Nối âm giúp câu nói trở nên mềm mại, linh hoạt hơn và nghe êm tai hơn. Tuy nhiên nối từ cần có quy tắc, quy luật? Nắm rõ được những quy tắc chúng ta sẽ có thể:

 • Hiểu được người bản xứ nói chuyện một cách dễ dàng hơn

 • Câu nói tiếng Anh trở nên trơn tru, liền mạch

 • Phát âm tiếng Anh chuẩn hơn do tránh được việc bỏ âm cuối

 • Ghi điểm cao hơn trong các bài nói, bài thuyết trình 

 • Gây ấn tượng với những người bạn nước ngoài hoặc những người sử dụng tiếng Anh giao tiếp. 

Nói chung, quy tắc nối âm trong tiếng Anh chính là chìa khóa để các bạn đi tới trình độ nói như người bản xứ. Nếu đây là mục tiêu của bạn, thì hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết hơn về các nguyên tắc dưới đây. 

Lý do phải nắm rõ quy tắc nối âm trong tiếng Anh là gì?
Lý do phải nắm rõ quy tắc nối âm trong tiếng Anh là gì?

Tổng hợp quy tắc nối âm trong ngữ pháp tiếng Anh    

Việc hiểu rõ quy tắc sẽ giúp bạn biết cách đọc đúng từng âm tiết cấu tạo thành từ, biết cách xác định trọng âm của từ. Vậy, có bao nhiêu quy tắc nối âm trong tiếng Anh mà chúng ta cần nhớ? Dưới đây là những quy tắc bạn nên học thuộc.     

Nối phụ âm với nguyên âm    

Trong trường hợp 1 từ kết thúc cuối bằng 1 phụ âm và từ đứng sau nó bắt đầu bằng 1 nguyên âm thì lúc này ta sẽ nối phụ âm đó với nguyên âm đằng sau. Hiểu một cách đơn giản là từ thứ 2 sẽ nghe giống như được bắt đầu bằng phụ âm cuối của từ trước nó. Ví dụ: 

 • She can‿always help‿us. (Cô ấy luôn luôn có thể giúp đỡ chúng tôi). 

 • This‿is‿an exciting event. (Đây là một sự kiện vô cùng thú vị). 

Nối nguyên âm với nguyên âm    

Trong trường hợp 1 từ kết thúc bằng 1 nguyên âm và từ liền sau nó cũng bắt đầu bằng 1 nguyên âm thì nguyên âm cuối của từ đứng trước sẽ được nối vào với nguyên âm đầu của từ đứng sau. 

Nối nguyên âm với nguyên âm
Nối nguyên âm với nguyên âm

Một số quy tắc nối âm trong tiếng Anh cụ thể: 

 • Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng nguyên âm đơn /ɪ/ hoặc /iː/, hoặc những nguyên âm đôi /aɪ/, /eɪ/ và /ɔɪ/. Còn từ tiếp theo bắt đầu bằng 1 nguyên âm bất kỳ, thì 2 từ này sẽ được nối với nhau bằng âm /j/. Ví dụ: Từ Say it: /sei jit/ (nói đi).

 • Nếu như từ đầu tiên kết thúc bằng nguyên âm tròn môi, từ phía sau bắt đầu bằng nguyên âm bất kỳ thì lúc này chúng ta dùng âm “w” để nối giữa 2 từ. Ví dụ: Do it (làm đi): /du: wit/.

 • Nếu từ đầu tiên kết thúc bằng 1 nguyên âm dài môi (là nguyên âm khi các bạn phát âm, môi kéo dài sang 2 bên, ví dụ như “e, i”), từ tiếp theo bắt đầu bằng 1 nguyên âm bất kỳ, thì lúc này chúng ta sẽ nối bằng âm “y”. Ví dụ: I ask (tôi hỏi): /ai ya:sk/.

Nối phụ âm với phụ âm    

Nguyên tắc phát âm và các quy tắc nối âm trong tiếng Anh khi có 2 hay nhiều hơn phụ âm cùng nhóm đứng gần nhau thì khi đó chúng ta chỉ đọc kéo dài 1 phụ âm. Ví dụ: With thanks (với lòng biết ơn): /wɪ ‘θ:æ̃ŋks/. Một số nguyên tắc liên kết phụ âm cụ thể: 

 • /t/ + /j/ ➡ /tʃ/. Ví dụ: but use your head (nhưng hãy sử dụng cái đầu của bạn đi – hãy suy nghĩ đi): /bətʃuːz jɔː hed/.

 • /d/ + /j/ ➡ / dʒ/. Ví dụ: She had university students (Cô ấy là sinh viên đại học): /ʃiː hædʒuːniːˈvɜːsɪti ˈstjuːdənts/.

Một số quy tắc nối âm trong tiếng Anh khác thường được dùng    

Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh khác thường được dùng
Các quy tắc nối âm trong tiếng Anh khác thường được dùng    

Phát âm mạo từ “the”: Khi mạo từ “the” đứng trước 1 nguyên âm thì lúc này âm cuối được phát âm là /i/ (nghe giống thee). 

Ví dụ:

 • the Earth: /ðiː/ thee

 • the apple: /ðiː/ thee

Phát âm mạo từ “the”: Quy tắc đọc nối âm trong tiếng Anh khi mạo từ “the” đứng trước 1 phụ âm được phát âm là /ɘ/.

Ví dụ:

 • the world: /ðə/ the

 • the banana: /ðə/ the

Giảm thiểu đại từ (reducing pronouns): Thực chất quy tắc nối âm trong tiếng Anh này chính là trường hợp nuốt âm /h/ được nêu ở phía trên. Khi “giảm thiểu đại từ”, chữ cái đầu tiên của đại từ sẽ là âm câm. Điều này thường xuất hiện trong cuộc nói chuyện hằng ngày. 

Ví dụ:

 • I love her => “I lover”

 • I knew her =>  “I newer”

 • Stuff he knows => từ “stuffy nose”

 • did he => “didee”

 • has he => hazee”

Đôi nét về hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh        

Ngoài việc tìm hiểu về quy tắc nối âm trong tiếng Anh, ngay sau đây chúng tôi sẽ cập nhật thêm cho các bạn thông tin về hiện tượng nuốt âm. Nắm bắt rõ điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong quá trình học tập, nghe và nói tiếng Anh.

Tìm hiểu đôi nét về hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh
Tìm hiểu đôi nét về hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh

Nuốt âm trong tiếng Anh là gì?    

Hiện tượng nuốt âm trong tiếng Anh còn được gọi là elision. Đây là sự lược bỏ đi một hoặc nhiều âm, âm đó có thể là 1 nguyên âm, 1 phụ âm hoặc thậm chí đó còn là âm tiết. Việc nuốt âm trong một từ hoặc một cụm từ làm cho quá trình phát âm tiếng Anh trở nên dễ dàng, trôi chảy và nghe thuận tai hơn.

Trường hợp nuốt âm cơ bản trong tiếng Anh    

Vậy các trường hợp nuốt âm có giống với quy tắc nối âm trong tiếng Anh? Có bao nhiêu trường hợp nuốt âm? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bên dưới.

Nuốt nguyên âm

Hiểu đơn giản thì nuốt nguyên âm chính là âm /ə/ có thể bị lược bỏ sau một số phụ âm như: /p/, /t/, /k/. 

Từ/ câu

Cách phát âm thường

Rút gọn

Nghĩa

potato

/pəˈteɪtoʊ/

/pˈteɪtoʊ/

khoai tây

polite

/pəˈlaɪt/

/pˈlaɪt/

lịch sự

confuse

/kənˈfjuːz/

/knˈfjuːz/

từ chối

tonight

/təˈnaɪt/

/tˈnaɪt/

tối nay

tomato

/təˈmɑːtəʊ/

/tˈmɑːtəʊ/

quả cà chua

Nuốt phụ âm

*** Khi 2 hoặc nhiều phụ âm đi cùng với nhau, trường hợp nuốt phụ âm có thể sẽ xảy ra. Âm /t/ và âm /d/ là 2 phụ âm trong tiếng Anh thường xuyên bị nuốt nhất.

Từ/ câu

Cách phát âm thường

Rút gọn

Nghĩa

accepts

/əkˈsepts/

/əkˈseps/

chấp nhận

penthouse

/ˈpenthaʊs/

/ˈpenhaʊs/

căn hộ lớn rên nóc

kept quiet

/keptˈkwaɪət/

/kepˈkwaɪət/

giữ yên lặng

spend money

/spend ˈmʌni/

/spen ˈmʌni/

tiêu tiền

it seemed good

/ɪt siːmd ɡʊd/

/ɪt siːm ɡʊd/

có vẻ rất tốt

*** Ngoài quy tắc nối âm trong tiếng Anh, âm /v/ trong quy tắc nuốt âm thường sẽ bị nuốt khi nó đứng trước phụ âm.

Từ/ câu

Cách phát âm thường

Rút gọn

Nghĩa

Both of them

/boʊθ əv ðəm/

/boʊθ ə ðəm/

cả 2 người

A lot of candies

/ə lɒt əv ˈkændiz/

/ə lɒt ə ˈkændiz/

nhiều kẹo

*** Âm /h/ trong một số từ cụ thể như: he, him, his, her(s) bị lược bỏ.

Từ/ câu

Cách phát âm thường

Rút gọn

Nghĩa

Where’s he?

/wers hi/

/wers-i/

Anh ấy đâu rồi?

I will call her

/aɪ wɪl kɔːl hər/

/aɪ wɪl kɔːl-ər/

Tôi sẽ gọi cho cô ấy.

Kết luận        

Trên đây là trọn bộ quy tắc nuốt âm và quy tắc nối âm trong tiếng Anh căn bản mà bạn cần trau dồi để nghe - nói tiếng Anh chuẩn hơn. Việc tự ôn luyện phát âm tiếng Anh đòi hỏi các bạn phải có sự nỗ lực, kiên trì mỗi ngày. I Thủ Thuật chúc bạn sẽ thành công trong việc học phát âm tiếng Anh và sẽ giao tiếp thành thạo như người bản xứ nhé!

TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất
TOP 5+ cách học tiếng Anh nhanh thuộc, hiệu quả nhất

Học tập 21-11-2023

Việc tìm kiếm cách học tiếng Anh nhanh thuộc luôn là vấn đề được nhiều bạn học sinh quan tâm. Do lượng kiến thức của môn học này khá nhiều cho nên việc ghi nhớ một cách chính xác là điều hoàn toàn không hề dễ dàng. Hiểu được điều này nên bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách học thuộc tiếng Anh nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa
Hướng dẫn cách làm bài nghị luận văn học lớp 12 đạt điểm tối đa

Học tập 14-12-2023

Nghị luận văn học lớp 12 có những yêu cầu gì về nội dung kiến thức? Cần triển khai bài nghị luận văn học như thế nào để đạt được điểm số tối đa? Đây là những câu hỏi được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Hôm nay hãy cùng I Thủ Thuật tìm ra câu trả lời nhé!

Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất
Dàn ý so sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt chi tiết, rõ ràng nhất

Học tập 12-12-2023

So sánh Vợ chồng A Phủ và Vợ nhặt như thế nào? Cần khai thác những khía cạnh nào để có thể so sánh được hai tác phẩm một cách rõ ràng nhất? Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bạn học sinh đang học tập và ôn luyện hai tác phẩm này. Vậy, hãy cùng I Thủ Thuật tìm hiểu qua bài viết này nhé!